Mô hình Y Tế Xanh là gì

Ngày đăng: 11-07-2019 Tham vấn: Phan Văn Thắng Đăng bởi: Hiệp Trần

Với phương châm “lấy bệnh nhân làm trung tâm”, phòng khám Đa Khoa Y học quốc Tế là cơ sở đầu tiên áp dụng thành công mô hình Y Tế Xanh. Việc áp dụng Y Tế Xanh cho việc khám và điều trị là một trong những thành tựu to của ngành Y nói chung và những con người tâm huyết tại Y học quốc tế nói riêng.

Mục lục
 • 1. Mô hình Y Tế Xanh là gì
 • 2. Mô hình Y Tế xanh có gì khác biệt?
  • 2.1. Phương pháp sử dụng phác đồ điều trị
  • 2.2. Phương pháp kết hợp với thuốc Đông Y
  • 2.3. Phương pháp ứng dụng vật lý trị liệu
 • 3. Y Tế Xanh – Mô hình chăm sóc Y Tế mới đang là “xu hướng”
 • 4. Mô hình Y TẾ XANH được áp dụng ở đâu tại Việt Nam

Mô hình Y Tế Xanh là gì

Mô hình Y Tế xanh là mô hình dựa trên cơ sở mục tiêu là hướng đến chăm sóc người bệnh tốt nhất và giảm những nguy cơ tai biến, tái phát sau điều trị. Mô hình này đã và đang được áp dụng tại các nước phát triển như  Mỹ, Singapore…

Mô hình Y Tế xanh có gì khác biệt?

Theo WHO, Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Sự gia tăng vi khuẩn kháng thuốc với mức độ ngày càng gia tăng, đặc biệt nhóm vi khuẩn gram âm đặt ra nhiêu thách thức cho những người thầy thuốc. Mô hình Y Tế xanh dựa trên ý tưởng sử dụng các phương pháp “hạn chế” tối đa kháng sinh trong điều trị.

.Xu hướng Y Tế An toàn - Tự Nhiên - Hiệu Quả

.Xu hướng Y Tế An toàn – Tự Nhiên – Hiệu Quả

Phương pháp sử dụng phác đồ điều trị

 • Là phương pháp sử dụng chính bệnh phẩm của bệnh nhân để nuôi cấy, nghiên cứu. Sau khi đánh giá được độ nhạy cảm với từng loại kháng sinh, bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại kháng sinh đặc hiệu nhất. Việc điều trị trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn so với việc dùng kháng sinh kết hợp.
 • Sử dụng phác đồ điều trị riêng cho từng bệnh nhân cụ thể. Điều này có ưu điểm là rút ngắn thời gian điều trị bệnh, sử kháng sinh đặc hiệu và duy nhất.

Phương pháp sử dụng kháng sinh đồ trong mô hình Y Tế Xanh giúp giảm thiểu lượng kháng sinh dung nạp vào cơ thể

Phương pháp sử dụng kháng sinh đồ giúp giảm thiểu lượng kháng sinh dung nạp vào cơ thể

Phương pháp kết hợp với thuốc Đông Y

Thuốc đông Y hầu hết có thành phần tự nhiên, sử dụng bằng cách uống trực tiếp hoặc đắp bề mặt cơ thể. Sử dụng Đông, Tây Y kết hợp được cho là sự kết hợp tuyệt vời không những giúp bệnh nhân giảm đi việc sử dụng thuốc kháng sinh mà còn giúp bệnh nhân giảm đi những tác nhân gây hại không mong muốn.

Phương pháp Đông - Tây Y kết hợp ứng dụng trong mô hình Y Tế Xanh

Phương pháp Đông – Tây Y kết hợp ứng dụng trong mô hình Y Tế Xanh

Phương pháp ứng dụng vật lý trị liệu

Sử dụng vật lý trị liệu là việc sử dụng những tác nhân vật lý để chữa bệnh là phương pháp tiên tiết nhất hiện nay. Ứng dụng vật lý trị liệu trong điều trị cũng là một trong những ưu thế của Y Tế Xanh mà phòng khám Y Học Quốc Tế hướng đến. Phương pháp này gần như không gây bất cứ tác dụng phụ có hại nào cho bệnh nhân điều trị. Ngược lại, hạn chế quá trình điều trị thuốc và tăng thời gian hồi phục cho bệnh nhân.

Ứng dụng công nghệ hiện đại điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp vật lý trị liệu trong mô hình Y Tế Xanh

Ứng dụng công nghệ hiện đại điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp vật lý trị liệu trong Y Tế Xanh

Y Tế Xanh – Mô hình chăm sóc Y Tế mới đang là “xu hướng”

Càng ngày xã hội càng phát triển, con người ta càng đòi cao hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe an toàn, tiện lợi nhất. Tính ứng dụng của mô hình giúp giảm thiểu những nguy cơ về thuốc kháng sinh như: điều trị dài ngày, vi khuẩn kháng thuốc hay biến chứng tác dụng phụ. Hay kết hợp giữa Đông Y với vật lý trị liệu trong Y học đang là những xu hướng Y Tế mới cho việc ứng dụng khám và chữa bệnh.

Mô hình Y tế xanh kết hợp giữa Đông Y - Tây Y trong khám và điều trị bệnh

Mô hình Y tế xanh kết hợp giữa Đông Y – Tây Y trong khám và điều trị bệnh

Mô hình Y TẾ XANH được áp dụng ở đâu tại Việt Nam

Năm 2011, nhân Ngày Sức khỏe Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phổ biến khẩu hiệu: “Hãy chống lại tình trạng kháng thuốc – Không hành động hôm nay, không chữa trị được ngày mai”.

Năm 2014, khẩu hiệu trên đã được nhắc lại và có giá trị đến ngày nay, nhằm khuyến cáo về tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và từng bước có những phương pháp để hạn chế tình trạng này.

Hiện tại, mô hình y tế xanh đã được triển khai áp dụng trên toàn thế giới. Với xu hướng hạn chế tối đa sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị.

Tại Mỹ, Australia y tế xanh là dùng một số vi khuẩn sản sinh ra kháng nguyên kháng khuẩn. Ứng dụng các protein siêu nhỏ tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Thay thế việc sử dụng kháng sinh hoặc giảm liều lượng kháng sinh.

Tại Việt Nam, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế là cơ sở đầu tiên đang áp dụng mô hình Y TẾ XANH với phương pháp Đông – Tây y kết hợp. Mục đích giảm thiểu sử dụng thuốc men, thay thế bằng các phương pháp mới, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Chính vì vậy, các ca bệnh được điều trị tại phòng khám đều giảm thiểu được tối đa nguy cơ bệnh tái phát. Người bệnh sẽ thấy được hiệu quả nhanh chóng chỉ sau 1 liệu trình.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 17.08.2019

Bài viết liên quan
Uống vitamin d3 nhiều có tốt không?

Vitamin D3 thường được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D. Vitamin D3 thường có tác dụng cao và thường được chỉ định với liều lượng và trong thời gian nhất định, để nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu hụt canxi của cơ thể. Chính vì vậy mà việc sử […]

Đọc tiếp
[BÁC SĨ HƯỚNG DẪN] Cách đặt thuốc viêm cổ tử cung chuẩn nhất?

Trong điều trị viêm cổ tử cung thì một trong những phương pháp điều trị phổ biến chính là sử dụng thuốc đặt âm đạo. Vậy đặt thuốc điều trị như thế nào để không khó chịu mà thuốc có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những chia sẻ, hướng […]

Đọc tiếp
Cấy que tránh thai bị rong kinh 2 tháng có nguy hiểm không?

Cấy que tránh thai là phương pháp ngừa thai được đánh giá là mang lại hiệu quả cao và tương đối an toàn. Tuy nhiên cấy quen tránh thai cũng đi kèm với một số những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Một số trường hợp chị em phụ nữ gặp phải tình trạng rong […]

Đọc tiếp
Siêu âm thai đã vào tử cung nhưng chưa có phôi thai là bị sao?

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc thiêng liêng của bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, có một số trường hợp thai phụ khi đi siêu âm lại có kết quả thai đã vào tử cung nhưng chưa có phôi thai, điều này khiến các chị em cảm thấy vô cùng […]

Đọc tiếp
[Lưu ý của bác sĩ] Trước khi uống thuốc phá thai nên ăn gì?

Trước khi uống thuốc phá thai nên ăn gì? Trước khi phá thai bằng thuốc, có một số lưu ý mà bác sĩ khuyến cáo người phụ nữ nên thực hiện, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng nhằm đảm bảo phương pháp diễn ra một cách hiệu quả và an toàn. Tổng quát ngắn […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến