Sốt xuất huyết bị đông máu có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 21-07-2023 Tham vấn: Nguyễn Thị Luyện Đăng bởi: Nguyễn Thị Luyện

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus dengue được truyền từ người bệnh sang người lành qua muỗi vằn. Bệnh này nếu không được điều trị đúng cách có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có tình trạng rối loạn đông máu. Vậy sốt xuất huyết bị đông máu có nguy hiểm không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này cũng như tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết để chủ động phòng ngừa bệnh thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Mục lục
 • 1. Bệnh sốt xuất huyết là gì?
 • 2. Phân loại sốt xuất huyết
 • 3. Triệu chứng sốt xuất huyết
 • 4. Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết
 • 5. Sốt xuất huyết bị đông máu có nguy hiểm không?
 • 6. Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nhiễm trùng do virus Dengue gây ra. Đây là một trong những bệnh lý lây truyền qua muỗi phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt thường gặp ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Vi rút này có bốn chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4, và người bệnh có thể nhiễm một hoặc nhiều chủng vi-rút này trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, việc từng mắc bệnh sốt xuất huyết không đảm bảo rằng người đó đã miễn dịch với các chủng còn lại, do đó, người đó có thể mắc bệnh nhiều lần.

Bệnh sốt xuất huyết là gì

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Vi rút Dengue lây lan chủ yếu qua muỗi cái thuộc giống Aedes, đặc biệt là loài Aedes aegypti. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm, nhưng cao điểm nhất vào mùa mưa, khi muỗi sinh sản nhiều hơn.

Sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em, gây ra các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, đau nhức xương, rối loạn đông máu, xuất huyết, giảm huyết áp đột ngột. Một số trường hợp có thể bị chuyển biến nặng và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần được chăm sóc đúng cách và theo dõi triệu chứng thường xuyên. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể trở nặng và thậm chí dẫn đến tử vong.

Phân loại sốt xuất huyết

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sốt xuất huyết được phân loại thành hai nhóm để đơn giản hóa: nhóm sốt xuất huyết thể nhẹ (không biến chứng) và nhóm sốt xuất huyết thể nặng (có biến chứng). Định nghĩa phân loại mới này được sử dụng rộng rãi trên thế giới từ năm 2011, thay thế cho phân loại cũ năm 1997.

Sốt xuất huyết thể nhẹ

Sốt xuất huyết thể nhẹ là khi người bệnh bị nhiễm vi rút Dengue nhưng không gặp phải các biến chứng nặng. Sốt xuất huyết thể nhẹ có thể tự điều trị tại nhà như một bệnh sốt thông thường. Tuy nhiên, nếu người bệnh không được chăm sóc đúng cách, bệnh có thể chuyển sang thể nặng.

Sốt xuất huyết thể nặng

Sốt xuất huyết thể nặng là tình trạng bệnh trở nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu, rò rỉ huyết tương nghiêm trọng, rối loạn chức năng các cơ quan trong cơ thể… và cần được chăm sóc y tế kịp thời để hạn chế tổn thương.

 • XEM THÊM:

Bị đông máu có uống được thuốc phá thai mifepristone 200mg không?

Triệu chứng sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có 2 mức độ bệnh là sốt xuất huyết thể nhẹ và sốt xuất huyết thể nặng. Tùy vào từng mức độ mà người mắc bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ

 • Sốt kèm đau mắt, nhức đầu.
 • Phát ban đỏ trên da.
 • Đau xương khớp.
 • Buồn nôn.

Người bị sốt xuất huyết thể nhẹ thường trải qua các triệu chứng từ 4 – 7 ngày. Nếu được chăm sóc đúng cách, người bệnh có thể hồi phục sau khoảng 1 tuần kể từ khi sốt bắt đầu.

Triệu chứng sốt xuất huyết

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Triệu chứng sốt xuất huyết thể nặng

Khi bị sốt xuất huyết thể nặng, người bệnh sẽ có các triệu chứng của thể nhẹ cộng thêm các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện các chấm xuất huyết ngoài da.
 • Chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng.
 • Nôn ra máu hoặc có máu trong phân (do xuất huyết nội tạng).
 • Nôn nhiều, đau bụng, chân tay lạnh ẩm.
 • Cảm giác mệt mỏi, choáng.

Khi sốt xuất huyết chuyển biến sang thể nặng, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời, nếu không có thể gây tử vong hoặc di chứng nặng về sau.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết ở trẻ em thường có dấu hiệu sốt cao từ ngày thứ 3. Nhiều cha mẹ có thể nhầm lẫn sốt xuất huyết với bệnh cảm cúm hoặc bệnh liên quan đến đường hô hấp, dẫn đến phát hiện bệnh trễ và có thể gây ra các biến chứng nặng.

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường khởi phát đột ngột và được chia thành ba giai đoạn chính: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Hiểu rõ từng giai đoạn có thể giúp điều trị đúng và kịp thời, đồng thời cũng giúp cứu sống người bệnh.

Giai đoạn sốt

Giai đoạn sốt bao gồm các triệu chứng như: sốt cao đột ngột, liên tục, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da xung huyết, đau cơ, đau khớp, nhức 2 hốc mắt, và nghiệm pháp dây thắt dương tính. Nhiều trường hợp còn có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng, hoặc chảy máu cam.

Giai đoạn nguy hiểm (ngày thứ 3-7 của bệnh)

Giai đoạn nguy hiểm có thể diễn ra từ ngày thứ ba đến ngày thứ bảy của bệnh. Lúc này, người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt kèm các triệu chứng như: thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch (kéo dài 24-48 giờ), tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, phù nề… Nếu thoát huyết tương nhiều, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng sốc như: vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh – nhỏ, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tâm thu và tâm trương ≤ 25 mmHg), tụt huyết áp, không đo được huyết áp, tiểu ít.

Ngoài ra, người bệnh ở giai đoạn này còn có thể gặp các biến chứng xuất huyết nguy hiểm như:

 • Xuất huyết dưới da, rối loạn đông máu trong sốt xuất huyết, xuất hiện nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết xuất hiện ở mặt trước cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, phía 2 bên mạn sườn.
 • Xuất huyết ở niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu lợi, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm.
 • Xuất huyết nội tạng như hệ tiêu hóa, phổi, não…

Một số trường hợp nặng có thể gây ra suy tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim, thậm chí tình trạng này có thể xảy ra ở một số trường hợp không có dấu hiệu thoát huyết tương hoặc không sốc.

Giai đoạn hồi phục

Giai đoạn hồi phục bắt đầu sau 24 – 48 giờ của giai đoạn nguy hiểm và được đánh giá bằng hiện tượng tái hấp thu dần dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch. B

Lúc này, bệnh nhân hết sốt, toàn trạng tốt lên, thèm ăn, huyết động ổn định, tiểu nhiều, nhịp tim chậm và thay đổi về điện tâm đồ. Trong giai đoạn này, nếu người bệnh được truyền dịch quá mức có thể dẫn đến tình trạng phù phổi hoặc suy tim.

Sốt xuất huyết bị đông máu có nguy hiểm không?

Rối loạn đông máu là một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết. Rối loạn đông máu là tình trạng hình thành các cục máu đông li ti trong lòng mạch, gây tắc nghẽn mạch máu và suy giảm chức năng của các phủ tạng. Lượng tiểu cầu cũng giảm trong quá trình này. Tình trạng này có thể gây chảy máu không kiểm soát được, gây sốc nặng và trong một số trường hợp dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết bị đông máu có nguy hiểm không

Sốt xuất huyết bị đông máu có nguy hiểm không?

Các triệu chứng của rối loạn đông máu ở bệnh nhân sốt xuất huyết bao gồm: xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc (chảy máu mũi, chảy máu lợi, tiểu ra máu), xuất huyết nội tạng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốc nếu mất quá nhiều máu hoặc bị đông máu quá mức.

Để phát hiện và điều trị rối loạn đông máu ở bệnh nhân sốt xuất huyết, cần có sự can thiệp của các chuyên gia y tế và cần đưa bệnh nhân vào bệnh viện để theo dõi và điều trị sớm. Việc điều trị đông máu ở bệnh nhân sốt xuất huyết phụ thuộc vào mức độ và thời điểm bệnh nhân bị đông máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc điều trị đông máu có thể bao gồm truyền máu và các chất làm tan đông máu. Tuy nhiên, việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết là cách tốt nhất để tránh nguy cơ bị rối loạn đông máu và các biến chứng khác.

Cách phòng ngừa sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là tiêu diệt muỗi và các loài côn trùng gây bệnh như lăng quăng, bọ gậy. Các biện pháp cụ thể để làm điều này bao gồm:

 • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để ngăn ngừa muỗi vào đẻ trứng.
 • Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để loại bỏ lăng quăng, bọ gậy.
 • Thay nước và vệ sinh các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.
 • Loại bỏ các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh ly vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Để phòng chống muỗi đốt, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Mặc quần áo dài tay.
 • Ngủ trong màn (mùng) kể cả ban ngày để tránh bị muỗi đốt khi ngủ.
 • Sử dụng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…
 • Sử dụng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
 • Cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
 • Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Trên đây là tất cả những thông tin giải đáp thắc mắc Sốt xuất huyết bị đông máu có nguy hiểm không?Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 21.07.2023

Bài viết liên quan
Cùng tìm hiểu: Có nên uống vitamin e mỗi ngày không?

Vitamin E là một trong những chất chống oxy hoá mạnh mẽ và cần thiết với cơ thể. Đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên sử dụng vitamin E như thế nào để mang lại sức khoẻ cho cơ thể thì không phải ai cũng biết cách sử dụng. Vậy thì […]

Đọc tiếp
Bị đông máu không nên ăn gì?

Đông máu là cơ chế tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể cầm máu và tránh mất máu. Tuy nhiên việc hình thành máu đông bất thường hoặc hình thành máu đông tại những vị trí như: tim, phổi, não… sẽ rất nguy hiểm. Những cục máu đông cũng chính là nguyên nhân hàng […]

Đọc tiếp
Nên cho trẻ uống vitamin d vào lúc nào?

Vitamin D là loại vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển sức khỏe toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm và cách cung cấp đủ vitamin D cho trẻ. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ đưa ra những thông tin hữu ích […]

Đọc tiếp
Bầu ăn sò lông được không? Ăn sò lông có tốt không?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu cần lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và bé. Nhiều người băn khoăn không biết bầu ăn sò lâu được không? Ăn sò lông có […]

Đọc tiếp
Ăn sò huyết có béo không?

Sò huyết là một loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Sò huyết có thể được ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ nướng, xào cho đến nấu súp. Vậy ăn sò huyết có béo không? Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của sò huyết Sò huyết […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Nguyễn Thị Luyện Chuyên khoa cấp II Chuyên ngành Sản phụ khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp đại học Y Hà Nội
 • Công tác tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, từng giữ chức trưởng khoa của bệnh viện.
 • Công tác tại Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
 • Năm 2016 bác sĩ có đề tài nghiên cứu khoa học trong Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp toàn quốc.
 • Bác sĩ đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa

 

Sở trường chuyên môn
 • Khám chữa bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo – âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng.
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Thủ thuật về kế hoạch hoá gia đình (đình chỉ thai nghén an toàn dưới 12 tuần tuổi).
 • Tư vấn và điều trị các bệnh xã hội như: sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục…
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến