Hình ảnh siêu âm 4d thai 24 tuần

Ngày đăng: 07-04-2023 Tham vấn: Hà Thị Huệ Đăng bởi: Hà Thị Huệ

Siêu âm là việc làm cần thiết trong quá trình mang thai, tiến hành siêu âm để kiểm tra cũng như theo dõi được sự phát triển của thai nhi, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và kịp thời can thiệp. Hiện tại có một số công nghệ, thiết bị siêu âm khác nhau như: siêu âm 2D, 3D, 4D,… Cùng xem những hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần nhé.

Mục lục
 • 1. Siêu âm 4D – dấu mốc quan trọng đối với thai 24 tuần
 • 2. Hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần
 • 3. Kết quả siêu âm 4D thai 24 tuần có ý nghĩa gì?
 • 4. Chăm sóc sức khoẻ như thế nào trong những tuần thai tiếp theo?

Siêu âm 4D – dấu mốc quan trọng đối với thai 24 tuần

Thông thường khi mang thai đến tuần thai thứ 24, cơ thể của người mẹ có những sự thay đổi rất rõ ràng, lúc này thai nhi cũng lớn hơn và có nhiều liên kết hơn với cơ thể của người mẹ.

Thai 24 tuần thì em bé đã bắt đầu có những cử động mạnh hơn và có thể chạm hoặc va vào thành bụng, mẹ có thể cảm nhận được một cách khá là rõ ràng và mạnh hơn so với giai đoạn trước rất nhiều.

Siêu âm 4D – dấu mốc quan trọng đối với thai 24 tuần

Tiến hành siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ thăm khám và kiểm tra được tình trạng phát triển của thai nhi như: tình trạng cột sống, hộp sọ, chân tay, tim, thận, não… Siêu âm 4D cho kết quả trực quan nhất và bác sĩ cũng sẽ dựa vào kết quả siêu âm để chuẩn đoán và phát hiện một số những dị tật bẩm sinh. Nhờ đó có thể tư vấn và đưa ra những hướng xử lý, khắc phục sớm nhất cho bà mẹ cũng như gia đình.

Siêu âm hiện đại với công nghệ 4D là một trong những kỹ thuật chẩn đoán và thăm khám hiện đại để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi mà không cần xâm lấn hay can thiệp, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Kết quả siêu âm rất quan trọng, như vậy với công nghệ siêu âm hiện đại 4D hiện này có thể cho kết quả thăm khám và siêu âm, chẩn đoán chính xác lên đến 90% các dị tật bẩm sinh.

Siêu âm 4D 34 tuần tuổi-dấu mốc quan trọng để tầm soát các dị tật bẩm sinh

Hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần

Thai 24 tuần, thai nhi đã phát triển tương đối ổn định với những bước phát triển rõ rệt như:

 • Thai nhi lúc này sẽ có chiều dài khoảng 32 cm và nặng khoảng 665g.
 • Não của thai nhi cũng phát triển rất nhanh chóng và ngày một hoàn thiện hơn.
 • Phổi và hệ hô hấp của thai nhi ngày càng phát triển phức tạp hơn, các nhánh phổi được hình thành, phế nang cũng tích trữ những chất cần thiết để có thể dễ dàng phồng lên.
 • Khuôn mặt của thai cũng phát triển và ngày càng rõ ràng với những chi tiết nhỏ như: lông mày, mí mắt, lông mi…

Siêu âm 4D trong thời gian 24 tuần tuổi bà mẹ có thể quan sát được một số những hoạt động của thai nhi như: mút tay, che mặt, ngáp, đạp, của động tay chân…

Hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần ở nhiều góc độ khác nhau

Hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần ở nhiều góc độ khác nhau

Kết quả siêu âm 4D thai 24 tuần có ý nghĩa gì?

Kết quả siêu âm 4D sẽ giúp bà mẹ có được những thông tin về sự phát triển của thai nhi, đẻ chuẩn bị tốt nhất cho những giải đoạn phát triển tiếp theo của con.

Một số những chỉ số đo được khi tiến hành siêu âm 4D như:

 • Tuổi thai: siêu âm chính là một cách hiệu quả để xác định tuổi chính xác của thai nhi.

– Tuổi thai (24+0): Thai 24 tuần tuổi

– Tuổi thai (24+1): Thai 24 tuần một ngày tuổi

– Tuổi thai (24+2): Thai 24 tuần hai ngày tuổi

 • Chỉ số BPD: chỉ số lưỡng tính, thường được tính bằng mm và thường với thai 24 tuần sẽ là khoảng 61 mm
 • FL: chỉ số cho biết chiều dài xương đùi của thai nhi, được tính bằng mm và trung bình xương đùi của thai nhi 24 tuần sẽ ở khoảng 30mm.
 • CRL: đây là chỉ số cho biết chiều dài đầu chân của thai nhi, tính bằng đơn vị mm và trung bình khoảng 30mm.
 • AC: đây là chu vi vòng bụng của thai nhi, tính bằng mm và thai 24 tuần thường sẽ có chu vi vòng vụng khoảng 197mm.
 • HC: chu vi vòng đầu của thai nhi (mm), chỉ số này ở thai nhi 24 tuần là khoảng 220mm
 • EFW: cân nặng ước tính của thai nhi (tính bằng gram), thai 24 tường thường có cân nặng khoảng 600g.

Kết quả siêu âm 4D thai 24 tuần có ý nghĩa gì

Kết quả hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần cho biết những chỉ số quan trọng

Tiến hành siêu âm 4D sẽ giúp bà bầu nắm bắt được rất nhiều những chỉ số quan trọng khác nhau. Nếu những chỉ số của thai thấp hơn hoặc vượt quá mức trung bình, bà mẹ cần nhận những tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để có thể cải thiện, khắc phục hoặc có hướng xử lý kịp thời.

Chăm sóc sức khoẻ như thế nào trong những tuần thai tiếp theo?

Thai nhi từ tuần thai thứ 24 trở đi sẽ có những thay đổi, những bước phát triển nhanh chóng và rất rõ rệt. Bởi vậy để có thể tạo những điểu kiện thuận lợi tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi, bạn cần chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách hợp lý và khoa học:

 • Bổ sung dinh dưỡng

Trong thời gian này và những tuần thai tiếp theo, thai nhi sẽ phát triển một cách rất nhanh chóng và cần rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là omega-3 và omega-6.

Như vậy bà mẹ có thể bổ sung omega3 và omega6 thông qua những thực phẩm dày các chất béo này như:

Cá trích, cá hồi… những không nên ăn một số loại các lớn như cá kiếm, vi cá mập, một số loại các biển khác, vì chúng có chứa hàm lượng thuỷ ngân nhất định và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, gia tăng dị tật thai thi.

Ngoài các loại cá, thì một số loại hạt như: óc chó, hạnh nhân, quả phỉ… cùng là một trong những nguồn cung omega3, omega 6 rất hữu ích.

Trong bữa ăn hàng ngày bà bầu cũng có thể bổ sung omega 3, omega 6 từ dầu oliu hoặc dầu hướng dương cũng rất phù hợp và thiết thực.

Không chỉ tăng cường các chất béo lành mạnh omgea-3 omega-6 ra, thì bà bầu cũng cần bổ sung thêm sắt, folate và canxi trong xuốt quá trình mang thai.

Hình ảnh bác sĩ của Đa Khoa Y Học Quốc Tế tiến hành siêu âm 4D cho thai 24 tuần

 • Sàng lọc tiểu đường thai kỳ

Thai nhi 24 tuần là thời điểm quan trọng và cần thiết để tiến hành sàng lọc. Trong thời gian mang thai, bà bầu rất dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy việc tiến hành sàng lọc tiểu đường cho bà bầu là rất quan trọng.

Thực tế thì việc sàng lọc tiểu đường là tự nghiện, bà mẹ có thể không cần tiến hành. Tuy nhiên với những bà bầu có nguy cơ cao như: mang thai lần đầu sau 30 tuổi, mang thai khi ngoài 35 tuổi, ra đình có người mắc tiểu đường, em bé trong lần mang thai trước đó có cân nặng trên 4kg… thì cần thiết phải tiến hành sàng lọc.

Siêu âm 4D và sàng lọc tiểu đường ở tuần thai thứ 24 là rất cần thiết

 • Thăm khám nha khoa

Tuần thai thứ 24 là thời điểm mà bà mẹ cần tiến hành thăm khám nha khoa, tiến hành lấy cao răng, cạo vôi răng hoặc điều trị viêm nướu, sâu răng… nếu cần thiết.

Bởi những yếu tố này, nếu không được điều trị sẽ phát triển thành bệnh nha chu, nhiễm trùng… Đồng thời bệnh nha chu cũng là một yếu tố tiềm ẩn khiến tỷ lệ sinh non tăng cao gấp 3 lần bình thường.

Vì vậy ngoài chế độ dinh dưỡng, sàng lọc bệnh tật ra thì bà mẹ cũng nên chú ý, chăm sóc răng miệng, vệ sinh thân thể đặc biệt là vùng kín để hạn chế những viêm nhiễm, vi khuẩn có thể gây hại đến sức khoẻ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Như vậy trong bài viết với những hình ảnh và những chia sẻ từ Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế về hình ảnh siêu âm 4D thai 24 tuần. Hy vọng quá những hình ảnh siêu âm 4F thai 24 tuần và ý nghĩa của những chỉ số trong kết quả siêu âm đã giúp bạn hiểu hơn về siêu âm 4D đối với quá trình mang thaio.

Bà mẹ còn băn khoăn hoặc có nhu cần thăm khám chuyên khoa PHụ Sản và tiến hành siêu âm 4D, bà bầu có thể chọn tư vấn trực tiếp [tại đây] hoặc liên hện đến hotline: 083.6633.399 để đặt lịch thăm khám trực tiếp với bác sĩ mình mong muốn, nhanh chóng mà không cần chờ đợi.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 07.04.2023

Bài viết liên quan
Siêu âm 4d thai 12 tuần phát hiện dị tật

Siêu âm 4D thai 12 tuần là một kiểm tra cần thiết nhằm đánh giá sự phát triển của em bé vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Vào tuần thứ 12, các cơ quan và hệ thống cơ thể của em bé được hình thành và mẹ bầu có thể thực […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4d 2 lần có hại không? Siêu âm 4d nhiều lần có hại không?

Siêu âm là việc làm không thể thiếu trong quá trình mang thai. Hiện nay khi nền y học ngày càng phát triển, hình thức siêu âm cũng ngày càng đa dạng và hiện đại hơn rất nhiều. Siêu âm 4D là một trong những phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay. Tuy […]

Đọc tiếp
Những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện những yếu tố nguy cơ

Siêu âm tuần 23 là một trong những mốc siêu âm quan trọng nhất trong suốt thai kỳ. Bởi đây được xem là thời điểm “vàng” để phát hiện sớm những dị tật thai nhi qua đó có hướng can thiệp kịp thời. Vậy những chỉ số siêu âm 4d thai 23 tuần phát hiện […]

Đọc tiếp
Siêu âm 4D thai 30 tuần ở đâu? Những thời điểm cần siêu âm thai 4D

Siêu âm là thăm khám cần thiết tiến hành để thăm khám, theo dõi sự phát triển và tình trạng hiện tại của thai nhi. Hiện tại với nền y học ngày càng phát triển, với nhiều những phương pháp siêu âm khác nhau cho kết quả chính xác cao hơn như 3D, 4D…. Vì […]

Đọc tiếp
Siêu âm thai đã vào tử cung nhưng chưa có phôi thai là bị sao?

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc thiêng liêng của bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, có một số trường hợp thai phụ khi đi siêu âm lại có kết quả thai đã vào tử cung nhưng chưa có phôi thai, điều này khiến các chị em cảm thấy vô cùng […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Hà Thị Huệ Chuyên khoa I Chuyên ngành Sản phụ khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại đại học Y hà nội.
 • Bác sĩ lâm sàng khám và điều trị bệnh sản phụ khoa hơn âđ năm.
 • Bác sĩ tại Hộ sinh A – Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm
 • Tham gia các chương trình đào tạo quốc gia về chuyên ngành sản phụ khoa ( hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp…)
 • Đạt lao động tiên tiến trong chuyên môn.
Sở trường chuyên môn
 • Tư vấn + khám và điều trị bệnh về viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…
 • Tư vấn và điều trị rối loạn kinh nguyệt ,tiền mãn kinh…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lý như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Kinh nghiệm phong phú trong công tác phá thai ngoài mong muốn và kế hoạch hoá gia đình.
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: sùi mào gà,lậu,giang mai,Hecpet sinh dục…
 • Tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn.
 • Phục hồi chức năng và thẩm mỹ vùng kín.
 • Siêu âm thai kỳ và siêu âm bệnh lý trong sản phụ khoa.
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến