Uống thuốc bổ sung sắt chữa bệnh rong kinh có thật như lời đồn?

Ngày đăng: 14-11-2022 Tham vấn: Nguyễn Thị Minh Tâm Đăng bởi: Hiệp Trần

Rong kinh là tình trạng bất thường của kinh nguyệt mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Tình trạng rong kinh nhiều ngày kiến cơ thể bị mất máu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần của chị em nữ giới. Nhiều người truyền tai nhau uống thuốc bổ sung sắt chữa bệnh rong kinh hiệu quả. Vậy thực hư ra sao, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục
 • 1. TÌNH TRẠNG RONG KINH
 • 2. NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN BỊ RONG KINH
 • 3. BỊ RONG KINH CÓ NÊN UỐNG BỔ SUNG SẮT KHÔNG?
 • 4. RONG KINH ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

TÌNH TRẠNG RONG KINH

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh trung bình 3 – 5 ngày, hoặc có thể kéo dài đến 7 ngày. Lượng máu cơ thẻ mất đi khoảng 50 – 80ml máu. Máu kinh thường có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn, cục của tế bào niêm mạc tử cung bong tróc và được đẩy ra ngoài.

Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng kéo dài trên 7 ngày và mất đi lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ. Rong kinh hay rong huyết, có biểu hiện đặc trưng là tình trạng kinh nguyệt ra nhiều, cần thay băng liên tục mỗi giờ. Vào ban đêm, kinh nguyệt vẫn ra nhiều, thậm chí bạn phải thức dậy giữa đêm để thay băng vệ sinh.

Tình trạng rong kinh là gì

Rong kinh là gì?

Máu kinh thường đông hoặc vón lại thành những cục lớn và đi kèm với tình trạng đau quặn vùng bụng dưới. Nếu rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài thì phụ nữ thường có dấu hiệu mệt mỏi, hay thở dốc, có những triệu chứng của tình trạng thiếu máu.

XEM THÊM:

Bị rong kinh 2 tuần: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN BỊ RONG KINH

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em nữ giới gặp phải tình trạng rong kinh. Tuy nhiên những nguyên nhân này thường được chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính là: rong kinh cơ năng và rong kinh do nguyên nhân thực thể.

 • Rong kinh cơ năng: Đây là nguyên nhân gây rong kinh thường gặp phải ở đầu hoặc cuối thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh. Trong những giai đoạn, độ tuổi này, nội tiết tố trong cơ thể có nhiều thay đổi, lượng hormone Estrogen tăng hoặc giảm quá mức cũng chính là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị rối loạn hoặc gây ra tình trạng rong kinh.

Trong thời gian 2 năm đầu tiên khi bắt đầu có kinh nguyệt, các bạn nữ sẽ gặp phải tình trạng rối loạn, kinh nguyệt không đều, chu kì kinh có thể kéo dài từ 22-40 ngày, số ngày hành kinh có thể trên dưới 10 ngày, tình trạng rong kinh còn có thể đi kèm với cường kinh.

 • Rong kinh do nguyên nhân thực thể: Tình trạng rong kinh xuất hiện do những nguyên nhân tổn thương ở vùng kín, tử cung, buồng trứng như: viêm nhiễm tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung…

Ngoài những nguyên nhân chính trên thì tình trạng rong có thể xuất hiện do lạm dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp.

BỊ RONG KINH CÓ NÊN UỐNG BỔ SUNG SẮT KHÔNG?

Uống thuốc bổ sung sắt chữa bệnh rong kinh có thật như lời đồn? Thực tế trong nhiều trường hợp, tình trạng rong kinh kéo dài nhiều ngày, diễn ra tại nhiều chu kì kinh nguyệt, thì bạn cần bổ sung thêm sắt để tránh tình trạng cơ thể bị thiếu máu.

BỊ RONG KINH CÓ NÊN UỐNG BỔ SUNG SẮT KHÔNG

Uống thuốc bổ sung sắt có chữa bệnh rong kinh không?

Nếu tình trạng rong kinh có đi kèm với những biểu hiện như: cơ thể mệt mỏi, cơ bắp yếu, không có sức lực, tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu… Như vậy có nghĩa là cơ thể bạn đang bị thiếu máu, và cần có biện pháp uống bổ sung sắt để cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Như vậy, chị em nữ giới có thể uống bổ sung sắt để chữa bệnh rong kinh. Việc uống bổ sung sắt cũng là cách hiểu quả nhất để có thể hấp thu sắt hiệu quả hơn và hỗ trợ quá tình sinh hồng cầu được nhanh chóng hơn.

Tình trạng rong kinh có thể khiến cơ thể bị thiếu máu và tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể chị em mệt mỏi, kém sức sống, đồng thời gia tăng tình trạng suy giảm trí nhớ, kém tập trung trong công việc, học tập. Tình trạng rong kinh nhiều ngày sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu máu, đặc biệt là hiện tượng thiếu máu não, sẽ gây ra những biểu hiện như: đau đầu, đau nửa đầu, mất trí nhớ, tâm trạng bất ổn,…

Như vậy để cải thiện những biểu hiện tiêu cực của tình trạng rong kinh, bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị đúng đắn. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn sử dụng, uống bổ sung thêm sắt.

uống thuốc bổ sung sắt cải thiện tình trạng rong kinh

Uống thuốc bổ sung sắt cải thiện tình trạng rong kinh và thiếu máu ở phụ nữ

RONG KINH ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Đối với từng trường hợp rong kinh do nguyên nhân khác nhau, bác sĩ sẽ có những chỉ định, phắc đồ điều trị khác nhau để phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Như vậy trước khi tiến hành điều trị rong kinh, chị em phụ nữ cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được xác định chính xác nguyên nhân gây rong kinh là gì. Từ đó sẽ có những biện pháp điều trị thích hợp.

Nhưng trường hợp nguyên nhân rong kinh xuất phát từ những tổn thương, bệnh lý liên quan đến buồng trứng, tử cung… thì cần thăm khám và tiếp nhận chỉ định trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.

Nhưng trường hợp rong kinh do cơ năng, nguyên nhân không phải bệnh lý phức tạp, bạn có được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc như:

Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có tác dụng trong điều trị rong kinh rất hiệu quả. Như vậy, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đề cải thiện, điều trị tình trạng rong kinh.

điều trị rong kinh như thế nào

Điều trị rong kịnh bằng thuốc tránh thai hàng ngày

Thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày bao gồm các hormone estrogen và progesterone. Hai loại hormone này có tác động cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của chu kì kinh nguyệt. Như vậy sử dụng thuốc tránh thai ngoài điều trị rong kinh thì còn giúp khắc phục những biểu hiện khó chịu như: đau bụng kinh, căng tức vùng ngực…

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là tiện lợi, cho tác dụng nhanh. Kết quả điều trị cao khoảng 40-50% trường hợp rong kinh được cải thiện và kiểm soát hiệu quả sau khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Tuy nhiên nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là nhiều tác dụng phụ như: rối loạn nội tiết tố, bệnh tim mạch, huyết áp, động mạch vành, rối loạn đông máu…  Nếu lạm dụng sẽ gây ra rất nhiều hệ quả nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em nữ giới.

XEM THÊM:

Sử dụng thuốc kháng viêm không chứa Steroid

Căn cứ và tình trạng rong kinh của từng trường hợp khác nhau, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng thuốc kháng viêm không chứa Steroid để kiểm soát tình trạng rong kinh.

Thành phần của các loại thuốc kháng viêm không chứa Steroid sẽ giúp cơ thể giảm Prostaglandin. Thông qua việc giảm Prostaglandin và kiểm soát được được quá trình co bóp tử cung, lượng máu kinh mất đi cũng được kiểm soát tốt hơn và hạn chế mất máu nhiều trong những ngày hành kinh.

Ngoài kiểm soát lượng máu mất đi, thì những loại thuốc kháng viêm không chức Steroid cũng sẽ giúp chị em giảm bớt những cơn đau vùng bụng dưới, giúp cơ thể dễ chịu hơn.

Sử dụng thuốc cầm máu

Đây là loại thuốc có thể được sử dụng trong điều trị rong kinh, tuy nhiên thuốc cầm máu cần được bác sĩ kê đơn cẩn thận mới có thể được sử dụng.

Thuốc cầm máu có tác dụng ức chế tiêu sợi huyết và có tác dụng hạn chế rong kinh tới 60%.

Điều trị ronh kinh bằng thuốc cầm máu là biện pháp điều trị ngắn, liều dùng tối đa một ngày không được vượt quá 4g.

Thuốc cầm máu cần được hướng dẫn và chỉ định sử dụng từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là trong những trường hợp như sau:

 • Có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần của các loại thuốc đa từng sử dụng trước đây.
 • Mắc hoặc đã từng gặp phải tình trạng huyết khối.
 • Mắc phải các vấn đề về máu như đông máu tiêu hủy dẫn đến tiêu sợi huyết.
 • Suy gan, suy thận hoặc các vấn đề về gan, thận.
 • Có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến thần kinh.
 • Đang điều trị và sử dụng một số loại thuốc khác.

Cách điều trị tình trạng rong kinh kéo dài

Nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín khi gặp phải tình trạng rong kinh kéo dài

Trên đây là những thông tin về thuốc điều trị rong kinh. Thực tế thì bạn có thể uống bổ sung thêm sắt để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng thiếu máu do rong kinh, mất máu do kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày. Tuy nhiên để biết tình trạng rong kinh của mình như thế nào, cơ thể mình phù hợp với loại thuốc điều trị nào, thì bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra, qua thăm khám trực tiếp bác sĩ mới cơ thể xác định nguyên nhân, tình trạng rong kinh và có biện pháp chỉ định điều trị phù hợp.

Nếu có thêm câu hỏi, thắc mắc bạn có thể tham khảo thêm thông tin TẠI ĐÂY hoặc có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0836.633.399 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp và nhanh chóng nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 14.11.2022

Bài viết liên quan
Chậm kinh 5 ngày và quan hệ ra máu là bị sao?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng là một trong những biểu hiện, dấu hiệu để nhận biết những vấn đề bệnh lý phụ khoa hoặc là dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Đôi khi sự chậm kinh sẽ là dấu hiệu hiệu của bệnh lý phụ khoa hoặc những viêm nhiễm, căng […]

Đọc tiếp
Chậm kinh, quan hệ ra máu hồng có sao không và xử lý thế nào?

Chậm kinh, quan hệ ra máu hồng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau ở phụ nữ, bao gồm nhưng không giới hạn chỉ với những vấn đề về sức khỏe sinh sản như viêm âm đạo, nhiễm trùng, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, nội mạc tử cung […]

Đọc tiếp
Quan hệ bằng tay có làm chậm kinh không?

Quan hệ bằng tay có làm chậm kinh không là băn khoăn của rất nhiều người. Đây là một hình thức quan hệ tình dục khá phổ biến và mang lại nhiều khoái cảm cho cả hai giới. Tuy nhiên, chị em không nên coi thường dấu hiệu chậm kinh sau khi quan hệ bằng […]

Đọc tiếp
Uống nước ngải cứu chữa đau bụng kinh có đúng không?

Vào những ngày có kinh nguyệt, nhiều chị em phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu bởi những cơn đau bụng kinh âm ỉ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em. Theo đó, nhiều chị em […]

Đọc tiếp
Dùng ngải cứu trị rong kinh như thế nào?

Rong kinh là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ khiến cho họ cảm thấy khó chịu và phiền muộn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến các phương pháp trị liệu bằng các loại thảo […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến