Siêu âm 4d khác 2d như thế nào?

Ngày đăng: 03-05-2023 Tham vấn: Hà Thị Huệ Đăng bởi: Hà Thị Huệ

Siêu âm là việc làm không thể thiếu trong quá trình mang thai. Siêu âm giúp bà mẹ và bác sĩ theo dõi và nắm được sự phát triển của thai qua từng giai đoạn. Hiện nay khi nền y học ngày càng phát triển, hình thức và các thiết bị siêu âm cũng ngày càng hiện đại và cho kết quả thăm khám trực quan và chính xác hơn. Trong phần chia sẻ dưới đây chúng ta hay cùng nhau tìm hiểu xem siêu âm 4D khác 2D như thế nào nhé.

Mục lục
 • 1. SIÊU ÂM 4D LÀ GÌ VÀ SIÊU ÂM 2D LÀ GÌ?
 • 2. SIÊU ÂM 4D VÀ 2D KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?
 • 3. BÀ BẦU NÊN CHỌN SIÊU ÂM 2D HAY 4D
 • 4. MỘT SỐ NHỮNG LƯU Ý CHO BÀ BẦU KHI THĂM KHÁM VÀ SIÊU ÂM THAI

SIÊU ÂM 4D LÀ GÌ VÀ SIÊU ÂM 2D LÀ GÌ?

 • Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm 2D là kỹ thuật siêu âm, chẩn đoán hình ảnh ra đời từ ớm và được áp dụng trong thăm khám, chẩn đoán hình ảnh trong đó bao gồm cả thăm khám thai nhi.

siêu âm 2d là gì

Siêu âm 2d là gì?

Siêu âm 2D sử dụng sóng âm truyền từ đầu dò qua cơ thể và phản xạ lại tại nên hình ảnh của thai nhi cũng như hình ảnh của những cơ quan bên trong cơ thể.

Siêu âm 2D sẽ cho hình ảnh hiện thị trên không gian 2 chiều. Những khoảng tối màu là vùng chức nước, dịch và máu. Nhưng vùng sáng màu hơn hợc có màu trắng xám là cất trúc mô, phần có màu càng sáng thì cất trúc mô càng đặc.

Dựa trên kết quả siêu âm 2D, bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán liên quan đến tuổi thai, tình trạng phát triển của thai, một số dị tật bẩm sinh liên quan, đánh giá tình trạng bánh rau, nước ối…

 • Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại hiện đại hiện nay, siêu âm 4D có những ưu điểm vượt trội hơn so với siêu âm 2D, 3D.

Nếu siêu âm 2D cho hình ảnh là mặt cắt trong không gian 2 chiều, thì siêu câm 4D là siêu âm trong không gian 3 chiều và 1 chiều thời gian.

siêu âm 4d là gì (1)

Tìm hiều về siêu âm 4d

Như vậy có nghĩa là siêu âm 4D không chỉ là cho hình ảnh 3D chân thực và còn ghi nhân được được những cử động của thai nhi.

Siêu âm 4D cũng được thực hiện với mục đính tương tự các loại hình siêu âm khác. Thông qua siêu âm 4D bác sĩ có thể kiểm tra, ghi nhận tình trạng phát triển của thai nhi, kịp thời phát hiện những dị tật bẩm sinh có thể xuất hiện trong thai kỳ, đánh giá những phần phụ liên quan đến quá trình mang thai.

SIÊU ÂM 4D VÀ 2D KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Tiêu chí so sánh Siêu âm 2D Siêu âm 4D
Công nghệ – kỹ thuật Thiết bị siêu âm cho hình ảnh mặt cắt 2 chiều của thai nhi trong 1 thời điểm. Siêu âm cho hình ảnh 3 chiều và 1 chiều không gian. Nói cách khác siêu âm là dạng siêu âm hình ảnh video, ghi lại hình ảnh và cử động của thai
Hình ảnh ghi nhận được Ghi nhận hình ảnh tổng quát và hình ảnh các cơ quan, bộ phận của thai nhi trong buồng tử cung.

Dựa vào hình ảnh có thể phát hiện một số những dị tật bẩm sinh như khuyết chi, đo độ mờ da gáy có thể thấy được nguy cơ dị tật thần kinh, down…

Quan sát được hình ảnh tổng quát, đại thể cũng như các cơ quan của thai nhi.

Quan sát được tư thế của thai nhi trong tử cung. Phát hiện được một số những bất thường liên quan đến dị tật bẩm sinh, khuyết tật, độ mờ da gáy.

Đặc biệt là có thể ghi lại hình ảnh hoạt động của thai nhi.

Ghi lại video về thai nhi Không, chỉ có thể ghi lại hình ảnh Có, ghi lại được cả hình ảnh và video em bé cử động
Phát hiện những bất thường Có, qua hình ảnh siêu âm 2D bác sĩ cũng có thể xác định được những dị tật, bất thường Có, tương tự như siêu âm 2D, bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán dị tật và những bất thường.
Tư thế tiến hành siêu âm Mọi tư thế đều được, bà bầu có thể ngồi, nằm Tư thế ngửa mặt, đủ nước ối
Thời điểm phù hợp nhất tiến hành siêu âm Tuổi thai nào cũng có thể tiến hành siêu âm được Thai nhi từ 12 tuần trở lên, nhưng không quá 32 tuần tuổi.

Thai dưới 12 tuần không nên tiến hành siêu âm 4D, và thai 32 tuần tuổi thì siêu âm sẽ hơi khó khăn vì lúc này khoang nước ối bị hạn chế và hơi chật nên siêu âm sẽ khó khăn.

Mức chi phí Trung bình, phù hợp

Chi phí cao hơn một chút

BÀ BẦU NÊN CHỌN SIÊU ÂM 2D HAY 4D

Siêu âm 4D và siêu âm 2D đều là những hình thức siêu âm phổ biến. Mỗi hình thức siêu âm sẽ hợp với mỗi trường hợp thai khác nhau. Vậy thì khi nào nên siêu âm 2D, khi nào nên siêu âm 4D?

 • Khi nào nên siêu âm 2D

Siêu âm 2D có ưu điểm là dễ thực hiện và an toàn, có thể cho kết quả hình ảnh có độ chính xác cao, đanh giá thai ở mọi giai đoạn phát triển. Nhờ vào hình ảnh siêu âm 2D bác sĩ hoàn toàn có thể theo dõi và chẩn đoán những bất thường của thai vào những giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi.

bà bầu nên chọn siêu âm 2d hay 4d

Bà bầu nên chọn siêu âm 2d hay 4d

Điểm hạn chế của phương pháp siêu âm 2D là hình ảnh chỉ dừng lại ở 2 chiều, hình ảnh chỉ thông qua những vùng sáng và vùng tối. Để so với siêu âm 4D thì siêm âm 2D sẽ không có hình ảnh chân thực, không ghi lại được những hành động, cử động của thai nhi.

Siêu âm 2D khá an toàn và có thể tiến hành với mọi đối trượng, mọi độ tuổi thai khác nhau đều có thể tiến hành thăm khám, kiểm tra thai bằng phương pháp siêu âm 2D.

 • Khi nào nên siêu âm 4D

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm hiện đại, ưu điểm của phương pháp siêu âm 4D là cho hình ảnh không gian 3 chiều và 1 chiều không gian. Bởi vậy mà hình ảnh và những cử động của thai nhi sẽ được ghi lại dưới dạng video, bố mẹ sẽ có những trải nhiệm thú vị hơn về sự hành thành và phát triển của thai nhi, tăng tính gắn kết của thai nhi với bố mẹ.

Tuy nhiên hạn chế của phương pháp siêu âm 4D là không phải trường hợp, đối tượng nào cũng có thể tiến hành siêu được. Siêu âm 4D chỉ được áp dụng với những thai nhi có số tuần tuổi từ 12 tuần trở nên, và thai không quá 32 tuần.

Nếu thai nhỏ hơn 12 tuần hoặc lớn hơn 32 tuần thì siêu âm 4D không cho hiệu quả cao, đồng thời siêu âm 4D lúc này cũng gặp phải những khó khăn nhất định.

Siêu âm 4d khác 2d như thế nào? Bà bầu nên lựa chọn phương pháp siêu âm nào?

Thực tế là phương pháp siêu âm 2D đã đủ cho hầu hết các trường hợp thăm khám thai. Siêu âm 2D cung cấp đẩy đủ thông tin cần thiết và chính xác về sự phát triển của thai nhi, cũng như kịp thời phát hiệu những dị tật bẩm sinh nếu có.

Phương pháp siêu âm 4D có tính năng và mục đích tương tự như siêu âm 2D. Tuy nhiên siêu âm 4D giúp cha mẹ tăng tính trải nghiệm, giúp cha mẹ cảm nhận rõ ràng hơn về quá trình hình thành và phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn phát triển.

MỘT SỐ NHỮNG LƯU Ý CHO BÀ BẦU KHI THĂM KHÁM VÀ SIÊU ÂM THAI

Trong suốt quá trình mang thai siêu âm là việc làm cần thiết và quan trọng cần phải tiến hành định kỳ. Vì vậy khi tiến hành siêu âm và thăm khám thai, để có được kết quả siêu âm và thăm khám chính xác nhất thì bà mẹ có thể ghi nhớ và áp dụng những lưu ý dưới đây để thăm khám và siêu âm được thuận tiện và chính xác nhất nhé:

 • Trước khi tiến hành siêu âm bà bầu nên uống nước và nhịn tiểu để làm đầy bàng quang. Bàng quang được làm đầy sẽ giúp cho việc siêu âm được thuận lợi hơn, giúp bác sĩ dễ dàng quan sát hơn, đặc biệt là khi siêu âm thai dưới 12 tuần tuổi.
 • Ngược lại bà bầu nên đi tiểu hết khi tiến hành siêu âm vào giai đoạn khi thai đa lớn hơn 12 tuần tuổi.
 • Khi đi thăm khám và siêu âm thì nên mặc trang phục rộng rãi, thoải mái
 • Bà bầu nên siêu âm định kỳ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dụng việc siêu. Dù chưa bằng chứng mà cho thấy việc siêu âm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, tuy nhiên Cục Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ cũng đã đưa ra những khuyến cáo, bà bầu không nên tiến hành làm dụng siêu âm vì tò mò hiếu kỳ. Chỉ nên thực hiện thận trọng và tuân thủ theo những hướng dẫn mang mục đích y tế từ bác sĩ.

Trên đây là thông tin liên quan đến hai hình thức siêu âm thai phổ biến và hiện đại nhất hiện nay. Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ này bà mẹ đã hiểu hơn về hai hình thức siêu âm này, biết chính giống và khác nhau thư thế nào. Từ đó có thể lựa chọn cho mình hình thức siêu âm hiệu quả và an toàn và phù hợp nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 03.05.2023

Bài viết liên quan
Thai 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D?

Siêu âm thai được biết tới là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn để xem xét, theo dõi, kiểm tra sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Nhiều chị em thắc mắc thai 12 tuần nên siêu âm 2D hay 4D? Sự phát triển của thai nhi 12 tuần […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật

Siêu âm 4D thai 12 tuần là một kiểm tra cần thiết nhằm đánh giá sự phát triển của em bé vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Vào tuần thứ 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé được hình thành và mẹ bầu có thể thực […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4d 2 lần có hại không? Siêu âm 4d nhiều lần có hại không?

Siêu âm là việc làm không thể thiếu trong quá trình mang thai. Hiện nay khi nền y học ngày càng phát triển, hình thức siêu âm cũng ngày càng đa dạng và hiện đại hơn rất nhiều. Siêu âm 4D là một trong những phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay. Tuy […]

Đọc tiếp
Những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện những yếu tố nguy cơ

Siêu âm tuần 23 là một trong những mốc siêu âm quan trọng nhất trong suốt thai kỳ. Bởi đây được xem là thời điểm “vàng” để phát hiện sớm những dị tật thai nhi qua đó có hướng can thiệp kịp thời. Vậy những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4D thai 30 tuần ở đâu? Những thời điểm cần siêu âm thai 4D

Siêu âm là thăm khám cần thiết tiến hành để thăm khám, theo dõi sự phát triển và tình trạng hiện tại của thai nhi. Hiện tại với nền y học ngày càng phát triển, với nhiều những phương pháp siêu âm khác nhau cho kết quả chính xác cao hơn như 3D, 4D…. Vì […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Hà Thị Huệ Chuyên khoa I Chuyên ngành Sản phụ khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại đại học Y hà nội.
 • Bác sĩ lâm sàng khám và điều trị bệnh sản phụ khoa hơn âđ năm.
 • Bác sĩ tại Hộ sinh A – Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm
 • Tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa ( hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…)
 • Đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
Sở trường chuyên môn
 • Tư vấn + khám và điều trị bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt ,tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Kinh nghiệm phong phú trong công tác phá thai ngoài mong muốn và kế hoạch hoá gia đình.
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: sùi mào gà,lậu,giang mai,Hecpet sinh dục…
 • Tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn.
 • Phục hồi chức năng và thẩm mỹ vùng kín.
 • Siêu âm thai kỳ và siêu âm bệnh lý trong sản phụ khoa.
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến