Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật

Ngày đăng: 27-04-2023 Tham vấn: Nguyễn Thị Luyện Đăng bởi: Nguyễn Thị Luyện

Siêu âm 4D thai 12 tuần là một kiểm tra cần thiết nhằm đánh giá sự phát triển của em bé vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Vào tuần thứ 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé được hình thành và mẹ bầu có thể thực sự nhìn thấy em bé của mình lần đầu tiên. Đồng thời, siêu âm 4d thai 12 tuần cũng giúp mẹ bầu phát hiện dị tật thai sớm để từ đó có những biện pháp xử lý phù hợp.

Mục lục
 • 1. Siêu âm 4d là gì?
 • 2. Vì sao cần siêu âm 4d thai 12 tuần?
 • 3. Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật
 • 4. Một vài lưu ý khi siêu âm 4D thai 12 tuần

Siêu âm 4d là gì?

Siêu âm 4D là kỹ thuật siêu âm thai giúp cung cấp những hình ảnh chuyển động chân thực của thai nhi tại thời điểm siêu âm.

Siêu âm 4d là gì

Siêu âm 4d là gì?

Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, công nghệ siêu âm 4D đã được cải tiến lên một tầm cao mới, từ hình ảnh siêu âm đen trắng, siêu âm 4D có khả năng cung cấp hình ảnh màu với độ sắc nét cao, cử động của thai nhi được hiển thị trên màn hình siêu âm một cách rõ nét nhất.

Đối với siêu âm thai 4D, ngoài hình ảnh 3D, cha mẹ còn có thể biết thiên thần nhỏ đang làm gì trong thế giới bí mật của mình. Kể từ đó, một số bậc cha mẹ đã lưu giữ nó như những thước phim đầu tiên trong đời của con cái họ; trong đó, nếu may mắn, bạn sẽ tình cờ bắt gặp em bé đang mỉm cười, ngáp, mút ngón tay cái hay đưa chân chuẩn bị đạp vào thành bụng mẹ.

Siêu âm 4D có thể đem lại nhiều lợi ích và ưu điểm bao gồm:

 • Kiểm tra và chẩn đoán tim thai nhanh hơn
 • Giúp mẹ bầu cảm thấy nhẹ nhõm khi nhìn thấy em bé khỏe mạnh của mình
 • Xác định đúng các khuyết điểm trên khuôn mặt
 • Nhìn thấy sự tiến triển của sức khỏe thai nhi
 • Chụp ảnh video trực tiếp một cách chân thực, rõ nét về thai nhi.

Vì sao cần siêu âm 4d thai 12 tuần?

Nếu bạn chưa thực hiện bất kỳ hình thức siêu âm thai kỳ nào và bạn đang mang thai khoảng 12 tuần, bác sĩ thai sản của bạn có thể đề nghị bạn thực hiện siêu âm 4D.

Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật

Hình ảnh siêu âm 4d thai 12 tuần

Lần siêu âm 12 tuần có thể là lần đầu tiên cha mẹ nhìn thấy con mình. Đây là một thời gian thú vị và cũng có một chút căng thẳng. Hoàn toàn bình thường khi cha mẹ cân nhắc khả năng con mình có thể không phát triển như những đứa trẻ khác và có chút cảm giác lo lắng trước khi thực hiện siêu âm.

Một trong những lợi ích của việc siêu âm 4d sớm trong thai kỳ như thời điểm thai 12 tuần là nếu phát hiện ra các biến chứng, thì cha mẹ có thể được lựa chọn tiếp tục mang thai hay không. Khuyến nghị y tế xung quanh vấn đề này là rất quan trọng. Các hệ thống đạo đức, tôn giáo và niềm tin cá nhân cũng cần được cân bằng và cân nhắc cẩn thận.

Siêu âm 4D thai 12 tuần thường được thực hiện qua bụng của người mẹ. Bàng quang đầy không phải lúc nào cũng cần thiết, tuy nhiên bác sĩ siêu âm cá nhân có thể khuyên bạn nên để bàng quang đầy một phần. Điều này sẽ giúp nâng tử cung của bạn lên khỏi khung xương chậu để dễ nhìn thấy thai nhi hơn. Đôi khi cần phải làm siêu âm âm đạo. Điều này sẽ dẫn đến hình ảnh rõ ràng hơn.

Lý do nên siêu âm 4d thai 12 tuần:

 • Để kiểm tra xem thai nhi có đang phát triển như bình thường không. Số đo hộp sọ của thai nhi – khoảng cách lưỡng đỉnh được tính toán và so sánh với chiều dài tiêu chuẩn của các thai nhi ở cùng độ tuổi thai.
 • Để xem thai nhi có nhịp tim hay không. Điều này sẽ được phát hiện rõ ràng khi siêu âm 12 tuần.
 • Để xác nhận ngày mang thai và ước tính ngày sinh.
 • Để kiểm tra xem số lượng thai trong bụng mẹ là thai đơn hay đa thai.
 • Để kiểm tra kích thước của thai nhi và sự phát triển của nhau thai.
 • Để đo lượng chất lỏng ở đáy cổ của thai nhi (đo độ mờ da gáy) và đưa ra đánh giá rủi ro cá nhân về việc trẻ mắc Hội chứng Down.
 • Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật và đo lường các thông số dị tật một cách chính xác lên đến 90%.
 • Để kiểm tra tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu để biết các biến chứng khác.
 • Ngoài ra, siêu âm 4d thai 12 tuần cũng giúp đo được:
 • Chiều dài của thai nhi, cụ thể là từ đầu đến mông. Điều này được gọi là chiều dài Crown Rump.
 • Kiểm tra tổng thể các cơ quan và cấu trúc bên trong của mẹ và thai nhi.

Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật

Siêu âm 4D khi khám thai 12 tuần là thời điểm rất quan trọng để đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện dị tật thai nhi. Thông qua phương pháp siêu âm hiện đại này, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác hơn những bất thường nhiễm sắc thể mà thai nhi có thể mắc phải, điển hình như: dị tật tim, bị hội chứng Down hoặc dị dạng tứ chi,…

Trong đó, siêu âm 4d thai 12 tuần là thời điểm đặc biệt quan trọng để sàng lọc hội chứng Down ở trẻ.

Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật (1)

Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật

Siêu âm sẽ giúp sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể bẩm sinh bao gồm Trisomy 21, còn được gọi là Hội chứng Down. Điều này có nghĩa là có thêm một nhiễm sắc thể 21 chứa trong mỗi tế bào của cơ thể.

Người mắc hội chứng Down bị khuyết tật về thể chất và trí tuệ. Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ sinh con mắc Hội chứng Down cao hơn.

Khi một phụ nữ mang thai khoảng 12 tuần, khả năng sinh con mắc Hội chứng Down của cô ấy có thể được đánh giá chính xác. Sàng lọc Hội chứng Down trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể được thực hiện bằng siêu âm 4d kết hợp với xét nghiệm máu trong khoảng thời gian từ 10 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Khi thai nhi mắc Hội chứng Down, chúng có xu hướng có nhiều chất lỏng hơn ở dưới cổ, ở vùng được gọi là vùng nếp gấp gáy. Chất lỏng này có thể được đo bằng một thử nghiệm gọi là độ mờ da gáy. Độ mờ da gáy có thể được đo bằng siêu âm 4d thai 12 tuần. Thai nhi mắc hội chứng Down có số đo độ mờ da gáy dày hơn so với những thai nhi không mắc hội chứng Down.

Tuy nhiên, điều đáng ghi nhớ là số đo độ mờ da gáy lớn hơn mức trung bình không đảm bảo rằng em bé sẽ gặp vấn đề về nhiễm sắc thể. Các xét nghiệm khác về Hội chứng Down cần được thực hiện nếu có nghi ngờ. Ngoài ra, các xét nghiệm như xét nghiệm lấy mẫu lông nhung màng đệm hoặc chọc ối giúp làm rõ hơn mọi nghi ngờ này.

Một vài lưu ý khi siêu âm 4D thai 12 tuần

Khi tiến hành siêu âm 4D ở giai đoạn 12 tuần, có một số lưu ý sau đây bạn cần lưu ý:

 • Để đảm bảo sự chính xác của kết quả siêu âm, bạn nên uống đủ nước và tránh đi tiểu trước khi kiểm tra.
 • Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiến hành siêu âm 4D, hãy tìm hiểu trước về quy trình để biết bạn sẽ cần làm gì, và có thể chuẩn bị tâm lý cho quá trình kiểm tra.
 • Ưu tiên chọn siêu âm tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng cao, được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, có bác sĩ siêu âm có kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.
 • Nhiều người bị lo lắng về việc siêu âm sẽ gây đau hoặc khó chịu cho thai nhi. Tuy nhiên, siêu âm 4D là quy trình an toàn và không gây đau đớn cho mẹ hoặc bé.
 • Mẹ nên chú ý về chất lượng hình ảnh khi siêu âm bởi chất lượng hình ảnh càng rõ nét thì việc đánh giá và phát hiện các vấn đề của thai nhi càng chính xác. Nếu hình ảnh không rõ nét, bạn có thể được yêu cầu thực hiện lại quá trình siêu âm sau đó.
 • Xác định rõ tư tưởng rằng siêu âm không phải lúc nào cũng chính xác 100% vì độ chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trình độ chuyên môn của bác sĩ, công nghệ siêu âm, vị trí của thai nhi,… Mẹ nên kết hợp thực hiện thêm các xét nghiệm khác nếu bác sĩ có chỉ định.
 • Đặc biệt, mẹ không tự ý đi siêu âm khi chưa đến lịch hẹn và siêu âm nhiều lần để tránh ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là thông tin chi tiết về vấn đề siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 27.04.2023

Bài viết liên quan
Siêu âm 4d 2 lần có hại không? Siêu âm 4d nhiều lần có hại không?

Siêu âm là việc làm không thể thiếu trong quá trình mang thai. Hiện nay khi nền y học ngày càng phát triển, hình thức siêu âm cũng ngày càng đa dạng và hiện đại hơn rất nhiều. Siêu âm 4D là một trong những phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay. Tuy […]

Đọc tiếp
Những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện những yếu tố nguy cơ

Siêu âm tuần 23 là một trong những mốc siêu âm quan trọng nhất trong suốt thai kỳ. Bởi đây được xem là thời điểm “vàng” để phát hiện sớm những dị tật thai nhi qua đó có hướng can thiệp kịp thời. Vậy những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4D thai 30 tuần ở đâu? Những thời điểm cần siêu âm thai 4D

Siêu âm là thăm khám cần thiết tiến hành để thăm khám, theo dõi sự phát triển và tình trạng hiện tại của thai nhi. Hiện tại với nền y học ngày càng phát triển, với nhiều những phương pháp siêu âm khác nhau cho kết quả chính xác cao hơn như 3D, 4D…. Vì […]

Đọc tiếp
Hình ảnh siêu âm 4d thai 24 tuần

Siêu âm là việc làm cần thiết trong quá trình mang thai, tiến hành siêu âm để kiểm tra cũng như theo dõi được sự phát triển của thai nhi, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và kịp thời can thiệp. Hiện tại có một số công nghệ, thiết bị siêu âm […]

Đọc tiếp
Siêu âm thai đã vào tử cung nhưng chưa có phôi thai là bị sao?

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc thiêng liêng của bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, có một số trường hợp thai phụ khi đi siêu âm lại có kết quả thai đã vào tử cung nhưng chưa có phôi thai, điều này khiến các chị em cảm thấy vô cùng […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Nguyễn Thị Luyện Chuyên khoa cấp II Chuyên ngành Sản phụ khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Hà Nội
 • Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, từng giữ chức trưởng khoa của bệnh viện.
 • Công tác tại Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 • Năm 2016 bác sĩ có đề tài nghiên cứu khoa học trong Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp toàn quốc.
 • Bác sĩ đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa

 

Sở trường chuyên môn
 • Khám chữa bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo – âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng.
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Thủ thuật về kế hoạch hoá gia đình (đình chỉ thai nghén an toàn dưới 12 tuần tuổi).
 • Tư vấn và điều trị các bệnh xã hội như: sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục…
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến