Tổng hợp những biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất

Ngày đăng: 19-08-2019 Tham vấn: Phan Văn Thắng Đăng bởi: Hiệp Trần

Tổng hợp những biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất được trình bày trong bài viết dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ Hà Thị Huệ – CKI sản phụ khoa hiện đang công tác tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ cho bạn biết rõ hơn về các phương pháp tránh thai, cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp, giúp tránh thai an toàn nhất, không ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản.

Mục lục
 • 1. Phòng tránh thai là gì?
 • 2. Tổng hợp những biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất
  • 2.1. Biện pháp xuất tinh ngoài phòng tránh thai
  • 2.2. Biện pháp tránh thai tính theo kỳ rụng trứng
  • 2.3. Biện pháp tránh thai sử dụng bao cao su
  • 2.4. Biện pháp tránh thai sử dụng miếng dán tránh thai
  • 2.5. Biện pháp sử dụng thuốc tránh thai
  • 2.6. Biện pháp sử dụng màng ngăn âm đạo
  • 2.7. Biện pháp tiêm thuốc tránh thai
  • 2.8. Biện pháp triệt sản
  • 2.9. Thắt ống dẫn tinh
  • 2.10. Đặt vòng tránh thai
 • 3. Lời khuyên của bác sĩ

Có thể bạn đã nghe tới các phương pháp tránh thai bằng thuốc, tránh thai bằng bao cao su, đặt vòng, triệt sản… Tuy nhiên, Bạn đã biết cách phòng tránh thai theo phương pháp nào hiệu quả nhất, an toàn nhất chưa?

Phòng tránh thai là gì?

Phòng tránh thai là việc sử dụng các biện pháp tránh thai nhằm mục đích ngăn cản sự thụ tinh dẫn đến có thai cho người phụ nữ. Hoặc nói ngắn gọn hơn, các phương pháp phòng tránh thai là việc sử dụng các biện pháp ngăn chặn sự hình thành thai nhi khi giao hợp.

Tổng hợp những biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất

Tổng hợp những biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất

Trên thực tế có không ít những  hậu quả đáng tiếc xảy ra do thiếu kiến thức về phòng tránh thai như: mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe,  viêm nhiễm phụ khoa, nam khoa, vô sinh, hiếm muộn…. Chính vì vậy việc tìm hiểu chi tiết các phương pháp tránh thai là điều cần thiết. Ngoài ra đây cũng là điều quan trọng các cặp vợ chồng cần biết để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên có rất nhiều biện pháp phòng tránh thai được đưa ra, khiến cho các cặp vợ chồng, các bạn nam, nữ chưa kết hôn không biết nên lựa chọn phương pháp nào phù hợp với mình.

Tổng hợp những biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất

Biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất được xác định khi sử dụng nó sẽ không mang thai nếu như quan hệ, ngoài ra không gây tổn hại cho sức khỏe và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau. Bác sĩ Hà Thị Huệ cho biết: hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai hiện đại đang được ứng dụng mà không gây biến chứng cho người sử dụng.

 • Biện pháp xuất tinh ngoài phòng tránh thai

Biện pháp xuất tinh ngoài là biện pháp được sử dụng bằng cách khi đạt đến gần cơn “cực khoái” nam giới nhanh chóng rút dương vật ra khỏi âm đạo. Điều này ngăn cho việc tinh trùng được phóng vào trong từ đó gây ra hiện tượng thụ tinh.

Đây là phương pháp tránh thai hiệu quả. Nếu sử dụng phương pháp này, trong quá trình giao hợp nam giới chỉ cần xuất tinh ra bên ngoài. Tuy nhiên cũng không ít phiền toái được tạo ra

 • Biện pháp tránh thai tính theo kỳ rụng trứng

Biện pháp tránh thai tính theo kỳ rụng trứng (hay biện pháp tránh thai tính theo vòng kinhlà biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn. Tuy nhiên phương pháp này được áp dụng đối với những người có tiền sử vòng kinh đều, không có bệnh lý hay rối loạn kinh nguyệt.

Tránh thai theo chu kỳ rụng trứng là việc không quan hệ trong thời kỳ trứng rụng, cụ thể: trong chu kỳ kinh nguyệt khoảng giữa chu kỳ sẽ có một trứng chín và rụng xuống, lúc này nếu như quan hệ sẽ có thai. Tuy nhiên cách làm này rủi ro có thai cao do có nhiều chị em kinh nguyệt không đều, cơ địa khác nhau rất có xác định được thời gian rụng trứng là khi nào.

 • Biện pháp tránh thai sử dụng bao cao su

Có thể nói sử dụng bao cao su để tránh thai là phương pháp phổ biến được dùng hiện nay. Phương pháp tránh thai bằng bao cao su nếu sử dụng đúng cách mang lại hiệu quả lên đến 99%.

Đây được xem là phương pháp tránh thai an toàn theo quy định của bộ y tế. Một số trường hợp không mong muốn khi sử dụng bị dị ứng với thành phần của bao cao su gây phiền toái trong cuộc yêu cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng.

 • Biện pháp tránh thai sử dụng miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một phương pháp nhiều chị em lựa chọn. miếng dán có diện tích nhỏ, gồm 2 hormone estrogen và progesterone phóng thích qua da và máu, có tác dụng kéo dài ngừa thai trong một tuần.

Tuy nhiên nó có nhược điểm gây ra cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, những người có vấn đề về tim mạch huyết áp không được dùng.

 • Biện pháp sử dụng thuốc tránh thai

Phương pháp sử dụng thuốc tránh thai là phương pháp sử dụng nội tiết để thay đổi sinh lý khiến cho việc thụ tinh gặp khó khăn hơn do bị tác động vào buồng trứng. Thuốc tránh thai có 2 loại: Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai được sử dụng đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả tránh thai lên rất nhiều. Đối với một số trường hợp bị dị ứng với thuốc hoặc có tiền sử rối loạn nội tiết nên đi khám bác sĩ để tư vấn.

 • Biện pháp sử dụng màng ngăn âm đạo

Theo phương pháp này, trước khi quan hệ, miếng dán được cho vào sâu trong âm đạo được kết hợp cùng với chất diệt tinh trùng. Ưu điểm của phương pháp này không gây tác dụng phụ.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm không thể phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra việc quan hệ có thể làm bật màng ngăn khỏi tử cung nên vẫn có thể có thai bình thường.

 • Biện pháp tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai là phương pháp ngăn chặn sự thụ tinh và mang thai an toàn, ưu điểm lớn nhất của nó là giúp việc quan hệ được thoải mái, không có vật cản như bao cao su hay màng ngăn. Tuy nhiên nếu như tiêm thuốc tránh thai cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai cấp tốc đó là buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt….

 • Biện pháp triệt sản

Trong số những phương pháp tránh thai hiện đại thì triệt sản là phương pháp phổ biến có độ an toàn cao. Triệt sản sẽ khiến nữ giới không thể mang thai và sinh con. Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm lớn nhất là không thể mang thai trong tương lai. Vì vậy chỉ nên áp dụng phương pháp này đối với những bà mẹ đã có gia đình, có đã có con và không muốn có thêm thành viên mới trong tương lai.

 • Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai an toàn được bác sĩ tiến hành thực hiện ở nam giới, đảm bảo cho chị em sự an toàn cao. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng can thiệp ngoại khoa, cắt một đoạn ống dẫn tinh sau đó dùng nhiệt đốt điện để bịt 2 đầu ống dẫn tinh. Nếu sau này muốn có con, nam giới chỉ cần nối lại ống dẫn tinh.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là thời gian phát huy tác dụng, có nhiều trường hợp lượng tinh dịch sẽ giảm ngay nhưng có trường hợp mất hơn 2-3 tháng. Chính vì vậy nhiều trường hợp thắt ống dẫn tinh vẫn có thể mang thai do phương pháp này chưa phát huy tác dụng.

 • Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp hầu hết các chị em có gia đình áp dụng trong việc phòng tránh thai an toàn. Phương pháp này có ưu điểm mang lại hiệu quả cao nhất 99%, theo đó chị em sẽ tới những cơ sở uy tín để được các bác sĩ đặt vòng với mục đích không cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Việc quan hệ được diễn ra hoàn toàn bình thường, có tác dụng ngay lập tức kéo dài 5-10 năm. Đặc biệt nếu như muốn có thai lại, nữ giới chỉ cần tháo bỏ vòng tránh thai là có thể mang thai như bình thường.

Tuy nhiên có một nhược điểm, nếu như chị em lựa chọn cơ sở y tế không đảm bảo uy tín, bác sĩ chuyên môn không cao có khả năng  viêm nhiễm phụ khoa. Chính vì vậy với phương pháp này, điều quan trọng nhất là chị em lựa chọn cơ sở y tế có chất lượng tốt.

Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ Hà Thị Huệ cho biết: sử dụng phương pháp tránh thai có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa, nam khoa, gây vô sinh, thậm chí là ung thư. Các biện pháp phòng tránh thai hiện đại vừa kể trên có những ưu điểm và nhược điểm riêng, rất khó xác định phương pháp tránh thai nào tốt nhất bởi nó còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người và mong muốn có con trong tương lai nữa hay không. Vậy nên, nếu như không biết lựa chọn phương pháp nào, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn, đưa ra những lời khuyên và phương pháp tránh thai an toàn.

Phòng khám 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội là một địa chỉ uy tín chị em có thể lựa chọn. nhờ phương pháp Đông Tây y kết hợp theo mô hình “y tế xanh” nếu như bạn có vấn đề về các bệnh phụ khoa hay bệnh nam khoa, do các phương pháp tránh thai gây ra, các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân để đưa ra phương pháp điều trị.

Vậy nên nếu như muốn tránh thai an toàn theo phương pháp đặt vòng hay nếu như sử dụng các phương pháp tránh thai khác có tác dụng phụ gây ra các hậu quả như bệnh lý phụ khoa, nam khoa, bạn hãy lui tới địa chỉ này.

Mọi thắc mắc về tránh thai an toàn nếu cần bác sĩ tư vấn thêm. Bạn hãy truy cập TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi vào hotline: 0836 633 399 –  02438 255 599 để được hỗ trợ miễn phí.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 19.08.2019

Bài viết liên quan
Cấy que tránh thai bị rong kinh 2 tháng có nguy hiểm không?

Cấy que tránh thai là phương pháp ngừa thai được đánh giá là mang lại hiệu quả cao và tương đối an toàn. Tuy nhiên cấy quen tránh thai cũng đi kèm với một số những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Một số trường hợp chị em phụ nữ gặp phải tình trạng rong […]

Đọc tiếp
Những điều cần kiêng kỵ sau khi đặt vòng tránh thai mà chị em nên biết

Đặt vòng tránh thai là thủ thuật phụ khoa đơn giản được nhiều chị em áp dụng khi tìm đến những phương pháp tránh thai an toàn nhất. Thủ thuật này không quá phức tạp những nó lại có vai trò quyết định trực tiếp đến vấn đề kế hoạch hóa gia đình và sức […]

Đọc tiếp
Chị em khi đặt vòng tránh thai cần lưu ý những gì?

Hiện nay có nhiều hình thức phòng tránh thai khác nhau như sử dụng thuốc viên, miếng dán, bao cao su, đặt vòng tránh thai,… Trong số các biện pháp tránh thai này, vòng tránh thai là hiệu quả nhất và có khả năng ngăn ngừa mang thai cho hơn 99% phụ nữ sử dụng […]

Đọc tiếp
Lý giải cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh vì sao lại hiệu quả

Trong các phương pháp tránh thai tự nhiên, nhiều cặp đôi khi quan hệ sử dụng phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh. Đây là phương pháp tránh thai an toàn, không gây hại đối với sức khỏe, không gây các bệnh phụ khoa, hay khiến cơ thể mệt mỏi… Để hiểu rõ […]

Đọc tiếp
Cách phòng tránh thai bằng tính ngày rụng trứng tuyệt đối an toàn

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh thai bằng thuốc, sử dụng bao cao su thì cách phòng tránh thai bằng tính ngày rụng trứng được khá nhiều chị em áp dụng. Cách này vừa giúp chị em tăng khoái cảm vừa giúp hạn chế được tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Nhưng liệu […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến