Siêu âm 4d 2 lần có hại không? Siêu âm 4d nhiều lần có hại không?

Ngày đăng: 26-04-2023 Tham vấn: Nguyễn Thị Luyện Đăng bởi: Nguyễn Thị Luyện

Siêu âm là việc làm không thể thiếu trong quá trình mang thai. Hiện nay khi nền y học ngày càng phát triển, hình thức siêu âm cũng ngày càng đa dạng và hiện đại hơn rất nhiều. Siêu âm 4D là một trong những phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên không ít bà bầu băn khoăn không biết siêu âm 4D hai lần có hại không? Siêu âm 4D nhiều lần có hại không? Cùng tìm hiểu về phương pháp siêu âm 4D trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục
 • 1. SIÊU ÂM 4D LÀ NHƯ THẾ NÀO?
 • 2. SIÊU ÂM 4D NHIỀU LẦN CÓ TỐT KHÔNG?
 • 3. NÊN SIÊU ÂM 4D NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI
 • 4. MỘT SỐ NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN SIÊU ÂM 4D

SIÊU ÂM 4D LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Siêu âm 4D là kỹ thuận siêu âm hiệu đại và tiên tiến kế thừa và phát triển trên kỹ thuật siêu âm 2D, 3D với một số những ưu điểm vượt trội hơn. Nếu kĩ  thuật siêu âm 2D cho thất mặt cắt 2 chiều, 3D cho thấy hình ảnh 3 chiều dạng tĩnh của thai nhi, thì siêu âm 4D cho hình ảnh 3 chiều và 1 chiều thời gian.

siêu âm 4d là như thế nào

Siêu âm 4d là như thế nào?

Như vậy hình ảnh siêu âm 4D thu được sẽ là một chuỗi hình ảnh dạnh video, có thể ghi lại những cư động của thai nhi trong bụng mẹ. Như vậy nhờ vào kỹ thuận siên 4D cha mẹ có thể tăng trải nhiệm, có thể quan sát được một số biểu cảm trên gương mặt của con như: khóc, mếu, cười, cử động chân tay…

Như vậy siêu âm 4D đem lại kết quả hình ảnh rõ ràng, sinh động giúp bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán và có những pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn và phù hợp nhất.

hình ảnh siêu âm 4d thai 22 tuần

Hình ảnh siêu âm 4d thai 22 tuần

Tuy nhiên nhược điểm của kỹ thuật siêu âm này là không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể áp dụng. Siêu âm 4D chỉ có thể áp dụng với trường hợp thai từ 12 tuần trở lên đến không quá 32 tuần tuổi. Thai nhỏ hoặc quá lớn đều khó áp dụng và kết quả siêu âm cũng sẽ bị ảnh hưởng.

SIÊU ÂM 4D NHIỀU LẦN CÓ TỐT KHÔNG?

Không bà bầu băn khoăn, lo lắng không biết liệu siêu âm 4D 2 lần có hại không? Siêu âm 4D nhiều lần có hại không?

Các thiết bị siêu âm 4D hiện nay đều ghi nhận tần số sóng dao động từ 1,5-60 Mhertz. Trong khi âm thanh mà tai người có thể nghe thấy là từ 2-20.000 Hertz.

Như vậy có thể thấy siêu âm 4D có tần số sóng âm rất thấp, và con người không thể nghe thấy được. Vì vậy mà nhiều bà bầu có thắc mắc siêu âm 4D có gây hại cho thai nhi không?

Thực tế không có bằng chứng nào cho thấy việc siêu âm 4D có thể gây hại đến sự phát triển của thai nhi. Đồng thời cũng việc siêu âm 4D 2 lần cũng sẽ không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

siêu âm 4d 2 lần có hại không

Siêu âm 4D nhiều lần không có hại cho sản phụ

Tuy nhiên FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đưa ra một vài khuyến khích để đảm bảo an toàn đối với bà bầu khi thực hiện siêu âm 4D. Bà bầu chỉ nên tiến hành siêu âm 4D với mục đích y tế, tuyệt đối không nên sử dụng siêu âm 4D nhiều lần vì tò mò hoặc thực hiện để ghi lại những khoảng khắc thú vị của con.

Siêu âm 4D 2 lần có hại không? siêu âm 4D nhiều lần có hại không? Thực tế siêu âm 4D được đánh giá là an toàn, và bà bầu hoàn toàn có thể tiến hành siêu âm 4D 2 lần mà không gây hại đến thai nhi. Tuy nhiên siêu âm 4D chỉ được khuyến kích sử dụng trong một số những thời điểm quan trọng của thai nhỉ, tuyệt đối không nên lạm dụng siêu âm 4D.

Ngoài ra bà bầu cũng không nên lạm dụng và tiến hành siêu âm 4D quá nhiều lần. Siêu âm 4D sẽ có chi phí cao hơn so với siêu âm 2D, 3D. Không chỉ tốn kém về mặt chi phí mà siêu âm 4D nhiều lần còn khiến bạn tốn kém cả thời gian cũng như công sức, mà thực sự lại không quá quan trọng và cần thiết. Vì vậy bà bầu chỉ nên tiến hành siêu âm vào những thời điểm quan trọng, hoặc có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

NÊN SIÊU ÂM 4D NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI

Như đã chia sẻ ở những phần trên, phương pháp siêu âm 4D không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể sử dụng được. Phương pháp siêu âm 4D chỉ có thể áp dụng được và mang lại hiệu quả với những trường hợp và những thời điểm thích hợp.

Dưới đây là những giai đoạn, khoảng thời gian mà bà bầu có thể tiến hành siêu âm 4D cho hiệu quả cao nhất:

 • Thai nhi từ tuần 12-13 tuần 6 ngày

Đây là thời gian quan trọng và cần thiết để có thể nhận biết dị tật bẩm sinh, siêu âm 4D sẽ giúp cho hình ảnh rõ ràng và chi tiết hơn, giúp cho việc chẩn đoán cũng được chính xác và nhanh chóng hơn.

Trong tuần thai này có thể dựa vào độ mờ da gáy để đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh như: vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ, thoái vị rốn… đặc biệt là hội chứng Down. Nếu nghi ngờ bác sĩ có thể chỉ định bà mẹ tiến hành xét nghiệm tế bào ối để chẩn đoán chắc chắn hơn.

 • Thai từ 20-24 tuần tuổi

Ở những tuần thai này thì thai nhi đã phát triển khá lớn và tương đối hoàn thiện về cấu trúc bên ngoài cũng như các cơ quan nội tạng ở bên trong. Tiến hành siêu âm 4D trong giai đoạn này cũng rất thuận tiện và không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến thai nhi.

Tiến hành siêu âm 4D có trong tuần thai này có thể giúp bạn đánh giá và chuẩn đoán một số dị tật bẩm sinh như: sứt môi, hở hàm ếch, khuyết ngón tay chân, dị tật liên quan đến tim phổi, dị tật liên quan đến bất thường về thần kinh…

 • Tuần thai 30 đến 32

Thời điểm thai nhi phát triển tương đối hoàn thiện, các cơ quan bên trong cũng đảm nhận các chức năng một cách rõ ràng hơn. Những chi tiết nhỏ bên ngoài cũng được phát triển rõ ràng hơn, đặc biệt là những chi tiết nhỏ trên khuôn mặt. Siêu âm 4D trong giai đoạn này sẽ giúp cha mẹ có thể ghi lại những hình ảnh, cử chi và cả biểu cảm trên gương mặt của thai nhi.

Ngoài ra siêu âm 4D còn đánh giá được tình trạng phát triển của thai, phân loại thai kỳ, đánh giá kích thước phát triển của thai, theo dõi và đánh giá những dị tật có thể sảy muộn như: Phù nhau thai, não úng thuỷ…

Thực tế là thai sau 32 tuần tuổi thì việc tiến hành siêu âm 4D tuy không gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Nhưng việc tiến hành siêu âm  4D lúc sau tuần thai thứ 32 sẽ gặp khó khăn hơn và kết quả siêu âm cũng bị ảnh hưởng. Bởi lúc này thai phát triển to, khoang nước ối ngày càng chật, tiến hành siêu âm sẽ khó thu nhận được hình ảnh và như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán.

MỘT SỐ NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN SIÊU ÂM 4D

 • Siêu âm 4D 2 lần có hại không? Siêu âm 4d nhiều lần có hại không? Tuy siêu âm 4D được cho là an toàn và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên bà bầu nên chú ý, không nên tiến hành siêu âm quá nhiều lần.
 • Trong thời gian mang thai và đặc biệt là trước khi tiến hành siêu âm, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá… Ngoài ra tròn 12 tiếng trước khi siêu âm 4D bà bầu cũng không nên uống: cà phê, nước có gas, nước ép trái cây,… vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả hình ảnh thu được, và cũng có thể khiến việc siêu âm gặp phải khó khăn.
 • Không nên ăn quá no trước khi siêu âm. Trước khi tiến hành siêu âm bà bầu nên ăn nhẹ, không nên ăn quá no. Như vậy lượng thức ăn sẽ ở mức vừa đủ, siêu âm cũng sẽ thoải mái hơn không khiến bà bầu bị khó chịu.
 • Nếu siêu âm thai trên 3 tháng tuổi thì cần tiểu hết trước khi tiến hành siêu âm. Trong thời điểm này thai nhi đã khá rõ ràng, nên bàng quang không cần phải căng lên như trong những lần siêu âm trước. Bởi vậy bà bầu cần tiểu hết trước khi siêu âm để nhìn thấy hình ảnh thai nhi rõ ràng hơn.

Trên đây là những chia se về liên quan đến kỹ thuật siêu âm 4D, hy vọng từ những chia sẻ này bạn đã hiểu hơn về siêu âm 4D và có được lời giải đáp cho băn khoăn: Siêu âm 4D 2 lần có hại không? Siêu âm 4d nhiều lần có hại không? Nếu bạn có thêm câu hỏi hay những băn khoăn liên quan đến quá trình mang thai, thì có thể gọi đến HOTLINE: 083.6633.399 hoặc chọn tư vấn để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 26.04.2023

Bài viết liên quan
Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật

Siêu âm 4D thai 12 tuần là một kiểm tra cần thiết nhằm đánh giá sự phát triển của em bé vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Vào tuần thứ 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé được hình thành và mẹ bầu có thể thực […]

Đọc tiếp
Những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện những yếu tố nguy cơ

Siêu âm tuần 23 là một trong những mốc siêu âm quan trọng nhất trong suốt thai kỳ. Bởi đây được xem là thời điểm “vàng” để phát hiện sớm những dị tật thai nhi qua đó có hướng can thiệp kịp thời. Vậy những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4D thai 30 tuần ở đâu? Những thời điểm cần siêu âm thai 4D

Siêu âm là thăm khám cần thiết tiến hành để thăm khám, theo dõi sự phát triển và tình trạng hiện tại của thai nhi. Hiện tại với nền y học ngày càng phát triển, với nhiều những phương pháp siêu âm khác nhau cho kết quả chính xác cao hơn như 3D, 4D…. Vì […]

Đọc tiếp
Hình ảnh siêu âm 4d thai 24 tuần

Siêu âm là việc làm cần thiết trong quá trình mang thai, tiến hành siêu âm để kiểm tra cũng như theo dõi được sự phát triển của thai nhi, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và kịp thời can thiệp. Hiện tại có một số công nghệ, thiết bị siêu âm […]

Đọc tiếp
Siêu âm thai đã vào tử cung nhưng chưa có phôi thai là bị sao?

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc thiêng liêng của bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, có một số trường hợp thai phụ khi đi siêu âm lại có kết quả thai đã vào tử cung nhưng chưa có phôi thai, điều này khiến các chị em cảm thấy vô cùng […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Nguyễn Thị Luyện Chuyên khoa cấp II Chuyên ngành Sản phụ khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Hà Nội
 • Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, từng giữ chức trưởng khoa của bệnh viện.
 • Công tác tại Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 • Năm 2016 bác sĩ có đề tài nghiên cứu khoa học trong Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp toàn quốc.
 • Bác sĩ đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa

 

Sở trường chuyên môn
 • Khám chữa bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo – âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng.
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Thủ thuật về kế hoạch hoá gia đình (đình chỉ thai nghén an toàn dưới 12 tuần tuổi).
 • Tư vấn và điều trị các bệnh xã hội như: sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục…
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến