Sữa chua tách béo có nhiều đường không?

Ngày đăng: 18-11-2022 Tham vấn: Đinh Thị Quỳnh Huế Đăng bởi: Hiệp Trần

Sữa chua là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện tại rất nhiều người ưa chuộng và thích sử dụng các loại sữa chua tách béo vì quan điểm cho rằng sữa chua tách béo sẽ có lượng chất béo ít hơn, lượng đường ít hơn so với những loại sữa chua thông thường. Vậy thì sữa chua tách béo có nhiều đường không? cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

Mục lục
 • 1. Sữa chua tách béo là loại thực phẩm như thế nào?
 • 2. Sữa chua tách béo có nhiều đường không?
 • 3. Những ưu nhược điểm của sữa chua tách béo
 • 4. Những lưu ý khi sử dụng sữa chua tách béo bạn nên biết

Sữa chua tách béo là loại thực phẩm như thế nào?

Sữa chua là món ăn không còn gì xa lạ đới với mọi người nữa. Sữa chua đã trở thành thực phẩm thiết yếu, cung cấp nhiều lợi ích, chất dinh dưỡng và là nguồn khoáng tuyệt vời cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C, vitamin D, vitamin A, Kém, Acid Lactic… đây đều là những vi chất cần thiết và quan trọng, cần thiết đối với hoạt động của cơ thể mà bạn cần bổ sung hàng ngày.

Về sữa chua tách béo thì sao? Sữa chua tách béo là loại sữa chua cũng được lên men như bình thường nhưng đã loại bỏ đi phần kem béo tự nhiên của sữa, sữa dùng để lên men sẽ có dạng sáng, sệt. Sữa sau khi trải qua quá trình tách béo sẽ được tiến hành thanh trùng để loại bỏ vi khuẩn ở nhiệt độ tiêu chẩn.

Sữa chua tách béo là loại thực phẩm như thế nào

Sữa chua tách béo là gì?

Sau khi tách béo, hàm lượng chất béo trong sữa chua chỉ còn lại khoảng 0,2-0,3g là gần như tương đương với 0% chất béo.

Mùi vị của sữa chua tách béo sẽ ít ngậy, ít béo hơn so với sữa chua thông thường, đây cùng là lí do nhiều người thích hương vị này của chúng, đặc biệt là những người ăn kiêng, ăn uống giảm cân.

Sữa chua tách béo có nhiều đường không?

Có rất nhiều chuộng sử dụng sữa chua tách béo hoặc ít béo với suy nghĩ rằng loại sữa chua tách béo này sẽ giúp mình giảm cân, không tăng cân tốt hơn những loại sữa chua nguyên kém thông thường khác. Tuy nhiên đây lại là quan điểm không hề đúng.

Sữa chua tách béo có nhiều đường không? Thực tế sữa chua tách béo có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với mức cần thiết.

sữa chua tách béo có nhiều đường không

Sữa chua tách béo có hàm lượng đường cao và vượt quá mức hạn đường của một ngày

Theo những khuyến nghị của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA của Hoa Kì, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng tổng cộng khoảng 50g đường/ngày. Nhưng trung bình một sản phẩm sữa chua tách béo lại chứa đến 30g đường, vậy là nhiều hơn rất nhiều so với mức cần thiết, khoảng 60% giới hạn đường trong một ngày.

XEM THÊM:

Tại sao bị rong kinh không nên ăn đồ ngọt?

Nguyên nhân sữa chua tách béo có lượng đường cao hơn bình thường là do các sản phẩm sữa chua tách béo hoặc ít béo đều có lượng chất béo thấp hoặc gần như không chứa chất béo. Vì vậy để sữa có thể lên men được thì nhà sản xuất buộc phải tăng lượng đường lên để sữa có thể lên men và trở thành sữa chua được. Các loại đường được sử dụng như đều có thành phần tự nhiên được ghi là: đường mía, siro bắp hoặc Fructose để sữa lên men tốt và có vị ngon hấp dẫn hơn.

Như vậy sữa chua tách béo có hàm lượng đường cao hơn rất nhiều và vượt quá mức hạn đường của một ngày, và nhiều đường hơn so với sữa chua thông thường. Như vậy nếu bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua thông thường, vì chúng có xu hướng chứa ít đường hơn, có vị ngọt tự nhiên và hàm lượng chất béo cũng không quá lớn. Đồng thời các chuyên gia cũng chứng minh cho bạn rằng chất béo có trong sữa chua sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn. Bởi vì chất béo trong sữa chua không phải là loại chất béo chuyển hóa vì vậy chúng cũng không gây hại đến tim mạch hay gây tiểu đường.

Những ưu nhược điểm của sữa chua tách béo

Sữa chua tách béo hoặc ít béo có hàm lượng đường cao nhưng chứng cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, cùng tìm hiểu nhé:

 • Ưu điểm của những sản phẩm sữa chua tách béo:

Trong sữa chua tách béo có chỉ số PDCAAS là khoảng 0,78. Con số này có ý nghĩa cho thấy sữa chua tách béo đã đem đến một nguồn cung cấp protein lành mạnh và dồi dào cho sức khỏe, cơ thể. Ngoài ra hàm lượng Vitamin B12, Kali, Kẽm, Acid Pantothenic… trong sữa chua tách béo cũng là những khoáng chất quan trọng và cần thiết đối với hoạt động của cơ thể.

Bởi vậy quá trình tách chất béo ra khỏi sữa cũng giúp cơ thể giảm lượng chất béo cần phải hấp thu, chuyển hóa. Vì vậy nó cũng sẽ tố hơn cho hoạt động của tim mạch, đường huyết…

 • Những nhược điểm của sữa chua tách béo:

Thực tế thì chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng sữa chua tách béo sẽ có ít chất béo hơn so với sữa chua lên men bình thường. Nhưng đồng thời hàm lượng đường của chúng cũng cao hơn rất nhiều. Lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn.

So với sữa chua tách béo thì sữa chua truyền thống có hương vị thơm ngon không hề thua kém, lại có những ngọt tự nhiên rất hấp dẫn, lành mạnh. Tuy nhiên khi tách béo rồi thì sữa chua không còn giữ được hương vị nguyên bạn nữa mà thậm chí nhà sản xuất cần thêm đường để chúng lên men và có hương vị hơn.

nhược điểm của sữa chua tách béo

Lượng đường cao trong sữa chua tách béo có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn

FDA Hoa Kì cũng đã đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng đường hàng ngày. Mức đường tối đa nhất mà bạn có thể sử dụng trong một ngày sẽ không được vượt quá 50g. Đường không hề tốt cho sức khỏe của bạn, chúng khiến quá trình oxy hóa tế bào diễn ra nhanh hơn, giảm độ nhạy insulin gây bệnh tiểu đường,…

Ngoài ra các nhà khoa học cũng cho biết, một cơ thể trưởng thành cũng không nên nhận hơn 10% năng lượng từ đường mỗi ngày. Trong khi đó một hộp sữa chua tách béo lại có lượng đường khoảng 30g, gần đạt đến mức đường tối đa của một ngày. Ngoải ăn sữa chua bạn còn nhận được đường từ nhiều thực phẩm khác nữa. Vì vậy bạn có khả năng tiêu thụ quá nhiều đường và điều này là rất tệ đối với cơ thể.

không nên ăn sữa chua tách béo vì có quá nhiều đường

Nên tránh sử dụng sữa chua tách béo, thay vào đó bạn nên lựa chọn những loại sữa chua thông thường 

Như vậy thay vì trường hợp đặc biệt cần sử dụng sữa chua tách béo, thì bạn vẫn nên chọn sử dụng những loại sữa chua thông thường hơn. Sữa chua lên men truyền thống có vị ngọt tự nhiên, hàm lường đường thấp hơn. Nếu bạn vẫn lo ngại lượng chất béo trong sữa chua có thể khiến bạn tăng cân hoặc ảnh hưởng đến tim mạch, thì đừng lo vì những chất béo có trong sữa chua được các chuyên gia chứng minh là hoàn toàn không gây hại cho cơ thể, vì chất béo trong sữa chua được lên men tự nhiên không phải là chất béo chuyển hóa vì vậy chúng gần như là vô hại đối với sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng sữa chua tách béo bạn nên biết

Bạn biết hàm lượng đường trong những sản phẩm sữa chua tách béo là khá cao, nhưng bạn lại “đam mê” với món ăn này thì cần làm gì? Bạn vẫn có thể sử dụng sữa chua tách béo bình thường mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số những lưu ý bạn có thể tham khảo và áp dụng để yên tâm hơn khi sử dụng các loại sữa chua tách béo:

 • Trước khi sử dụng bạn cần kiểm tra thông tin về lượng đường, lượng calo trên thân, trên bao bì sản phẩm để nắm được lượng đường mà bạn sắp nạp vào cơ thể. Như vậy bạn sẽ giành quyền chủ động trong việc sự dụng bao nhiêu, nạo vào cơ thể lượng đường bao nhiêu.
 • Sữa chua không phải là thực phẩm gây hại, nó có nhiều lợi ích khi bạn sử dụng chúng đúng cách, đúng mục đích. Với những người thường xuyên tập luyện để duy trì cơ bắp hoặc những người tập luyện cường độ cao thì sữa chua tách béo hoặc ít béo sẽ phù hợp với họ hơn.
 • Trong quá trình tách béo sữa đã mất đi một số những chất dinh dưỡng, vì vậy sữa chua tách béo có ít chất dinh dưỡng hơn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể kết hợp sữa chua tách béo kết hợp với những thực phẩm bổ sung đi kèm để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhé.
 • Hãy mua là sử dụng các sản phẩm đến từ các thường hiệu, nhà sản xuất uy tín, chuyên nghiệp trong ngành sữa, chế phẩm từ sữa để yên tâm hơn về quy trình sản xuất, cũng như đảm bảo an toàn.
 • Đối với trẻ em, bạn không nên cho con sử dụng sữa chua tách béo, mà thay vào đó bạn nên cho con ăn, sử dụng sữa chua lên men bình thường, nên men theo phương pháp truyền thống. Chúng sẽ tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của con, và cũng cung cấp nhiều dưỡng chất hơn so với sữa chua tách béo.
 • Khi bạn đang đói thì tuyệt đối không nên ăn ngày một hộp sữa chua tách béo mà nên ăn gì đó nhẹ nhàng trước khi rồi mới ăn sữa chua tách béo.
 • Đồng thời nếu muốn kết quả giảm cân với sữa chua tách béo được hiệu quả, thì bạn cần kết hợp ăn sữa chua tách béo với việc tăng cường các bài tập luyện thể thao và chế độ ăn lành mạnh nhiều rau xanh và trái cây tươi để đem lại hiệu quả cao hơn.

Những lưu ý khi sử dụng sữa chua tách béo

Kết hợp sữa chua tách béo và chế độ ăn lành mạnh sẽ đem lại hiệu quả giảm cân cao

Nếu bạn là tín đồ của sữa chua tách béo hoặc ít béo thì bài viết trên trên đây là những lời khuyên hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Để đảm bảo sức khỏe của mình, bạn nên cân nhắc nên sử dụng loại sữa nào với những trường hợp phù hợp nhất. Đặc biệt, bạn có thể kiểm soát lượng đường mà bạn nạp vào cơ thể một cách chủ động, bạn nên xem lượng đường trên sản phẩm và tính toán kĩ lượng đường mà bạn nên nạp vào cơ thể. Ngoài ra để sử dụng sữa chua tách béo giảm cân hiệu quả thì bạn nên ăn chúng kết hợp với một chế độ ăn lành mạnh và duy trì thật tốt những bài tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, như vậy việc sử dụng sữa chua tách béo mới mang lại lợi ích tốt nhất và hiệu quả giảm cân toàn diện nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu hỏi “sữa chua tách béo có nhiều đường không?” mà chúng tôi tìm hiểu được và chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về sữa chua tách béo, ít béo những lợi ích và nhược điểm của chúng đối với sức khỏe cho mình, cũng như biết thêm một số cách để sử dụng chúng đúng hơn, phù hợp hơn.

Đồng thời bạn cũng không nên lầm tưởng ăn sữa chua tách béo hay ít béo là sẽ giảm cân tốt mà thay vào đó hãy kết hợp với các giải pháp tập luyện cũng như năn uống khoa học, lành mạnh khác nữa. Chúc bạn sẽ luôn khỏe mạnh và có một vóc dáng như ý!

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 19.11.2022

Bài viết liên quan
Chậm kinh 5 ngày và quan hệ ra máu là bị sao?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng là một trong những biểu hiện, dấu hiệu để nhận biết những vấn đề bệnh lý phụ khoa hoặc là dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Đôi khi sự chậm kinh sẽ là dấu hiệu hiệu của bệnh lý phụ khoa hoặc những viêm nhiễm, căng […]

Đọc tiếp
Chậm kinh, quan hệ ra máu hồng có sao không và xử lý thế nào?

Chậm kinh, quan hệ ra máu hồng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau ở phụ nữ, bao gồm nhưng không giới hạn chỉ với những vấn đề về sức khỏe sinh sản như viêm âm đạo, nhiễm trùng, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, nội mạc tử cung […]

Đọc tiếp
Quan hệ bằng tay có làm chậm kinh không?

Quan hệ bằng tay có làm chậm kinh không là băn khoăn của rất nhiều người. Đây là một hình thức quan hệ tình dục khá phổ biến và mang lại nhiều khoái cảm cho cả hai giới. Tuy nhiên, chị em không nên coi thường dấu hiệu chậm kinh sau khi quan hệ bằng […]

Đọc tiếp
Uống nước ngải cứu chữa đau bụng kinh có đúng không?

Vào những ngày có kinh nguyệt, nhiều chị em phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu bởi những cơn đau bụng kinh âm ỉ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em. Theo đó, nhiều chị em […]

Đọc tiếp
Dùng ngải cứu trị rong kinh như thế nào?

Rong kinh là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ khiến cho họ cảm thấy khó chịu và phiền muộn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến các phương pháp trị liệu bằng các loại thảo […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến