Những tác dụng phụ của thuốc phá thai mifepristone 200mg cần lưu ý

Ngày đăng: 19-07-2023 Tham vấn: Nguyễn Thị Luyện Đăng bởi: Đinh Thị Quynh Huế

Mifepristone 200mg là một loại thuốc chuyên khoa được sử dụng với mục đích chấm dứt sự phát triển của thai kỳ và kích thích tử cung co thắt để đẩy phôi thai đã dừng phát triển ra khỏi cơ thể. Mifepristone 200mg thực chất là thuốc như thế nào, tác dụng ra sao, những tác dụng phụ của thuốc phá thai Mifepristone 200mg cần lưu ý những gì? Cùng xem những chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa tại Đa Khoa Y Học Quốc Tế dưới đây để hiểu hơn về Mifepristone 200mg.

Mục lục
 • 1. MIFEPRISTONE 200MG LÀ THUỐC GÌ? DƯỢC TÍNH CỦA THUỘC RA SAO?
 • 2. NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC PHÁ THAI MIFEPRISTONE 200MG CẦN LƯU Ý
 • 3. CẦN LÀM GÌ TRƯỚC VÀ SAU KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC

MIFEPRISTONE 200MG LÀ THUỐC GÌ? DƯỢC TÍNH CỦA THUỘC RA SAO?

 • Mifepristone là thuốc gì?

Tác dụng phụ của thuốc phá thai Mifepristone là gì? Mifepristone 200mg là cách gọi của loại thuốc chuyên khoa, có chứa thành phần chính là Mifepristone với hàm lượng 200mg. Loại thuộc này thường được bào chế ở dạng viên nén và được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Mifepristone 200mg là thuốc gì

Mifepristone 200mg là thuốc gì?

Thuốc được sử dụng với mục đích chấm dứt thai kỳ mà không cần can thiệp ngọai khoa. Đặc điểm của thuốc là chỉ được sử dụng với thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai được xác định nằm trong buồng tử cung và đặc biệt là sức khoẻ của người mẹ cần ổn định, không mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, rối loạn đông máu…

Thuốc có tác dụng làm dừng sự phát triển của thai, khiến thai ở trạng thái chết lưu, sáu đó kích thích tử cung co thắt để đẩy phôi thai đã dừng phát triển ra khỏi tử cung. Quá trình này còn được gọi là đình chỉ thai nội khoa.

 • Dược tính của Mifepristone 200mg

Khi mang thai, có thể người phụ nữ sẽ tăng cường tiết ra Progesterone, đây là một chất quan trọng để giúp phôi thai di chuyển đến buồng tư cung nhanh chóng và thuận lợi hơn, đặc biệt chất này sẽ giúp màng trong tử cung, màng bụng và màng của túi thai được liên kết chặt chẽ với nhau, giúp thai bám chắc vào niêm mạc tử cung trong quá trình phát triển.

Như vậy Mifepristone có tác dụng gây ức chế và khiến cho Progesterone không thể hoạt động được. Ức chế sự kiên kết lên màng trong tử cung và màng bụng, dẫn đến tình trạng túi thai bụ thoái hoá, không đủ sức để bám vào thành tử cung và bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Khiến việc mang thai thất bại và tử cung sẽ co thắt để đẩy túi thai đã dừng phát triển đó ra khỏi cơ thể.

Mifepristone 200mg có tác dụng phá thai đạt hiệu quả khoảng 80% qua đường uống, nồng độ cao nhất của thuộc trong cơ thể là khoảng 1-2 tiếng sau khi uống. Thuốc sau khi uống sẽ được đảo thải chủ yếu qua mật và thận.

uống thuốc phá thai Mifepristone 200mg

Uống thuốc phá thai Mifepristone 200mg

NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC PHÁ THAI MIFEPRISTONE 200MG CẦN LƯU Ý

 • Tác dụng phụ của Mifepristone 200mg

Sau khi sử dụng, uống Mifepristone 200mg có thể sẽ xuất hiện những tác dụng như sau, bạn cần nắm bắt, lưu ý để đảm an toàn và có biện phá, cách xử lý kịp thời:

+ Co thắt tử cung gây đau bụng dữ dội hoặc tình trạng chuột rút sau khi uống thuốc phá thai Mifepristone 200mg khoảng vài tiếng.

Tác dụng phụ của Mifepristone 200mg

Đau bụng dữ dội là triệu chứng sau khi uống thuốc phá thai

+ Có thể xuất hiện một trong những tác dụng phụ liên quan đến Prostaglandin như: buồn nôn, nôn ói hoặc tiêu chảy…

+ Tác dụng phụ nguy hiểm. Sau khi uống thuốc phá thai sẽ có biểu hiện đau vùng bụng dưới và cháy máu âm đạo. Tuy nhiên nếu tình trạng máu chảu ổ ạt, chảy máu nhiều, máu loãng thì cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế, để bác sĩ nhanh chóng xử lý

+ Co thắt đường tiêu hoá từ nhẹ đến cấp tính và cũng cần đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc y tế kịp thời.

+ Nhiễm trùng sau khi phá thai. Nhiễm trùng sau khi phá thai bằng Mifepristone 200mg, là một trong những biến chứng nguy hiểm. Tình trạng nhiễm trùng sẽ có những biểu hiện đặc trưng như: ớn lạnh, ra nhiều khí hư, mùi hôi khó chịu, ra máu kéo dài hơn 2 tuần…

Nhiễm trùng sau khi phá thai

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi phá thai

Ngoài những tác dụng phụ của thuốc phá thai Mifepristone 200mg như trên, thì còn có một số những tác dụng phụ hiếm gặp khác như: tụt huyết áp, đau đầu, chóng mặt, nóng bừng cơ thể hoặc ớn lạnh, sốt, phát ban…

 • Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Mifepristone 200mg

Thăm khám và sử dụng theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ

Mifepristone 200mg là loại thuộc phá thai mang lại hiệu quả cao, những cũng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy thuốc chỉ được chỉ định sử dụng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc tại nhà.

Đặc biệt một số trường hợp, tuyệt đối không sử dụng Mifepristone 200mg như sau:

+ Người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, nguy cơ suy tim, huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu cao.

+ Phụ nữ có tiền sử mắc bệnh hen suyễn, hen phế quản

+ Phụ nữ mắc các vấn đề về máu, rối loạn liên quan đến quá trình đông máu

+ Người mắc bệnh gan, thận, suy gan thận

+ Thể trạng cơ thể kém, thiếu máu, suy dinh dưỡng…

Cần đến ngay cơ sở y tế trong các trường hợp

Sau khi uống thuốc phá thai Mifepristone 200mg, sẽ có biểu hiện đau vùng bụng dưới, ra máu âm đạo. Tình trạng ra máu có thể kéo dài từ 1-2 tuần. Trong thời gian này, máu sẽ ra với lượng giảm dần cho đến khi ra hết sẽ không quá 15 ngày. Như vậy nếu tình trạng máu ra nhiều, kéo dài hoặc có những biểu hiện bất thường. Cần chú ý và tái khám ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu của phá thai không thành công, và cần nhanh chóng khắc phục,  xử lý ngay nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, cũng như sức khoẻ tổng quan.

+ Sau gia đoạn đầu mà vẫn cảm thấy đau bụng dữ dội, không thuyên giảm

+ Chảy máu âm đạo quá nhiều, cứ mỗi 1-2 tiếng máu ra thấm đầm 2 băng vệ sinh

+ Sốt trên 38 độ C, tình trạng sốt kéo dài nhiều hơn 1 ngày

+ sau khi uống đủ 2 viên thuốc phá thai là Mifepristone và Misoprostol nhưng mà không hề ra máu…

CẦN LÀM GÌ TRƯỚC VÀ SAU KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Cần làm gì trước khi phá thai bằng thuốc Mifepristone 200mg

 • Thăm khám sức khoẻ: đây là việc làm quan trọng và bắt buộc cần phải thực hiện. Thăm khám để biết tình trạng sức khoẻ của người mẹ, tình trạng thai nhi có phù hợp, đảm bảo điều kiện đáp ứng được phương pháp này không mới có thể tiến hành phá thai bằng thuốc được.
 • Tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa: Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành tư vaasn, giải thích quy trình, biểu hiện trong và sau khi uống thuốc phá thai, những rủi ro và biến chứng có thể gặp phải.
 • Chuẩn bị tâm lý: trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc người mẹ cần chuẩn bị tâm lý ổn định, bình tĩnh và tỉnh táo. Nghỉ ngơi điều độ để có một cơ thể và sức khoẻ tốt nhất.

Cần làm gì trước khi phá thai bằng thuốc Mifepristone 200mg

Cần làm gì sau khi uống thuốc phá thai Mifepristone 200mg

 • Giảm đau sau khi uống thuốc: sau khi uống thuốc phá thai thì sẽ có biểu hiện đau bụng, ra máu. Để làm giảm bớt những cơn đau, giúp cơ thể dễ chịu hơn thì bạn có thể thực hiện các biện pháp giảm đau như: sử dụng thuốc giảm đau, chườm nóng lên vùng bụng để giảm đau, tắm nước ấm, xoa lưng…
 • Chú ý đến những dấu hiệu bất thường: sau khi uống thuốc phá thai, bạn sẽ được theo dõi tình trạng sức khoẻ tại bệnh viện, cơ sở y tế hoàng 3-4 tiếng, sau đó có thể về nhà nghỉ ngơi thêm. Tuy nhiên khi về nhà bạn cần chủ động chú ý đến những biểu hiện của cơ thể, nếu có dấu hiệu bất thường cần thông báo đến bác sĩ hoặc nhanh chóng đến ngay bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa.
 • Tái khám sau khi phá thai: việc tái khám rất quan trọng, bởi sau khi uống thuốc phá thai và quá trình phá thai kết thúc. Bạn cần kiểm tra lại để biết thai đã ra ngoài hết chưa, có gây ra biến chứng hay gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản không để còn kịp thời xử lý, khắc phục sớm nhất, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Thuốc phá thai Mifepristone 200mg là loại thuộc mang đến tác dụng phá thai hiệu quả cao, tuy nhiên cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nguy hiểm. Bởi vậy trên đây là  chia sẻ: Những tác dụng phụ của thuốc phá thai mifepristone 200mg cần lưu ý. Ngoài ra nếu bạn có thêm câu hỏi hay những băn khoăn khác về phá thai an toàn, hãy liên hệ đến Hotline: 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 21.07.2023

Bài viết liên quan
Phá thai 7 tuần bằng thuốc có hại không? Chi phí phá thai 7 tuần là bao nhiêu?

Phá thai 7 tuần bằng thuốc có hại không? Chi phí phá thai 7 tuần là băn khoăn phổ biến của các chị em phụ nữ khi có ý định chấm dứt thai kỳ. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc phá thai có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài mong muốn, thậm […]

Đọc tiếp
Phá thai bằng thuốc 2 lần có nguy cơ vô sinh không?

Phá thai bằng thuốc được đánh giá là một phương pháp phá thai an toàn vì không cần sử dụng dụng cụ y tế can thiệp trực tiếp vào bên trong tử cung. Tuy nhiên, nhiều chị em còn thiếu kiến thức về phòng tránh thai dẫn đến việc phá thai nhiều lần, điều này […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học y Thái Bình
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 1 tại Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Sản phụ khoa
 • Trưởng khoa chăm sóc sức khỏe “bà mẹ – kế hoạch hóa gia đình”.
 • Trưởng khoa nam học – vị thành niên tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Ninh Bình.
Sở trường chuyên môn
 • Chẩn đoán, tư vấn và điều trị các bệnh phụ khoa
 • Điều trị vô sinh – hiếm muộn
 • Thực hiện kế hoạch hóa gia đình: phá thai an toàn dưới 12 tuần tuổi.
 • Điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục…
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến