Xuất tinh sớm có phải nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới?

Ngày đăng: 09-01-2023 Tham vấn: Nguyễn Văn Sướng Đăng bởi: Nguyễn Văn Sướng

Theo khảo sát của tổ chức chăm sóc Tiết niệu đưa ra: cứ 3 người đàn ông độ tuổi 18-59 thì có 1 người gặp phải vấn đề xuất tinh sớm. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân: do tâm lý hoặc người mắc có vấn đề về thể chất. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm, xuất tinh sớm có phải nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới? nó có thể liên quan như thế nào đến khả năng sinh sản và phải làm gì với các vấn đề về xuất tinh nếu bạn đang cố gắng thụ thai.

Mục lục
 • 1. XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ?
 • 2. XUẤT TINH SỚM CÓ PHẢI NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VÔ SINH Ở NAM GIỚI?
 • 3. NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ XUẤT TINH SỚM:

XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ?

xuất tinh sớm là gì

Xuất tinh sớm có nhiều cách định nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung có thể giải thích là do không kiểm soát được việc xuất tinh, hoặc thường xuyên xuất tinh trước khi muốn. Khi nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm, người ta thực sự vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên cũng ốc một số nghiên cứu cho rằng xuất tinh sớm được gây ra do trạng thái tâm lý không ổn định hoặc một vài lý do khác liên quan tới yếu tố sinh học.

Yếu tố tâm lý:

Những trường hợp quan hệ tình dục sớm có thể khiến gây ra tình trạng xuất tinh sớm. Ngoài ra, lo lắng và trầm cảm cũng đóng vai trò to lớn. Tâm lý bị ảnh hưởng trong việc liệu chúng ta có bị xuất tinh sớm hay không, cũng như bất kỳ hành vi lạm dụng tình dục nào mà người bệnh đã phải chịu đựng. Lo lắng và trầm cảm cũng đóng một vai trò lớn, với hình ảnh bản thân thấp và lo lắng về xuất tinh sớm đều là những yếu tố góp phần.

Các vấn đề về mối quan hệ cũng có thể như cảm giác tội lỗi và xấu hổ. Điều này là do phái mạnh có thể có nhiều khả năng vội vã quan hệ tình dục khi trải qua những cảm giác này.

Yếu tố sinh học:

Một số yếu tố sinh học góp phần hoặc gây ra tình trạng xuất tinh sớm có thể kể đến như:

 • Uống quá nhiều rượu
 • Đấu tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt)
 • Inction _
 • Mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến oxytocin, hormone tạo hoàng thể , prolactin hoặc hormone kích thích tuyến giáp
 • Mức độ serotonin hoặc dopamine thấp (dẫn truyền thần kinh trong não)

Đôi khi, xuất tinh sớm có thể xảy ra cùng với rối loạn cương dương. Lo lắng tâm lý không giữ được độ cứng của phần cứng có thể dẫn đến xuất tinh sớm.

Mặc dù không phải trường hợp bệnh nào cũng dễ tìm ra nguyên nhân nhưng trên thực tế, điều trị xuất tinh sớm khá đơn giản và có nhiều cách điều trị. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn lơ là trong việc lựa chọn một phòng khám thiếu uy tín để thực hiện thăm khám. Việc này có thể dẫn tới tình trạng mất nhiều chi phí điều trị nhưng hiệu quả lại không được như mong muốn.

XUẤT TINH SỚM CÓ PHẢI NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VÔ SINH Ở NAM GIỚI?

Khi nói đến vô sinh ở nam giới, vấn đề thường nằm ở tinh trùng chứ không phải là các vấn đề rối loạn chức năng tình dục như xuất tinh sớm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là xuất tinh sớm không đóng một vai trò nào trong các vấn đề vô sinh hoặc các vấn đề về thụ thai. Mặc dù xuất tinh sớm thường không phải là dấu hiệu cho thấy tinh trùng có vấn đề gì, nhưng nó có thể khiến việc thụ thai trở nên khó thực hiện hơn.

xuất tinh sớm có phải nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Xuất tinh sớm có phải nguyên nhân dẫn đến vô sinh?

Mối quan hệ duy nhất giữa xuất tinh sớm và khả năng sinh sản là những người xuất tinh quá sớm không thể đưa toàn bộ lượng xuất tinh vào âm đạo hay không. Để thụ thai một cách tự nhiên, phái mạnh cần sản xuất đủ lượng tinh trùng vào bên trong đường sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, nếu xuất tinh xảy ra nhanh hoặc rất nhanh – khi bắt đầu quan hệ tình dục hoặc xuất tinh không vào bên trong cổ tử cung, thì điều này có thể gây ra một số vấn đề khi cố gắng thụ thai.

Xuất tinh sớm không phải là dấu hiệu vô sinh. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy xuất tinh sớm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng trùng lặp hoặc cơ hội thụ thai. Nếu gặp khó khăn trong việc đang cố gắng thụ thai, cách tốt nhất để hiểu khả năng sinh sản là do một phần chất lượng tinh dịch.

Nam giới xuất tinh sớm có thụ thai được không?

Trong trường hợp không có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng của, đàn ông bị xuất tinh sớm vẫn có thể thụ thai và chị em vẫn có thai bình thường. Tuy nhiên, nếu anh em đang đối mặt với một trường hợp xuất tinh sớm nghiêm trọng, tức là xuất tinh trước khi đi vào âm đạo, thì điều đó sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Nếu đúng như vậy, cần phải đi khám bác sĩ để điều trị xuất tinh sớm hoặc hỗ trợ thụ tinh cho trứng, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm.

Nam giới xuất tinh sớm có thụ thai được không

NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ XUẤT TINH SỚM:

Xuất tinh sớm là một vấn đề khá phổ biến ở nam giới và có thể được ngăn ngừa và điều trị một cách dễ dàng.

Ngăn ngừa xuất tinh sớm:

Trước khi tình trạnh biến chuyển nặng nề và cần nhờ sự can thiệp của các cơ quan y tế, anh em có thể thử một số cách khác nhau ngăn ngừa xuất tinh sớm như:

 • Thủ dâm một hoặc hai giờ trước khi quan hệ tình dục
 • Sử dụng bao cao su để giúp giảm cảm giác (lưu ý: mặc dù điều này có thể giúp trì hoãn xuất tinh nhưng rõ ràng là sẽ không giúp ích gì nếu bạn đang tích cực cố gắng thụ thai)
 • Hít một hơi thật sâu để tắt phản xạ xuất tinh trong thời gian ngắn
 • Thử các vị trí khác nhau mà bạn có thể thấy ít kích thích hơn
 • Nghỉ ngơi và nghĩ về điều gì khác ngoài vấn đề này.

Điều trị xuất tinh sớm:

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm, có một số phương án điều trị khác nhau có thể phù hợp với mỗi người. Bởi vì xuất tinh sớm thường do các yếu tố tâm lý như trầm cảm, lo lắng, lòng tự trọng thấp và lo lắng về hoạt động tình dục gây ra, nên liệu pháp hoặc tư vấn tâm lý, đặc biệt là liệu pháp hành vi nhận thức có thể là phương pháp điều trị hiệu quả.

Có một vài phương pháp điều trị xuất tinh sớm khác nhau mà bạn có thể thử. Bao gồm các:

Sử dụng liệu pháp để chữa xuất tinh sớm bằng tâm lý và hành vi:

 • Giao hợp ngắt quãng: Còn được gọi là kiểm soát cực khoái, ý tưởng của kỹ thuật giao hợp ngắt quãng là khi bạn gần đạt được cực khoái, bạn sẽ ngừng hoạt động tình dục hoàn toàn. Sau đó, bạn đợi cho đến khi bạn cảm thấy ít bị kích thích hơn và ít gần xuất tinh hơn, bạn sẽ bắt đầu lại. Điều này có thể giúp trì hoãn xuất tinh và phát triển khả năng kiểm soát cực khoái của bạn.
 • Bài tập sàn chậu: Nghiên cứu năm 2014 cho thấy các bài tập sàn chậu có thể giúp nam giới khắc phục tình trạng xuất tinh sớm thậm chí suốt đời. Để tăng cường cơ sàn chậu, hãy bắt đầu bằng cách xác định cơ nào bạn đang hướng tới. Đây là cách để thực hiện:
 • Nằm xuống sàn hoặc giường của bạn
 • Siết cơ sàn chậu của bạn và giữ trong ba giây
 • Thư giãn trong ba giây, sau đó lặp lại, cho đến khi bạn đạt được 10 lần lặp lại
 • Thực hiện các bài tập này ba lần một ngày

Khi xây dựng sức mạnh cho sàn chậu, bạn có thể tăng thời gian giữ chặt hoặc thử các tư thế mới. Anh em có thể thực hiện các bài tập này trong khi ngồi, đứng hoặc thậm chí đi bộ.

Sử dụng thuốc để điều trị: bên cạnh những liệu pháp tâm lý, anh em có thể phối hợp sử dụng thuốc để có thể có những cải thiện đáng kể:

 • Thuốc tê quy đầu tại chỗ: Loại thuốc này có hiệu quả tức thì nhưng đồng thời cũng gây ra tác dụng phụ là nóng rát bao quy đầu và ảnh hưởng tới bạn tình.
 • Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc Serotonin: Tùy tình trạng bệnh và loại thuốc có thể kéo dài thời gian xuất tinh trong tâm đạo từ 2 – 10 lần nhưng một liệu trình thường kéo dài đến vài tháng;
 • Nếu tình trạng xuất tinh sớm cũng đi kèm rối loạn cương dương, bệnh nhân cần sử dụng thuốc để điều trị bệnh lý này.

Phương pháp phẫu thuật: hiện phương pháp phẫu thuật cắt dây thần kinh lưng dương vật vẫn chưa được khuyến cáo tuy nhiên đã được nghiên cứu và đánh giá rất hiệu quả.

Nếu bạn thử những cách này, tình dục vẫn diễn ra tốt đẹp và bạn vẫn gặp vấn đề về thụ thai — xét nghiệm khả năng sinh sản của nam giới là cách duy nhất để đánh giá sức khỏe tinh trùng của bạn và xác định bất bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào về khả năng sinh sản.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc Xuất tinh sớm có phải nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới? và nhiều thông tin khác xoay quanh vấn đề này. Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ. Hãy thường xuyên truy cập website yhocquoctehanoi.com để cập nhật những thông tin hữu ích chăm sóc cho bé và gia đình nhé.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 09.01.2023

Bài viết liên quan
Xuất tinh sớm nên ăn uống gì để tăng cường sinh lý?

Xuất tinh sớm là một rối loạn chức năng sinh lý phổ biến, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, đời sống tình dục và khả năng sinh sản của phái mạnh. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, can thiệp ngoại khoa thì một chế độ ăn uống khoa học, cân đối cũng […]

Đọc tiếp
Sự thật về bệnh xuất tinh sớm: nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Xuất tinh sớm và một bệnh lý nam khoa rất phổ biến mà nam giới thường xuyên gặp phải. Tình trạng xuất tinh sớm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quan hệ tình dục của nam giới mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản, sức khỏe cũng như […]

Đọc tiếp
Làm sao để cậu nhỏ bớt nhạy cảm? Những cách khắc phục xuất tinh sớm tại nhà

“Cậu nhỏ” nhạy cảm là một trong những nguyên nhân rất phổ biến khiến nam giới mắc phải tình rạng xuất tinh sớm. Độ nhạy cảm của dương vật cũng ảnh hưởng đến thời gian quan hệ. Vì vậy làm sao để cậu nhỏ bớt nhạy cảm? Những cách khắc phục xuất tinh sớm tại […]

Đọc tiếp
Nam giới bị xuất tinh sớm có con được không?

Xuất tinh sớm là một rối loạn chức năng sinh lý thường gặp, không chỉ khiến nam giới cảm thấy mặc cảm, tự tin trong mỗi “cuộc yêu” mà nó còn có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục và chức năng sinh sản của phái mạnh. Chính vì vậy mà […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Nguyễn Văn Sướng Chuyên khoa cấp I Tiết niệu – Nam học
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y năm 1993
 • Tốt nghiệp thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I Ngoại Tiết niệu bệnh viện Quân y.
 • Chủ nhiệm Khoa khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 6.
 • Bác sĩ chuyên khoa Ngoại bệnh viện Quân y 354.
 • Chứng chỉ định hướng Ngoại – tiết niệu, Học viện Quân y
 • Chứng chỉ Nam khoa cơ bản, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
 • Chứng chỉ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.
 • Gần 30 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh tiết niệu, nam khoa tại các bệnh viện của Quân y.
 • Tham dự nhiều hội thảo, hội nghị, khóa đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Tiết niệu – Nam học cả trong và ngoài nước.
 • Có 4 đề tài nghiên cứu cấp Bộ, hơn 15 đề tài cấp cơ sở.
 • Được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu do Sở, ban, ngành, bệnh viện trao tặng…
Sở trường chuyên môn
 • Tư vấn, chẩn đoán và điều trị các bệnh nam khoa, viêm nhiễm đường sinh dục
 • Điều trị các bệnh lý nhiễm trùng hệ tiết niệu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, sỏi thận, sỏi bàng quang…
 • Điều trị các bệnh lý về tinh hoàn: viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh…
 • Điều trị các bệnh lý suy giảm chức năng sinh lý (xuất tinh sớm, liệt dương…) bằng kỹ thuật mới.
 • Khám, chẩn đoán các vấn đề gây vô sinh, hiếm muộn nam giới: tinh trùng yếu, tinh trùng ít,…
 • Chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng kỹ thuật hiện đại với tỷ lệ tái phát thấp.
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến