Lý giải cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh vì sao lại hiệu quả

Ngày đăng: 23-08-2019 Tham vấn: Phan Văn Thắng Đăng bởi: Hiệp Trần

Trong các phương pháp tránh thai tự nhiên, nhiều cặp đôi khi quan hệ sử dụng phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh. Đây là phương pháp tránh thai an toàn, không gây hại đối với sức khỏe, không gây các bệnh phụ khoa, hay khiến cơ thể mệt mỏi… Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết “lý giải cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh vì sao lại hiệu quả” qua tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa 1 Hà Thị Huệ – hiện đang công tác tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế.

Mục lục
  • 1. Phòng tránh thai tự nhiên là gì?
  • 2. 5 Cách tránh thai tự nhiên được áp dụng phổ biến nhất
  • 3. Lý giải cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh vì sao lại hiệu quả
  • 4. Phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất là gì?

Phòng tránh thai tự nhiên là gì?

Phòng tránh thai tự nhiên là những biện pháp tránh thai không sử dụng can thiệp ngoại khoa, can thiệp thủ thuật hoặc sử dụng các sản phẩm để ngăn cản tinh trùng gặp trứng như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai… Phòng tránh thai tự nhiên có ưu điểm không tốn kém chi phí, không ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc lo lắng bị tác dụng phụ của các phương pháp tránh thai gây nên.

Tránh thai tự nhiên là phương pháp dễ dàng hiệu quả lại dễ áp dụng tại nhà

Tránh thai tự nhiên là phương pháp dễ dàng hiệu quả lại dễ áp dụng tại nhà

5 Cách tránh thai tự nhiên được áp dụng phổ biến nhất

Có rất nhiều nghiên cứu về đề tài cách phòng tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên 5 cách tránh thai sau đây được cho là phổ biến mà dễ dàng sử dụng.

Sử dụng thực phẩm tránh thai: các sản phẩm như đu đủ, cây bạc hà hăng, cây ngải cứu… có thể tránh thai do chúng có thành phần làm giảm sự rụng trứng và có tác dụng ngừa thai

Xuất tinh ngoài: hay có thể hiểu là quan hệ một nửa, theo cách này khi quan hệ tới lúc chuẩn bị xuất tinh, nam giới cho xuất tinh ra ngoài.

Tránh thai bằng tư thế quan hệ : đây là phương pháp được khá nhiều cặp đôi áp dụng, đó là việc sử dụng tư thế quan hệ bằng miệng, bằng hậu môn, có thể tránh thai tự nhiên

Tránh thai bằng cách cho con bú: cho con bú giúp làm nội tiết tố thay đổi, kìm hãm sự phát triển của trứng, thường ở thời điểm đầu sau khi sinh khoảng 1-2 tháng, người mẹ không thấy kinh vì lúc này nội tiết cơ thể chưa ổn định và đang cho con bú. Vậy nên quan hệ lúc này có thể tránh thai an toàn.

Tránh thai bằng cách tính vòng kinh : trong số các cách tránh thai tự nhiên đây được coi là phương pháp có ưu điểm nổi bật nhất và có cơ sở khoa học lý giải tại sao phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh hiệu quả.

Lý giải cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh vì sao lại hiệu quả

Bác sĩ Hà Thị Huệ cho biết: lý do mang thai là sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Nếu tinh trùng vào tử cung nhưng không gặp trứng, sau khoảng 24 giờ, tinh trùng sẽ chết và không thể thụ thai. Mặt khác mỗi tháng chỉ có một lần trứng rụng nếu như quan hệ lúc này sẽ thụ thai. Vậy nên chỉ cần quan hệ không vào thời điểm trứng rụng sẽ không mang thai. Đây là lý do tại sao tránh thai theo vòng kinh có hiệu quả.

Hướng dẫn cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh.

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là cách tránh thai đơn giản. Một chu kỳ kinh nguyệt của chị em tính trung bình 28 ngày. Chia làm 3 giai đoạn:

–           Giai đoạn hành kinh (7 ngày đầu tiên bắt đầu từ ngày hành kinh)

–           Giai đoạn rụng trứng (14 ngày tiếp theo)

–          Giai đoạn không có thai (7 ngày cuối)

Mỗi tháng trứng thường sẽ rụng vào giữa thời kỳ của giai đoạn rụng trứng (14/2) nghĩa là tính từ thời điểm bắt đầu hành kinh trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi trứng rụng sẽ di chuyển tới ống dẫn trứng và chờ khoảng  1-2 ngày. Nếu gặp tinh trùng khả năng 99% sẽ mang thai, nếu không gặp tinh trùng mang thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên vẫn có sự chênh lệch 1-2 ngày vì vậy nếu như muốn tránh thai bằng phương pháp này, tốt nhất không nên quan hệ vào giai đoạn rụng trứng đặc biệt là khoảng trước và sau 14 ngày kể từ ngày bắt đầu hành kinh. Chính vì vậy có thể nói, tránh thai theo cách tính vòng kinh là một trong những cách tránh thai tự nhiên có thể áp dụng mà không cần sử dụng cách tránh thai tự nhiên sau khi quan hệ.

Cách tránh thai bằng cách tính vòng kinh tuy an toàn nhưng theo bác sĩ Huệ với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, không nằm trong khoảng 28-32 ngày, số ngày hành kinh quá ít dưới 2 ngày hoặc trên 7 ngày rất khó tính chính xác ngày rụng trứng. Vậy nên khả năng mang thai vẫn có  thể xảy ra cao nếu như tính ngày không chuẩn xác. Đặc biệt nó sẽ làm ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng vì phải kiêng kỵ  không được quan hệ. Cách tránh thai như xuất tinh ngoài, thay đổi tư thế quan hệ có nhược điểm làm cuộc yêu bị gián đoạn; phương pháp cho con bú chỉ hiệu quả khi người mẹ chưa có kinh trở lại sau khi sinh; sử dụng thực phẩm chưa có tác dụng ngừa thai triệt để khoảng 20%.

Phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất là gì?

Thay vào việc phải tính ngày và lo lắng không biết mình quan hệ áp dụng các cách tránh thai  tự nhiên có hiệu quả hay không. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai mang lại hiệu quả cao 99%.

Theo cách này, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt vòng tránh thai vào tử cung, mục đích cản trở con đường di chuyển của tinh trùng, không cho chúng vào ống dẫn trứng, kết hợp với trứng và thụ thai. Với cách này, bạn có thể quan hệ thoải mái, không lo mang thai, đặc biệt không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nếu như  muốn mang thai, bạn chỉ cần tới cơ sở y tế và thực hiện tháo vòng tránh thai. Một lưu ý đặc biệt, đặt vòng tránh thai cần thực hiện dưới trình độ bác sĩ chuyên môn giỏi, thiết bị y tế đầy đủ để đảm bảo an toàn, nếu không có thể dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng gây bệnh phụ khoa.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội là một địa chỉ uy tín thực hiện phương pháp đặt vòng tránh thai tuyệt đối an toàn. Theo đó khi quyết định đặt vòng tránh thai tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám dùng mỏ vịt thăm khám âm đạo và xác định vị trí đặt vòng, sau đó sử dụng ánh sáng sinh học khử trùng đảm bảo không viêm nhiễm, tiến hành dùng thuốc gây tê và sau đó luồn vòng tránh thai vào tử cung, thời gian thực hiện trong khoảng 10-15 phút.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế thường xuyên kết hợp Đông Tây y để điều trị, vậy nên nếu như phát hiện chị em mắc các bệnh phụ khoa, các bác sĩ sẽ kết hợp thuốc Tây y tiêu viêm và ngăn chặn mầm bệnh. Ngoài ra, sau khi tiến hành đặt vòng tránh thai, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn kết hợp thuốc Đông y nhằm tiêu diệt bệnh phụ khoa (nếu có) cân bằng nội tiết tố, tăng cường sức đề kháng giúp hồi phục sức khỏe nhanh sau khi đặt vòng.

Ngoài ra tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế áp dụng mô hình “Y TẾ XANH”  với các tiêu chí bắt buộc phải có: đội ngũ bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm cao; môi trường thăm khám đảm bảo vô trùng, vô khuẩn, không lo viêm nhiễm; thiết bị y tế đầy đủ hiện đại. Nhờ vậy việc thực hiện đặt vòng tránh thai tại đây có ưu điểm: nhanh chóng hồi phục sức khỏe, cân bằng nội tiết tố, đảm bảo an toàn không lo mắc các bệnh phụ khoa, đặc biệt đảm bảo an toàn cho khả năng sinh sản sau này.

Mọi thắc mắc về cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh nếu như cần bác sĩ tư vấn thêm hoặc muốn tìm hiểu về phương pháp đặt vòng tránh thai, bạn truy cập Tại đây hoặc gọi vào hotline: 0836 633 399 02438 255 599 để được hỗ trợ miễn phí.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 23.08.2019

Bài viết liên quan
Cấy que tránh thai bị rong kinh 2 tháng có nguy hiểm không?

Cấy que tránh thai là phương pháp ngừa thai được đánh giá là mang lại hiệu quả cao và tương đối an toàn. Tuy nhiên cấy quen tránh thai cũng đi kèm với một số những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Một số trường hợp chị em phụ nữ gặp phải tình trạng rong […]

Đọc tiếp
Những điều cần kiêng kỵ sau khi đặt vòng tránh thai mà chị em nên biết

Đặt vòng tránh thai là thủ thuật phụ khoa đơn giản được nhiều chị em áp dụng khi tìm đến những phương pháp tránh thai an toàn nhất. Thủ thuật này không quá phức tạp những nó lại có vai trò quyết định trực tiếp đến vấn đề kế hoạch hóa gia đình và sức […]

Đọc tiếp
Chị em khi đặt vòng tránh thai cần lưu ý những gì?

Hiện nay có nhiều hình thức phòng tránh thai khác nhau như sử dụng thuốc viên, miếng dán, bao cao su, đặt vòng tránh thai,… Trong số các biện pháp tránh thai này, vòng tránh thai là hiệu quả nhất và có khả năng ngăn ngừa mang thai cho hơn 99% phụ nữ sử dụng […]

Đọc tiếp
Cách phòng tránh thai bằng tính ngày rụng trứng tuyệt đối an toàn

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh thai bằng thuốc, sử dụng bao cao su thì cách phòng tránh thai bằng tính ngày rụng trứng được khá nhiều chị em áp dụng. Cách này vừa giúp chị em tăng khoái cảm vừa giúp hạn chế được tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Nhưng liệu […]

Đọc tiếp
Các cách phòng tránh thai không dùng thuốc

Bên cạnh việc tránh thai bằng thuốc, có rất nhiều các cách phòng tránh thai không dùng thuốc an toàn đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Vậy, những phương pháp ấy là gì, có ưu nhược điểm ra sao, phương pháp tránh thai ngoài ý muốn nào […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
  • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
  • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
  • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
  • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến