Phá thai sau 2 tháng chưa có kinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu?

Ngày đăng: 22-02-2023 Tham vấn: Hà Thị Huệ Đăng bởi: Hà Thị Huệ

Chị em thường có kinh nguyệt sau khoảng 4 – 6 tuần kể từ khi phá thai an toàn. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp sau đó 2 tháng kỳ kinh nguyệt của chị em vẫn chưa trở lại khiến tâm lý bất ổn và trở nên lo lắng vô cùng. Vậy Phá thai sau 2 tháng chưa có kinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Mục lục
 • 1. PHÁ THAI LÀ GÌ?
 • 2. PHÁ THAI SAU 2 THÁNG CHƯA CÓ KINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
 • 3. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHU KỲ KINH NGUYỆT SAU KHI PHÁ THAI:

PHÁ THAI LÀ GÌ?

Phá thai là sự kết thúc sớm thai kỳ bằng phương pháp nội khoa (phá thai bằng thuốc) và phá thai ngoại khoa (nạo, hút thai). Hiện nay, có 2 phương pháp được đáng giá là an toàn nhất chính là phá thai bằng thuốc và hút thai.  Cả 2 phương pháp này đều được đánh giá có tính hiệu quả 99%. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ hiệu quả khi chị em thực hiện phá thai tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên sản phụ khoa.

phá thai là gì_1

Tìm hiểu thủ thuật phá thai

Chính vì vậy, khi quyết định phá thai, chị em tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về nhà uống hoặc phá thai tại những phòng khám kém chất lượng, không có chuyên môn, tránh gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

PHÁ THAI SAU 2 THÁNG CHƯA CÓ KINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Hầu hết phụ nữ có kinh khoảng 4-6 tuần sau khi phá thai. Sau khi khám thai ngoại khoa, kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn có thể ít hơn và ngắn hơn bình thường. Điều này là do quy trình khám phá thai làm trống tử cung, do đó có ít mô hình hơn để thu gọn bên ngoài trong giai đoạn sau. Sau khi phá thai bằng thuốc, chu kỳ tiếp theo có thể nghiêm trọng hơn bình thường do các loại hormone được sử dụng trong thủ thuật. Sau hai đến kỳ kinh nguyệt ba chu, chị em sẽ thấy kinh nguyệt trở lại bình thường. Thời gian chị em có kinh nguyệt sau khi phá thai phụ thuộc vào cơ địa từng cá nhân.

sau phá thai khi nào thì có kinh

Thời điểm có kinh trở lại sau phá thai là từ 4 – 6 tuần

Tuy nhiên, nếu như phá thai 2 tháng vẫn chưa có kinh cần phải xem xét lại một số khía cạnh về thủ thuật phá thai chị em đã thực hiện. Nguyên nhân có thể là do:

 • Bạn đã mang thai trở lại: Sauk hi phá thai, nếu chị em quan hệ sớm và không sử dụng các biện pháp tránh thai an toanf thì khả năng mang thai trở lại là rất cao. Mặc dù vẫn chưa có kinh nhưng trứng vẫn rụng và vẫn có thể thụ tinh như bình thường. Để chắc chắn rằng mình có thai sau 2 tháng phá thai hay không chị em có thể sử dụng que thử hoặc thực hiện xét nghiệm máu beta HCG.
 • Phá thai không thành công: Trong trường hợp thực hiện phá thai tại các phòng khám kém chất lượng, bác sĩ không có chuyên môn, phá thai bằng thuốc không đủ liều hoặc không thể thực hiện được phương pháp hút thai, thai nhi có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu như sau khi phá thai không thành công, chị em vẫn quyết định sinh đứa bé ra có thể đối mặt với trường hợp thai dị tật hoặc nếu như bỏ thai phải dùng phương pháp khác.
 • Rối loạn nội tiết tố: Nguyên nhân này rất phổ biến và nó không chỉ xuất hiện ở những chị ems au khi phá thai, sảy thai mà cả những chị em phụ nữ sau khi sinh. Rối loạn nội tiết tố có thể điều trị tích cực bằng thuốc kê đơn và thực hiện uống tại nhà.
 • Dính buồng trứng: phá thai không an toàn tại các cơ sơ y tế kém chất lượng có thể là nguyên nhân gây dính buồng trứng. Đây là hiện tương hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản của nhiều chị em phụ nữ. Tình trạng này nếu như không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến vô sinh và nghiêm trọng hơn là mất mạng.
 • Do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Trong trường hợp dụng cụ y tế không được khử trùng và sát khuẩn trước khi bác sĩ thực hiện thủ thuật phá thai hoặc bệnh nhân không chú ý giữ gìn vệ sinh khiến cho vi khuẩn và nấm có cơ hội tấn công gây ra các bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa.

phá thai sau 2 tháng chưa có kinh có nguy hiểm không

Phá thai sau 2 tháng chưa có kinh là tình trạng bất thường

Ngoài ra, trong khoảng thời gian sau khi phá thai, chị em cũng cần giữ tâm lý ổn định, tránh căng thẳng đồng thời xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ, bổ sung dưỡng chất để cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Cho dù thực hiện phương pháp phá thai nào, chị em nên liên hệ với bác sĩ nếu không có kinh nguyệt trong vòng tám tuần sau khi thực hiện thủ thuật. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu xuất huyết sau khi phá thai đặc biệt nghiêm trọng, kéo dài hơn hai tuần hoặc chứa các cục máu đông lớn hơn kích thước của quả óc chó. Cuối cùng, chị em có thể bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai ngay sau khi phá thai.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHU KỲ KINH NGUYỆT SAU KHI PHÁ THAI:

Cho dù là phá thai nội khoa hay ngoại khoa, những thủ thuật y tế ít rủi ro này để chấm dứt thai kỳ có thể ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể chị em phụ nữ. Thông thường, việc chảy máu trong vài tuần sau khi phá thai là điều bình thường.

Như đã đề cập từ trước, chị em có thể trải qua những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Trước khi bắt đầu có kinh, một số phụ nữ mô tả hiện tượng chảy máu đỏ giống như những kỳ kinh nguyệt trước hoặc nặng hơn một chút. Nếu bị chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt thông thường, điều này không có gì lạ. Ngoài ra, những phụ nữ chưa bao giờ bị đau bụng kinh sau đó bị chuột rút có thể cần dùng thuốc giảm đau. Phải mất vài tuần để thời gian của bạn trở lại và khi cuối cùng, nó có thể bao gồm:

 • Đầy hơi
 • Chuột rút nặng hơn
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Tâm trạng thất thường

sau khi phá thai chị em có thể trải qua kì kinh nguyệt bất thường

Kỳ kinh nguyệt sau khi phá thai sẽ có những thay đổi bất thường, chị em nên lưu ý!

Chu kỳ kinh nguyệt sau khi hút thai: Sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật chấm dứt thai kỳ bằng cách lấy thai nhi và nhau thai ra khỏi tử cung, nó có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em, nhưng chị em cũng có thể có kỳ kinh đầu tiên nhẹ hơn và ngắn hơn.

Phá thai nội khoa: Phá thai nội khoa gây ra tác dụng tương tự như sảy thai bằng cách sử dụng hai liều thuốc – mifepristone và misoprostol. Đây là một sự kết các loại thuốc mà bạn chỉ có thể nhận được khi bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Chúng không thể được sử dụng như một phương pháp ngừa thai thông thường. Sau khi thực hiện phá thai nội khoa, chu kỳ của chị em có thể diễn ra trong thời gian dài hơn và nặng hơn với các cục máu đông.

Kiểm soát sinh sản và chu kỳ sau khi phá thai

Nhiều chị em phụ nữ không biết rằng họ có khả năng thụ thai trong vòng chưa đầy hai tuần sau khi phá thai. Bệnh nhân nên tránh thai ngay lập tức dưới dạng thuốc viên, miếng dán, bao cao su hoặc bất kỳ phương pháp nào có thể áp dụng trong vòng vài ngày. Toàn bộ mục đích của việc sử dụng bất kỳ loại biện pháp tránh thai nào là để tránh mang thai, và đó là lý do tại sao bạn phải sử dụng nó sớm. Có khả năng kiểm soát sinh sản sẽ ảnh hưởng đến thời kỳ của bạn. Vòng tránh thai chứa nội tiết tố chắc chắn sẽ làm kinh nguyệt của bạn nhẹ nhàng hơn, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Vòng tránh thai bằng đồng thì ngược lại – an toàn hơn. Dù sao, tốt nhất cho sức khỏe của bạn là tránh quan hệ tình dục ít nhất hai tuần sau khi phá thai.

Nếu không có kinh nguyệt sau khi phá thai trong vòng 2 tháng, hãy đặt lịch hẹn tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Một số tình huống có thể xảy ra như: có những mẩu nhau thai nhỏ còn sót lại trong tử cung của bạn hoặc bạn đang mang thai lần nữa. Ngoài ra, nếu bạn bị sốt, đau, tiết dịch lạ hoặc nhận thấy bất cứ điều gì bất thường, hãy liên hệ với chúng tôi.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc Phá thai sau 2 tháng chưa có kinh có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu? Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 22.02.2023

Bài viết liên quan
Bị đông máu có uống được thuốc phá thai mifepristone 200mg không?

Mifepristone 200mg là một phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc (phá thai nội khoa) được lựa chọn bởi nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về công dụng và tác dụng phụ của loại thuốc này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những […]

Đọc tiếp
Những tác dụng phụ của thuốc phá thai mifepristone 200mg cần lưu ý

Mifepristone 200mg là một loại thuốc chuyên khoa được sử dụng với mục đích chấm dứt sự phát triển của thai kỳ và kích thích tử cung co thắt để đẩy phôi thai đã dừng phát triển ra khỏi cơ thể. Mifepristone 200mg thực chất là thuốc như thế nào, tác dụng ra sao, những […]

Đọc tiếp
Hút thai xong có nên uống nước rau ngót?

Hút thai là một phương pháp phá thai ngoại khoa được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Phương pháp này được giới chuyên gia đánh giá là an toàn và hiệu quả cao nếu thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, sau khi […]

Đọc tiếp
Sau khi phá thai nên uống sữa gì để nhanh khỏe?

Việc phá thai là điều không ai mong muốn tuy nhiên nó lại khiển cơ thể phụ nữ sa sút cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng để cơ thể sớm phục hồi là điều vô cùng quan trọng trong thời gian này. Nhiều phụ nữ chọn sữa […]

Đọc tiếp
Sau khi phá thai có nên uống sắt không?

Phá thai dù bằng hình thức nào cũng để lại những tổn thất lớn về cả thể chất lẫn tinh thần của người phụ nữ. Chính vì vậy, đây là thời điểm chị em cần được chăm sóc sức khỏe để tránh những biến chứng và nhanh chóng hồi phục. Nhiều chị em thắc mắc […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Hà Thị Huệ Chuyên khoa I Chuyên ngành Sản phụ khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại đại học Y hà nội.
 • Bác sĩ lâm sàng khám và điều trị bệnh sản phụ khoa hơn âđ năm.
 • Bác sĩ tại Hộ sinh A – Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm
 • Tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa ( hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…)
 • Đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
Sở trường chuyên môn
 • Tư vấn + khám và điều trị bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt ,tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Kinh nghiệm phong phú trong công tác phá thai ngoài mong muốn và kế hoạch hoá gia đình.
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: sùi mào gà,lậu,giang mai,Hecpet sinh dục…
 • Tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn.
 • Phục hồi chức năng và thẩm mỹ vùng kín.
 • Siêu âm thai kỳ và siêu âm bệnh lý trong sản phụ khoa.
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến