Phá thai bằng thuốc 2 lần có nguy cơ vô sinh không?

Ngày đăng: 20-02-2023 Tham vấn: Nguyễn Thị Luyện Đăng bởi: Hiệp Trần

Phá thai bằng thuốc được đánh giá là một phương pháp phá thai an toàn vì không cần sử dụng dụng cụ y tế can thiệp trực tiếp vào bên trong tử cung. Tuy nhiên, nhiều chị em còn thiếu kiến thức về phòng tránh thai dẫn đến việc phá thai nhiều lần, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là khả năng sinh sản sau này. Vậy Phá thai bằng thuốc 2 lần có nguy cơ vô sinh không? Hãy cùng Đa khoa Y học Quốc tế tìm hiểu về vấn đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây. 

Mục lục
 • 1. TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI BẰNG THUỐC
 • 2. QUY TRÌNH PHÁ THAI BẰNG THUỐC
 • 3. PHÁ THAI BẰNG THUỐC 2 LẦN CÓ NGUY CƠ VÔ SINH KHÔNG?
 • 4. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGUY CƠ VÔ SINH SAU PHÁ THAI BẰNG THUỐC 2 LẦN
 • 5. LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ CHUYÊN SẢN PHỤ KHOA

TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Phá thai bằng thuốc 2 lần có nguy cơ vô sinh không? Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa, sử dụng thuốc khẩn cấp (phối hợp hai loại thuốc Mifepristone và Misoprostol) để làm đình chỉ sự tiếp diễn của quá trình thai nghén tự nhiên mà không cần thực hiện phẫu thuật. Thuốc phá thai sẽ chấm dứt sự phát triển của thai nhi, đồng thời kích thích dạ con co bóp để đẩy phôi thai ra khỏi tử cung giống như bị sảy thai tự nhiên. Phương pháp phá thai bằng thuốc nếu được thực hiện đúng cách tại những cơ sở y tế uy tín có thể đem lại hiệu quả chấm dứt thai nghén lên tới 96 -98%.

phá thai bằng thuốc

Tìm hiểu phương pháp phá thai bằng thuốc

Phương pháp phá thai bằng thuốc được áp dụng đối với những trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Mang thai không quá 7 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng), kích thước của thai nhi dưới 0,5mm.
 • Thai được xác định là đã nằm ổn định bên trong buồng tử cung.
 • Sức khỏe thai phụ bình thường, đảm bảo để sử dụng thuốc phá thai.
 • Tiến hành phá thai bằng thuốc tại những cơ sở y tế uy tín, được Bộ Y tế cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc sẽ không được áp dụng nếu:

 • Tuổi thai lớn hơn 7 tuần trở lên (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng).
 • Thai phụ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, gan, thận, phổi, hoặc bị rối loạn co giật.
 • Thai phụ mắc các bệnh về máu như: thiếu máu nặng, rối loạn đông máu,…
 • Thai phụ có nghi ngờ hoặc xác định mang thai ngoài tử cung.
 • Thai phụ đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu hoặc một số loại thuốc steroid.
 • Có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc phá thai.
 • Tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc phá thai tại nhà.

QUY TRÌNH PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Chị em cần lưu ý một số điều cần làm trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc như sau:

 • Trước tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng, siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để xác định tuổi thai, kích thước và vị trí thai, cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ để xác định xem có đủ điều kiện để tiến hành phá thai bằng thuốc không.
 • Bác sĩ sẽ hỏi chị em một số vấn đề về sức khỏe của bản thân và về quyết định phá thai của chị em.
 • Chị em sẽ được bác sĩ tư vấn, phổ biến về quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc cũng như hướng dẫn chăm sóc cơ thể sau khi thực hiện phá thai và những biện pháp phòng tránh thai về sau.
 • Cuối cùng, sau khi chắc chắn về quyết định của mình, chị em cần ký lên bản cam kết tự nguyện phá thai. Tuy nhiên, chị em cũng không nên quá căng thẳng, stress mà hãy thư giãn, thả lỏng hoặc trò chuyện với người thân để cảm thấy thoải mái hơn.

quy trình phá thai bằng thuốc

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Toàn bộ quy trình phá thai bằng thuốc đều không sử dụng đến dao kéo phẫu thuật và không can thiệp trực tiếp vào tử cung nên sẽ không gây nhiều đau đớn và tổn thương cho thai phụ. Quy trình phá thai bằng thuốc được diễn ra đầy đủ như sau:

 • Sau khi thăm khám và xác định đủ điều kiện, thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định uống trực tiếp viên thuốc phá thai đầu tiên tại cơ sở y tế. Viên thuốc này sẽ có tác dụng làm ngừng quá trình phát triển của thai nhi. Sau đó, chị em cần lưu lại cơ sở y tế để nghỉ ngơi và để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu không có gì bất thường, bác sĩ sẽ đồng ý cho chị em về nhà.
 • Sau 48 giờ, chị em cần quay trở lại cơ sở y tế để tiếp tục uống viên thuốc tránh thai thứ hai nhằm kích thích tử cung co bóp để đẩy phôi thai ra ngoài tử cung, chấm dứt quá trình thai nghén. Tương tự như lần trước, bác sĩ sẽ yêu cầu chị em lưu lại cơ sở y tế để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe như huyết áp, tim mạch, lượng máu chảy ra,… Sau khoảng 3 – 4 giờ, nếu không có vấn đề gì bất thường, chị em sẽ được về nhà nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi.
 • Sau 14 ngày kể từ khi uống thuốc phá thai, chị em cần đi tái khám để bác sĩ kiểm tra xem quá trình phá thai bằng thuốc đã thành công hay chưa và kịp thời phát hiện, xử lý nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra.

PHÁ THAI BẰNG THUỐC 2 LẦN CÓ NGUY CƠ VÔ SINH KHÔNG?

Mặc dù phương pháp phá thai bằng thuốc được đánh giá là an toàn hơn so với những phương pháp phá thai ngoại khoa như: hút thai chân không, nạo – hút thai nhưng vẫn có thể dẫn đến những rủi ro sức khỏe, thậm chí là vô sinh nếu thực hiện không đúng cách và không đáp ứng đủ điều kiện dùng thuốc phá thai. Đặc biệt, phá thai bằng thuốc 2 lần trở lên thì nguy cơ vô sinh càng cao.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh phá thai bằng thuốc 2 lần sẽ gây vô sinh, tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp chị em gặp khó khăn trong vấn đề sinh nở do thực hiện phá thai nhiều lần. Hơn nữa, tâm lý thai phụ cũng sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian dài hậu phá thai và sẽ gián tiếp gây cản trở quá trình thụ thai sau này.

phá thai bằng thuốc 2 lần có gây vô sinh không

Phá thai 2 lần bằng thuốc không gây vô sinh

Sau mỗi lần phá thai bằng thuốc, niêm mạc tử cung tử cung sẽ bị bào mòn và mỏng đi khiến phôi thai rất khó bám vào tử cung làm tổ, dẫn đến trường hợp tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, sinh non, sảy thai, vô sinh – hiếm muộn.

Bên cạnh đó, sau khi phá thai, các cơ quan sinh sản của thai phụ đều bị ảnh hưởng ít nhiều và cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi. Do đó, bác sĩ thường khuyên chị em kiêng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phá thai nhiều lần, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Hơn nữa, phá thai bằng thuốc 2 lần trở lên còn có thể khiến thai phụ gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng dưới và đau co thắt tử cung. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, chị em sẽ có nguy cơ phải đối mặt với hiện tượng nhiễm trùng huyết, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy phá thai bằng thuốc 2 lần trở lên, đặc biệt là khoảng cách giữa 2 lần phá thai quá gần nhau, thì chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn rất cao.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGUY CƠ VÔ SINH SAU PHÁ THAI BẰNG THUỐC 2 LẦN

Lạm dụng phá thai bằng thuốc nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ, khiến cơ thể chị em bị suy giảm chức năng sinh sản. Do đó, chị em cần đi thăm khám ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai bằng thuốc sau đây:

 • Xuất huyết âm đạo bất thường

Sau khi phá thai bằng thuốc, âm đạo chị em sẽ ra máu kéo dài trong khoảng 7 – 15 ngày như chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu kéo dài hơn nửa tháng, lượng máu ra nhiều bất thường và không có dấu hiệu thuyên giảm, kèm theo cảm giác mệt mỏi, choáng váng thì chị em cần đi gặp bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

 • Kinh nguyệt không đều sau phá thai bằng thuốc

Phần lớn chị em phụ nữ sau khi phá thai bằng thuốc sẽ gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều. Một số trường hợp sẽ có máu kinh bị vón cục, màu sẫm, máu quá ít hoặc quá nhiều nhưng đều không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu sau khi phá thai 2 tháng mà chu kỳ kinh nguyệt vẫn không đều và kéo dài, thậm chí là không có kinh trở lại thì chị em nên cẩn trọng và lưu ý đi thăm khám sớm bởi đây rất có thể là dấu hiệu của việc vô sinh – hiếm muộn.

 • Sốt cao, khó thở

Sốt cao, khó thở là một trong những triệu chứng cảnh báo tình trạng nhiễm trùng sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc. Nếu chị em bị sốt cao và không hạ sốt dù đã uống thuốc thì nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xử lý kịp thời, tránh để lại những rủi ro sức khỏe nguy hiểm, không chỉ gây vô sinh mà còn có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

 • Đau bụng dưới dữ dội kèm theo rong kinh

Sau khi phá thai, hầu hết chị em sẽ bị đau bụng dưới và xuất huyết âm đạo trong vài ngày do tử cung co bóp để đẩy hết phôi thai ra bên ngoài. Nhưng nếu chị em bị đau bụng dữ dội kèm theo rong kinh kéo dài thì rất có thể là hiện tượng nhau bong non, thai nằm ngoài tử cung hoặc thai chết lưu,… Những hiện tượng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ CHUYÊN SẢN PHỤ KHOA

Phá thai bằng thuốc 2 lần trở lên sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ, đặc biệt là tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Do đó, các bác sĩ chuyên sản phụ khoa phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế có một số lời khuyên giúp chị em hạn chế những rủi ro, biến chứng nguy hiểm mà phá thai có thể gây ra. Cụ thể:

 • Tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định phá thai bởi việc này sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và tâm lý của thai phụ.
 • Nếu bắt buộc phải đình chỉ thai, chị em nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng, hợp pháp để thực hiện. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng tại nhà hoặc thực hiện tại những địa chỉ phá thai chui, kém chất lượng để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn như: sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày,… và kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau phá thai để tránh mang thai ngoài ý muốn và dẫn đến việc phá thai nhiều lần.
 • Thực hiện chăm sóc cơ thể và kiêng khem sau phá thai đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Phá thai bằng thuốc 2 lần có nguy cơ vô sinh không”. Mọi thắc mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ HOTLINE: 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc nhấp chuột TẠI ĐÂY để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 20.02.2023

Bài viết liên quan
Bị đông máu có uống được thuốc phá thai mifepristone 200mg không?

Mifepristone 200mg là một phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc (phá thai nội khoa) được lựa chọn bởi nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về công dụng và tác dụng phụ của loại thuốc này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những […]

Đọc tiếp
Những tác dụng phụ của thuốc phá thai mifepristone 200mg cần lưu ý

Mifepristone 200mg là một loại thuốc chuyên khoa được sử dụng với mục đích chấm dứt sự phát triển của thai kỳ và kích thích tử cung co thắt để đẩy phôi thai đã dừng phát triển ra khỏi cơ thể. Mifepristone 200mg thực chất là thuốc như thế nào, tác dụng ra sao, những […]

Đọc tiếp
Hút thai xong có nên uống nước rau ngót?

Hút thai là một phương pháp phá thai ngoại khoa được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Phương pháp này được giới chuyên gia đánh giá là an toàn và hiệu quả cao nếu thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, sau khi […]

Đọc tiếp
Sau khi phá thai nên uống sữa gì để nhanh khỏe?

Việc phá thai là điều không ai mong muốn tuy nhiên nó lại khiển cơ thể phụ nữ sa sút cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng để cơ thể sớm phục hồi là điều vô cùng quan trọng trong thời gian này. Nhiều phụ nữ chọn sữa […]

Đọc tiếp
Sau khi phá thai có nên uống sắt không?

Phá thai dù bằng hình thức nào cũng để lại những tổn thất lớn về cả thể chất lẫn tinh thần của người phụ nữ. Chính vì vậy, đây là thời điểm chị em cần được chăm sóc sức khỏe để tránh những biến chứng và nhanh chóng hồi phục. Nhiều chị em thắc mắc […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến