Thai 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D?

Ngày đăng: 28-04-2023 Tham vấn: Nguyễn Thị Luyện Đăng bởi: Hiệp Trần

Siêu âm thai được biết tới là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn để xem xét, theo dõi, kiểm tra sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Nhiều chị em thắc mắc thai 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D?

Mục lục
 • 1. Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi
 • 2. Thai 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D?
 • 3. Những lưu ý khi đi siêu âm thai

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Ở tuần thứ 12 của thai kỳ, thai nhi đã xuất hiện gần như đầy đủ các cơ quan và bắt đầu phát triển một cách mạnh mẽ hơn. Kích thước của thai nhi trong tuần này khoảng 6,1 – 6,7 cm, nặng khoảng 14g.

Bộ não của thai nhi đang tiếp tục phát triển và điều chỉnh các hoạt động của các cơ quan khác nhau. Các cơ bắp, xương và khớp cũng đã phát triển đủ để thai nhi có thể chuyển động và vận động trong tử cung.

Thai nhi 12 tuần tuổi cũng đã phát triển các cơ quan giác quan như tai, mắt và mũi. Thai nhi cũng đã có thể cử động các chi, nhưng do chưa đủ lớn nên các cử động này chưa được phát hiện khi thực hiện siêu âm thai. Trong giai đoạn này, thai nhi cũng đã trở nên nhạy cảm hơn với tiếng ồn và ánh sáng từ bên ngoài.

sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Ở người mẹ khi thai được 12 tuần tuổi, cơ thể cũng có sự thay đổi để phù hợp với việc mang thai và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Một số thay đổi chính có thể kể đến là:

 • Tăng cân: Phụ nữ mang thai thường tăng cân dần theo sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, tốc độ tăng cân có thể khác nhau tuỳ từng trường hợp.
 • Gia tăng kích thước của tử cung: Từ tuần thứ 12 trở đi, tử cung của phụ nữ mang thai bắt đầu phát triển và gia tăng kích thước để tạo không gian cho sự phát triển của thai nhi.
 • Thay đổi về nồng độ hormone: Các hormon trong cơ thể phụ nữ mang thai sẽ thay đổi để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Các hormone estrogen và progesterone được sản xuất nhiều hơn trong thai kỳ nhằm tạo điều kiện cho thai nhi có thể phát triển một cách thuận lợi.
 • Thay đổi về tâm trạng và sức khỏe: Một số phụ nữ mang thai có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn hoặc khó chịu trong giai đoạn này. Một số phụ nữ có thể gặp các vấn đề sức khỏe như táo bón, đầy hơi, hoặc chứng tiểu đường thai kỳ.
 • Thay đổi về kích thước vòng 1: Bầu ngực của phụ nữ mang thai có thể tăng kích thước, có cảm giác đau hoặc khó chịu. Điều này xả ra do sự tăng sản xuất hormone estrogen và progesterone.
 • Thay đổi về da: Một số phụ nữ có thể gặp vấn đề về da như dị ứng, mẩn ngứa, và tăng tiết dầu trên da.

Thai 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D?

Siêu âm thai 2D là một kỹ thuật siêu âm dùng để kiểm tra thai nhi bằng cách tái hiện hình ảnh hai chiều thông qua sóng âm cao tần. Kỹ thuật này cho phép bác sĩ hoặc các chuyên gia siêu âm quan sát sự phát triển của thai nhi bao gồm kích thước, hình dạng, vị trí và hoạt động của thai nhi.

Siêu âm thai 2D thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ để xác định thai có phát triển bình thường hay không, xác định vị trí của thai nhi, số lượng thai nhi (trong trường hợp đa thai) và xác định tuổi thai. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định các vấn đề khác như các khuyết tật bẩm sinh, khối u hoặc các vấn đề về sức khỏe khác của thai nhi.

thai nhi 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D

Thai nhi 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D

Tuy nhiên, vì siêu âm thai 2D chỉ tạo ra hình ảnh hai chiều, nên nó có thể hạn chế khả năng đánh giá sâu hơn về cấu trúc và tính chất của các bộ phận và cơ quan của thai nhi.

hình ảnh siêu âm 2d (1)

Hình ảnh siêu âm 2D

Mặt khác, siêu âm thai 4D là một kỹ thuật siêu âm nâng cao, tạo ra hình ảnh ba chiều của thai nhi cùng với chuyển động thời gian. Nó sử dụng các sóng âm cao tần để tạo ra các hình ảnh thể hiện chi tiết hơn của thai nhi so với siêu âm 2D và 3D.

Với kỹ thuật siêu âm thai 4D, các bác sĩ và chuyên gia siêu âm có thể xem thai nhi di chuyển, vận động. Hình ảnh được tạo ra một cách chân thực hơn, cho phép bác sĩ đánh giá chất lượng của các cơ quan và bộ phận của thai nhi, cũng như phát hiện sớm các vấn đề bẩm sinh và các khuyết tật liên quan tới thai nhi.

Kỹ thuật siêu âm thai 4D thường được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt như khi có nguy cơ cao về sự phát triển của thai nhi, khi phát hiện các vấn đề khuyết tật bẩm sinh, hoặc để xem xét vị trí của thai nhi trong trường hợp thai lưu.

hình ảnh siêu âm 4d

Hình ảnh siêu âm 4D

Vậy trong trường thai 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D? Trên thực tế, trong giai đoạn thai kỳ 12 tuần, siêu âm 2D là kỹ thuật siêu âm được sử dụng phổ biến nhất để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu như người mẹ muốn có trải nghiệm tuyệt vời hơn và muốn xem hình ảnh thai nhi một cách chân thực và rõ nét, người mẹ có thể lựa chọn kỹ thuật siêu âm thai 4D.

Tuy nhiên, việc lựa chọn kỹ thuật siêu âm phụ thuộc vào mục đích của việc kiểm tra. Nếu mục đích của bạn là xem xét kích thước và vị trí của thai nhi, kiểm tra số lượng thai nhi hoặc xác định tuổi thai, thì siêu âm 2D sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem thai nhi một cách rõ nét và chân thực, bạn có thể chọn kỹ thuật siêu âm 4D.

Việc quyết định lựa chọn kỹ thuật siêu âm nào phù hợp với bạn nên được thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia siêu âm để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu kiểm tra.

Những lưu ý khi đi siêu âm thai

 • Chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý: Điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị tâm lý và giữ bình tĩnh trước khi đi siêu âm thai. Điều này sẽ giúp bạn đón nhận những thông tin về sự phát triển của thai nhi một cách tích cực.
 • Đảm bảo uống đủ nước: Bạn nên uống đầy đủ nước trước khi đi siêu âm để giúp bác sĩ hoặc kỹ thuật viên thực hiện phương pháp siêu âm có thể lấy được hình ảnh thai nhi một cách rõ ràng hơn.
 • Ăn một bữa nhẹ: Bạn nên ăn một bữa nhẹ trước khi đi siêu âm để tránh cảm giác đói hoặc mệt mỏi khi phải nằm trong một khoảng thời gian dài.
 • Chọn trang phục thoải mái: Nên chọn trang phục thoải mái và dễ di chuyển khi đi siêu âm thai vì bạn sẽ phải nằm trên giường siêu âm trong khoảng thời gian từ 15 cho đến 30 phút.
 • Đi cùng người thân hoặc bạn bè: Bạn nên đi cùng người thân hoặc bạn bè để có sự hỗ trợ tinh thần và có ai đó để chia sẻ cảm xúc với bạn sau khi đi siêu âm.
 • Lưu ý về thời gian: Nên đến phòng siêu âm trước khoảng 10-15 phút để sắp xếp thủ tục đăng ký và chuẩn bị trước khi bắt đầu quá trình siêu âm.
 • Hỏi và trao đổi với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm: Bạn nên hỏi và trao đổi với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm để hiểu rõ hơn về quá trình siêu âm, cũng như các bước tiếp theo sau khi kiểm tra được thực hiện.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ thai 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D. Tóm lại, siêu âm thai 4D là sự lựa chọn tốt nhất vì nó có thể tái hiện hình ảnh của thai nhi một cách rõ nét. Nếu bạn có thắc mắc về sức khỏe trong thời gian mang thai cần được các bác sĩ tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc nhắn tin [TẠI ĐÂY] vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 28.04.2023

Bài viết liên quan
Siêu âm 4d khác 2d như thế nào?

Siêu âm là việc làm không thể thiếu trong quá trình mang thai. Siêu âm giúp bà mẹ và bác sĩ theo dõi và nắm được sự phát triển của thai qua từng giai đoạn. Hiện nay khi nền y học ngày càng phát triển, hình thức và các thiết bị siêu âm cũng ngày […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật

Siêu âm 4D thai 12 tuần là một kiểm tra cần thiết nhằm đánh giá sự phát triển của em bé vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Vào tuần thứ 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé được hình thành và mẹ bầu có thể thực […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4d 2 lần có hại không? Siêu âm 4d nhiều lần có hại không?

Siêu âm là việc làm không thể thiếu trong quá trình mang thai. Hiện nay khi nền y học ngày càng phát triển, hình thức siêu âm cũng ngày càng đa dạng và hiện đại hơn rất nhiều. Siêu âm 4D là một trong những phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay. Tuy […]

Đọc tiếp
Những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện những yếu tố nguy cơ

Siêu âm tuần 23 là một trong những mốc siêu âm quan trọng nhất trong suốt thai kỳ. Bởi đây được xem là thời điểm “vàng” để phát hiện sớm những dị tật thai nhi qua đó có hướng can thiệp kịp thời. Vậy những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4D thai 30 tuần ở đâu? Những thời điểm cần siêu âm thai 4D

Siêu âm là thăm khám cần thiết tiến hành để thăm khám, theo dõi sự phát triển và tình trạng hiện tại của thai nhi. Hiện tại với nền y học ngày càng phát triển, với nhiều những phương pháp siêu âm khác nhau cho kết quả chính xác cao hơn như 3D, 4D…. Vì […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến