U tuyến Bartholin là gì? Bị u nang tuyến Bartholin có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 24-08-2019 Tham vấn: Phan Văn Thắng Đăng bởi: Hiệp Trần

U tuyến Bartholin là gì? Có nguy hiểm không?

U nang tuyến Bartholin là hiện tượng bị nghẽn ống dẫn và ở trong tuyến chứa đầy dịch nhờn. Đôi khi người ta còn gọi là u nang ống Bartholin. Các nang tuyến Bartholin có kích thước rất khác nhau, có thể chỉ như một hòn bi nhỏ nhưng cũng có thể to như một quả cam.

Các u này thường phát triển chậm. Khi tuyến hoặc ống Bartholin bị nhiễm trùng thì được gọi là áp xe tuyến Bartholin. Rất ít khi cả hai tuyến Bartholin bị nhiễm trùng cùng một lúc. Các u nang Bartholin thường nhỏ và không đau nên không cần phải chữa trị. Một số có thể tự tiêu mà không cần có tác động gì.

Nếu bị viêm, tuyến sẽ không tiết nhờn làm cho đau, rát, khi giao hợp và kích thích bàng quang nên dễ bị rối loạn tiểu tiện. Chỉ khi các u này gây ra một số triệu chứng mới cần chữa trị và nhất là khi bị nhiễm trùng.

u nang tuyến bartholin

U nang tuyến bartholin hay còn gọi là u nang ống bartholin

Xem thêm

👉 Viêm tuyến bartholin là gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

👉 Viêm tuyến bartholin bị vỡ có nguy hiểm không?

👉 Viêm tuyến Bartholin có tự hết được không?

Áp xe tuyến bartholin là gì

Ápxe tuyến Bartholin hình thành do nang tuyến Bartholin bị nhiễm trùng hoặc bản thân tuyến Bartholin bị viêm nhiễm, ápxe nếu không được điều trị kịp thời có thể vỡ gây nhiễm khuẩn âm hộ hoặc âm đạo. Đôi khi, nang tuyến Bartholin còn do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, Chlamydia hoặc do liên cầu tụ; bệnh cũng có thể gặp trong trường hợp cắt tầng sinh môn.

Thăm khám và chẩn đoán U nang tuyến bartholin

Để chẩn đoán áp xe tuyến Bartholin, chị em cần tới cơ sở y tế để thăm khám sản phụ khoa.  Các bước thăm khám gồm khám lâm sàng và khám phụ khoa.

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ tổng hợp những triệu chứng mà xuất hiện ở người bệnh thông qua bệnh sử mà người bệnh mô tả.
 • Khám phụ khoa: Các bác sĩ tiến hành khám phụ khoa tại vị trí của tuyến Bartholin và lấy mẫu chất lỏng do tuyến này tiết ra để xét nghiệm, phân tích.

Cách điều trị U nang tuyến bartholin

Áp xe thường dễ tái phát nên việc trị bệnh đòi hỏi ý thức tự giác và kiên trì của người bệnh rất cao. Tùy theo từng trường hợp, mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể.

✅ ✅ ✅ Tham vấn BÁC SĨ Tư vấn ONLINE miễn phí TẠI ĐÂY ✅ ✅ ✅

Trước khi tiến hành điều trị bằng thuốc, điều quan trọng là xác định độ nhạy cảm với kháng sinh, điều này sẽ làm tăng hiệu quả điều trị. Nếu các loại thuốc không mang lại hiệu quả mong muốn, một hoạt động được thực hiện. Điều trị bằng thuốc  dựa trên việc cung cấp các tác dụng hạ sốt, kháng khuẩn và chống viêm. Nó nhằm mục đích để đạt được các mục tiêu sau đây:

 • Phòng chống nhiễm độc cơ thể;
 • Loại bỏ cơn đau;
 • Phòng ngừa sự phát triển của áp xe;
 • Phòng ngừa hình thành nang.
 • Kháng sinh

Dùng kháng sinh điều trị u nang tuyến bartholin

Việc sử dụng các loại thuốc như vậy trong điều trị viêm bartholin là bắt buộc, vì bệnh có bản chất truyền nhiễm. Trung bình, thời gian của quá trình trị liệu là 7-10 ngày. Nếu viêm bartholin gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thì cả hai đối tác thực hiện điều trị. Các loại thuốc hiệu quả nhất bao gồm:

 • Ofloxacin;
 • Azithromycin;
 • Amoxiclav.

điều trị u tuyến bartholin bằng kháng sinh

Kết hợp các phương pháp và kháng sinh kết hợp để điều trị u tuyến bartholin

Can thiệp phẫu thuật điều trị u nang tuyến bartholin

Can thiệp phẫu thuật là cần thiết để mở một sự hình thành mủ. Bệnh nhân đến bệnh viện, sau khi vượt qua một số xét nghiệm. Các hoạt động được thực hiện nếu trong khu vực của các tuyến hình thành u nang, lỗ rò hoặc áp xe có mủ. Phương pháp gây tê cục bộ không được sử dụng. Các hoạt động được thực hiện dưới gây mê chung

Phẫu thuật là điều cần thiết để loại bỏ ổ viêm tuyến bartholin nhanh nhất

Mổ tuyến bartholin là cách nhanh nhất loại bỏ khối viêm

Điều trị u nang tuyến bartholin bằng dân gian

Việc sử dụng cây thuốc được thỏa thuận với một chuyên gia. Thông thường, phương pháp này là cần thiết như một liệu pháp bổ trợ cho điều trị bằng thuốc. Bí quyết dựa trên các thành phần thảo dược được sử dụng cho địa phương theo định dạng nước thơm, tắm và nén. Đầu tiên, cần loại trừ khả năng phát triển phản ứng dị ứng.

điều trị viêm tuyến bartholin tại nhà

Sử dụng các dược liệu để điều trị viêm tuyến bartholin tại nhà cũng là một phương pháp đang được ứng dụng

Thuốc chống viêm điều trị u nang tuyến bartholin

Chức năng chính của phương pháp điều trị thay thế là loại bỏ nhiễm trùng. Truyền dịch với tác dụng chống đông hàng ngày điều trị bề mặt của âm đạo bằng tăm bông hoặc băng y tế. Thủ tục được thực hiện một lần một ngày. Để loại bỏ chứng viêm đau kết hợp sử dụng các loại thuốc chống phù nề, chống viêm kết hợp kháng sinh theo chỉ định.

Có một số cách khác có tác dụng tiệt khuẩn, khủ trùng. Chúng có thể được sử dụng bằng miệng hoặc tại chỗ. Để truyền dịch, hỗn hợp thảo dược được đổ với nước và để trong vài giờ. Các công thức sau đây giúp đối phó với viêm bartholin:

Rễ cây Valerian, rêu Iceland, hoa bất tử và măng  trộn, lấy mỗi thành phần 20 g. Hỗn hợp được đổ vào 400 ml nước. Uống thuốc nên là 50 ml sau bữa ăn.

Ba muỗng canh chứa đầy 50 ml chất lỏng bất tử khô  và nhấn mạnh dưới nắp. Nước dùng kết quả được cọ xát vào khu vực bị ảnh hưởng.

Maggot và cây tầm ma  trong một khối lượng 100 g trộn với 50 g pikulnik và 40 g đuôi ngựa. Sau khi nhấn mạnh và lọc, thuốc được uống trong một phần ba ly trong bảy ngày.

Điều trị viêm u nang tuyến bartholin tại nhà

Các biện pháp chữa bệnh tại nhà được thực hiện ở giai đoạn đầu của bệnh hoặc trong thời gian thuyên giảm trong quá trình mãn tính của bệnh. Liệu pháp này nhằm mục đích giảm viêm và giảm các triệu chứng. Trong một số trường hợp, nó góp phần mở áp xe nhanh chóng. Danh sách các phương pháp điều trị tại nhà bao gồm kem dưỡng da, rượu thuốc làm săn chắc, nén và tắm.

Tắm bằng thảo dược kết hợp vệ sinh đúng cách

Đây là một cách thuận tiện và thư giãn để điều trị bệnh. Thủ tục được thực hiện trong một lưu vực lớn với các mặt cao. Nhiệt độ nước phải thoải mái nhất có thể (khoảng 33-37 độ). Nó được duy trì bằng cách thêm chất lỏng nóng trong suốt quy trình. Thảo dược truyền hoặc dung dịch sát trùng được thêm vào bồn tắm. Các thành phần thành công nhất là:

 • Thuốc sắc của bạch đàn, hoa cúc và vỏ cây sồi;
 • Cồn của lịch;
 • Dung dịch kali permanganat.

Phòng tránh tái phát viêm tuyến bartholin

Các biện pháp phòng ngừa có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm, sẽ làm giảm nguy cơ viêm bartholin. Cần phải chú ý đến phục hồi miễn dịch. Nó càng mạnh thì càng ít có khả năng phát triển quá trình viêm. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • Áp dụng kịp thời các biện pháp để loại bỏ các bệnh truyền nhiễm;
 • Sử dụng bảo vệ chống lại mang thai ngoài ý muốn;
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh;
 • Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ;
 • Dinh dưỡng hợp lý.

 

Nguồn tư liệu tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tuy%E1%BA%BFn_Bartholin

[PDF] Bài giảng sản phụ khoa – Đại học Y Hà Nội

 

Mục lục
 • 1. U tuyến Bartholin là gì? Có nguy hiểm không?
 • 2. Áp xe tuyến bartholin là gì
 • 3. Thăm khám và chẩn đoán U nang tuyến bartholin
 • 4. Cách điều trị U nang tuyến bartholin
  • 4.1. Dùng kháng sinh điều trị u nang tuyến bartholin
  • 4.2. Can thiệp phẫu thuật điều trị u nang tuyến bartholin
  • 4.3. Điều trị u nang tuyến bartholin bằng dân gian
  • 4.4. Thuốc chống viêm điều trị u nang tuyến bartholin
  • 4.5. Điều trị viêm u nang tuyến bartholin tại nhà
Nguồn tham khảo http://virad.org/pdf-bai-giang-san-phu-khoa-dai-hoc-y-ha-noi/

Cập nhật lần cuối: 05.09.2022

Bài viết liên quan
Chữa u nang tuyến bartholin thế nào hiệu quả?

Chữa u nang tuyến bartholin thế nào hiệu quả? Bên cạnh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa tại âm đạo, cổ tử cung, phần phụ… thì u nang tuyến bartholin thường gặp ở phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, sau sinh đẻ nhiều lần. Bệnh lý này cần được điều trị sớm đúng […]

Đọc tiếp
Bị viêm tuyến bartholin có gây vô sinh không?

Bệnh viêm tuyến Bartholin không chỉ gây bất tiện cho đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bệnh nhân. Do đó, khi mắc phải bệnh lý này thì một vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm và […]

Đọc tiếp
Những công dụng của lá táo mà không phải ai cũng biết

Táo là một loại cây ăn quả được trồng rất nhiều và tập trung chủ yếu tại các vùng nông thôn hoặc vùng trọng điểm trông cây ăn quả. Cây táo ngoài tác dụng mang lại trái ngon thì lá táo cũng được rất nhiều người xưa ứng dụng như một bài thuốc dân gian […]

Đọc tiếp
Bị viêm tuyến bartholin điều trị thế nào khi mang thai

Bị viêm tuyến Bartholin điều trị thế nào khi mang thai? Là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm và thắc mắc. Bởi căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuyến Bartholin ở nữ giới là tuyến chất nhờ nằm ở giữa […]

Đọc tiếp
Bệnh viêm tuyến bartholin là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị

Rất nhiều người không biết viêm tuyến bartholin là gì. Tuyến bartholin là tuyến được điều tiết ra khi giao hợp ở 2 bên thành âm hộ. Bệnh viêm tuyến bartholin là tình trạng viêm một hoặc 2 bên thành của thành của âm hộ gây sưng viêm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến