Bác sĩ giải đáp: Chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần?

Ngày đăng: 22-04-2023 Tham vấn: Hà Thị Huệ Đăng bởi: Hà Thị Huệ

Với những chị em đang có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, tình trạng chậm kinh 3 tuần có thể do nguyên nhân nào đó, bao gồm cả việc mang thai nếu trước đó chị em có quan hệ tình dục không an toàn. Vậy chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần?

Mục lục
 • 1. Chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần?
 • 2. Cách 1: Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của các chị em
 • 3. Cách 2: Tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ tình dục
 • 4. Cách 3: Dựa vào kết quả siêu âm để tính tuổi thai
 • 5. Cách 4: Dựa vào đường kính của túi thai để xác định tuổi thai nhi

Chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần?

Đối với những chị em phụ nữ, bản thân có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì khi nhận thấy bản thân có triệu chứng chậm kinh 3 tuần đều cảm thấy lo lắng và băn khoăn, do không biết có phải đang mang thai hay không. Với những cặp đôi đang mong muốn có con, thắc mắc chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần tuổi cũng là điều hiển nhiên.

chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần

Chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần?

Trên thực tế, sau 24 giờ có quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ, các chị em đã có thể có thai. Tuy nhiên, các dấu hiệu/biểu hiện vẫn chưa xuất hiện một cách rõ ràng nên nhiều chị em thường không chú ý đến.

sau 24h quan hệ chị em có khả năng có thai

Sau 24h quan hệ chị em có khả năng có thai

Thông thường, các chị em sẽ dựa vào dấu hiệu chậm kinh để kiểm tra bản thân mang thai hay không mang thai. Nhưng nguyên nhân chậm kinh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu người phụ nữ mang thai. Các bác sĩ giải thích điều này do cơ địa của mỗi chị em phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Có người có chu kỳ đến sớm trong khi lại có người chu kỳ đến chậm hơn bình thường.

Thường là sau 7 ngày thụ thai, cơ thể của các chị em phụ nữ có thể có một vài dấu hiệu mang thai nhưng sẽ khó để nhận biết được. Sau khoảng 6 đến 8 tuần, hiện tượng chậm kinh xuất hiện, các chị em có thể kiểm tra bản thân đã mang thai hay không bằng cách dùng que thử thai hoặc đi siêu âm.

Giải đáp thắc mắc chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần, các bác sĩ cho biết, các chị em có thể tiến hành áp dụng một số cách tính tuổi thai đơn giản để biết được chính xác xem thai được mấy tuần khi đã có dấu hiệu chậm kinh được 3 tuần.

Dưới đây là một vài cách tính tuổi thai mà các chị em phụ nữ có thể áp dụng để biết chính xác thai được mấy tuần sau khi có biểu hiện chậm kinh.

Cách 1: Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của các chị em

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách đơn giản để tính tuổi thai, được nhiều chị em áp dụng, cho kết quả tương đối. Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng cách tính tuổi thai này sẽ không thể mang lại hiệu quả cao cho những chị em phụ nữ đang trong thời gian sử dụng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố kéo dài hoặc mắc các bệnh lý phụ khoa, chẳng hạn như bệnh u nang buồng trứng.

tính tuổi thai dựa vào chu kì kinh nguyệt

Tính tuổi thai dựa vào chu kì kinh nguyệt

Với cách tính tuổi thai bằng chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng cho đến thời điểm người phụ nữ bị chậm kinh để tính tuổi của thai nhi. Nguyên nhân do các chị em phụ nữ chưa nắm được ngày quan hệ tình dục để thụ thai, các bác sĩ sẽ tính vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó thì cách tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt sẽ có kết quả như sau:

 • Trong trường hợp chị em phụ nữ bị chậm kinh 1 tuần thì thai thường được 5 tuần tuổi.
 • Trong trường hợp chị em phụ nữ bị chậm kinh 2 tuần thì thai được 6 tuần tuổi.
 • Trong trường hợp chậm kinh 3 tuần thì thai nhi sẽ được 7 tuần tuổi.
 • Trong trường hợp chậm kinh 4 tuần thì thai nhi được khoảng 8 tuần tuổi.
 • Trong trường hợp chậm kinh 5 tuần thì thai được khoảng 9 tuần tuổi.

Như vậy, với trường hợp chị em bị chậm kinh 3 tuần tuổi, thai nhi có thể đã được 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, các chị em cần lưu ý rằng đây chỉ là kết quả tương đối. Để có thể nhận biết được một cách chính xác, các chị em nên đi thăm khám, siêu âm thai tại các cơ sở y tế uy tín.

Cách 2: Tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ tình dục

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ tình dục thường áp dụng cho những cặp đôi có tần suất quan hệ ít và thưa, có thể là 1 tháng/lần hoặc có thể áp dụng trong trường hợp sử dụng que thử rụng trứng nhằm giúp xác định thời điểm rụng trứng.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì sẽ khó để xác định được ngày rụng trứng. Trong trường hợp các chị em nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ hay ngày rụng trứng để thụ thai thì kết quả sẽ tương đối chính xác. Tuy nhiên, thường không phải chị em nào cũng nhớ rõ được thời gian quan hệ, đặc biệt khi quan hệ thường xuyên để tính tuổi thai nên cách này ít được áp dụng.

Tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ tình dục

Tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ tình dục

Trong trường hợp các chị em nhớ được ngày rụng trứng hay ngày quan hệ tình dục không an toàn để thụ thai thì ngày đó sẽ được coi là ngày đầu tiên của thai kỳ, tuổi của thai nhi sẽ được tính từ ngày đó cộng thêm 2 lần.

Trứng sau khi rụng từ buồng trứng sẽ sống được trong ống dẫn trứng của nữ giới khoảng 24 giờ. Nếu gặp được tinh trùng, chúng sẽ kết hợp lại tạo thành hợp tử và di chuyển xuống tử cung làm tổ.

Cách 3: Dựa vào kết quả siêu âm để tính tuổi thai

Các bác sĩ cho biết, một trong những cách để tính tuổi thai phổ biến với tính chính xác cao là siêu âm. Đối với phương pháp này, các chị em sẽ hoàn toàn không cần dựa vào ngày chậm kinh hay ngày thụ thai mà vẫn có thể biết được tuổi thai. Tuy nhiên, phương pháp siêu âm chỉ áp dụng trong trường hợp thai nhi từ 5 tuần tuổi trở lên.

Dựa vào kết quả của phương pháp siêu âm, các chị em từ đó có thể nắm được kích thước, tuổi thai cũng như quá trình phát triển của thai nhi. Tùy vào mỗi thời điểm siêu âm, kết quả nhận định tuổi thai khác nhau.

Thường khi siêu âm, 5 tuần là đã nhận biết được túi thai, từ 6 đến 8 tuần là nhìn thấy tim thai. Đặc biệt, việc siêu âm thai có thể giúp bác sĩ nhận biết và phát hiện sớm các bất thường có thể xảy ra đối với thai nhi như dị tật bẩm sinh, từ đó nhằm đưa ra các phương pháp để kịp thời xử lý và khắc phục. Các bác sĩ khuyến cáo trong suốt thời gian mang thai, các chị em nên có tối thiểu 8 lần siêu âm thai để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Cách 4: Dựa vào đường kính của túi thai để xác định tuổi thai nhi

Để xác định tuổi của thai nhi, các bác sĩ cũng có thể dựa vào đường kính túi thai. Đây là một cách tính tuổi của thai nhi thông qua phương pháp siêu âm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết là đối với cách tính này thì kết quả chỉ chính xác với thai dưới 6 tuần tuổi còn một khi thai đã lớn hơn sẽ khá khó để dự đoán số tuổi.

Cụ thể, đối với cách tính này, kết quả tính tuổi thai nhi sẽ như sau:

 • Trong trường hợp đường kính túi thai là 5mm, tương đương với tuổi thai khoảng 4 tuần tuổi.
 • Trong trường hợp đường kính túi thai là 10mm, tương đương với tuổi thai lúc này khoảng 5 tuần tuổi.
 • Trong trường hợp đường kính túi thai là 20mm, tương đương với thai lúc này khoảng 6 tuần tuổi.

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ chậm kinh 3 tuần thai được mấy tuần. Nếu bạn có thắc mắc khác liên quan tới vấn đề sức khỏe phụ khoa, khi mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm qua số điện thoại đường dây nóng 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc nhắn tin trực tiếp [TẠI ĐÂY] nhé.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 22.04.2023

Bài viết liên quan
Bà bầu bị nóng trong bụng khi mang thai có nguy hiểm không?

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của phụ nữ trải qua nhiều thay đổi về mặt sinh lý, vì vậy cần phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe của mình. Bị nóng trong khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây ra nhiều phiền toái cho người […]

Đọc tiếp
Bà đẻ có ăn rau ngải cứu được không? Ăn ngải cứu có mất sữa không?

Sau khi sinh con cơ thể người phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn, khí huyết hư hao, cơ thể trải qua nhiều thay đổi. Vì vậy mà chế độ nghỉ ngơi và ăn uống có vai trò quan trọng, nên bổ sung thực phẩm nào để nhanh chóng lấy lại sức khoẻ và không […]

Đọc tiếp
Bà bầu có ăn được ngải cứu không?

Ngải cứu là một loại thảo mộc có nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ, nhưng như đã đề cập ở trên, bà bầu cần thận trọng khi sử dụng. Ngoài tác dụng trị các bệnh như cảm cúm, ho, mụn nhọt, suy nhược thể lực, ngải cứu còn có tác dụng giảm đau, […]

Đọc tiếp
Uống nước lá ngải cứu có tốt không? Công dụng của nước ngải cứu

Từ lâu, ngải cứu đã được biết đến là một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngải cứu có thể được chế biến theo nhiều cách, trong đó nước ép lá ngải cứu được rất nhiều người yêu thích. Vậy uống nước lá ngải cứu có tốt không? Cần lưu […]

Đọc tiếp
Bị sốt xuất huyết có ăn được ngải cứu không?

Trong y học truyền thống, lá ngải cứu thường được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe. Vấn đề được đặt ra là liệu người bị sốt xuất huyết có ăn được ngải cứu không? Cùng tìm hiểu nhé! Sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết là một căn […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Hà Thị Huệ Chuyên khoa I Chuyên ngành Sản phụ khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại đại học Y hà nội.
 • Bác sĩ lâm sàng khám và điều trị bệnh sản phụ khoa hơn âđ năm.
 • Bác sĩ tại Hộ sinh A – Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm
 • Tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa ( hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…)
 • Đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
Sở trường chuyên môn
 • Tư vấn + khám và điều trị bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt ,tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Kinh nghiệm phong phú trong công tác phá thai ngoài mong muốn và kế hoạch hoá gia đình.
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: sùi mào gà,lậu,giang mai,Hecpet sinh dục…
 • Tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn.
 • Phục hồi chức năng và thẩm mỹ vùng kín.
 • Siêu âm thai kỳ và siêu âm bệnh lý trong sản phụ khoa.
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến