Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung? Có giữ được không?

Ngày đăng: 22-09-2022 Tham vấn: Đinh Thị Quỳnh Huế Đăng bởi: Hiệp Trần

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén bất thường, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của thai phụ. Chính vì vậy, các mẹ bầu bị mang thai ngoài tử cung cần phải được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của chính mình. Vậy mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung? Có giữ được không? Nếu các bạn cũng đang có cùng băn khoăn về vấn đề này thì hãy đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây !

Mục lục
 • 1. MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG
 • 2. MẤY TUẦN THÌ BIẾT THAI NGOÀI TỬ CUNG ?
 • 3. THAI NGOÀI TỬ CUNG CÓ GIỮ ĐƯỢC KHÔNG ?
 • 4. CÁCH XỬ LÝ TÌNH TRẠNG MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ
 • 5. ĐỊA CHỈ THĂM KHÁM VÀ XỬ LÝ TÌNH TRẠNG THAI NGOÀI TỬ CUNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG

Thông thường, sau khi quá trình thụ tinh xảy ra thì hợp tử sẽ di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ và phát triển thành bào thai. Tuy nhiên, đối với trường hợp mang thai ngoài tử cung, hợp tử sẽ không di chuyển đến tử cung mà làm tổ ở các vị trí khác, thường gặp nhất là ở ống dẫn trứng. Trong một số trường hợp hiếm hoi thì thai có thể làm tổ ở buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc sẹo mổ cũ,…

Nguyên nhân gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung có thể là do viêm ống dẫn trứng, viêm vùng chậu hoặc do các dị tật hẹp, tắc ống dẫn trứng bẩm sinh. Ngoài ra, những phụ nữ bị u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, đã từng thực hiện các thủ thuật can thiệp tại ống dẫn trứng (như: nạo phá thai, phẫu thuật ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng chậu,…) sẽ có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung cao hơn người bình thường.

Mang thai ngoài tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm, nếu không được phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời thì khối thai có thể bị vỡ ra và gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Nhiều trường hợp thai phụ đã vượt qua cơn nguy kịch nhưng lại buộc phải cắt bỏ ống dẫn trứng và mất đi khả năng làm mẹ vĩnh viễn.

MẤY TUẦN THÌ BIẾT THAI NGOÀI TỬ CUNG ?

Quá trình thụ thai thường sẽ diễn ra sau khoảng từ 5 – 10 ngày kể từ khi quan hệ tình dục. Sau đó, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung. Nếu các chị em có những dấu hiệu báo mang thai sớm như: Chậm kinh, căng tức ngực, ốm nghén, thử que 2 vạch nhưng khi thực hiện siêu âm vẫn không thấy có túi thai trong buồng tử cung thì rất có thể các chị em đang gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung? Như vậy, có thể thấy tình trạng mang thai ngoài tử cung có thể được phát hiện rất sớm, ở tuần thứ 4 – 5 của thai kỳ.

Khi bị chửa ngoài tử cung, thai phụ sẽ thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường như:

 • Âm đạo chảy máu bất thường: Ở người phụ nữ mang thai ngoài tử cung, sẽ thấy có hiện tượng ra máu âm đạo kéo dài nhiều ngày liên tục, máu có màu đỏ thẫm, không đông và chảy máu từng ít một. Chỉ có một số ít trường hợp thai phụ chửa ngoài tử cung không có dấu hiệu ra máu bất thường này.
 • Đau bụng: Khi mang thai ngoài tử cung, các chị em sẽ thấy xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng dưới, tại vị trí thai làm tổ. Tình trạng đau bụng có thể âm ỉ kéo dài nhiều ngày không dứt, đôi khi có thể đau dữ dội 1 bên. Mức độ đau bụng sẽ có thể tăng dần theo thời gian khi khối thai ngoài tử cung phát triển.
 • Nồng độ hormone HCG trong máu giảm dần: Ở những sản phụ mang thai bình thường, thì nồng độ hormone HCG trong máu sẽ tăng dần cùng với tuổi thai. Khi tuổi thai càng lớn, thì hàm lượng hormone HCG trong máu lại càng cao. Tuy nhiên, ở những sản phụ có thai ngoài tử cung, nồng độ hormone HCG sẽ tăng rất chậm, thậm chí là không tăng. Do đó, có một số trường hợp thai phụ có thấy mình xuất hiện các dấu hiệu báo mang thai sớm nhưng khi thử que thì vẫn chỉ thấy hiện lên 1 vạch. Đây cũng có thể là một dấu hiệu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung.

Mấy tuần thì biết mang thai ngoài tử cung_1

Ngoài ra, có một số trường hợp phụ nữ có thai ngoài tử cung nhưng không hề biết, chỉ đến khi khối thai bị vỡ thì mới vội vàng nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Khi khối thai ngoài tử cung bị vỡ ra, thai phụ sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu như: đau bụng dữ dội, đổ mồ hôi, mặt tái nhợt, chóng mặt, khó thở, hoa mắt, chân tay bủn rủn, huyết áp tụt thấp, thậm chí bị ngất xỉu. Nguyên nhân của tình trạng này là do thai ngoài tử cung bị vỡ gây chảy máu ồ ạt tràn vào bên trong ổ bụng. Lúc này, thai phụ cần được phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức, nếu không sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Như vậy, tình trạng mang thai ngoài tử cung có thể được phát hiện rất sớm. Do đó, ngay khi thấy có những dấu hiệu mang thai, các chị em cần phải chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra vị trí làm tổ của túi thai. Nếu nghi ngờ thai đã làm tổ bên ngoài tử cung, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để xác định chính xác vị trí thai. Bên cạnh đó, tình trạng mang thai ngoài tử cung còn có thể được phát hiện thông qua việc nội soi ổ bụng kết hợp với thực hiện xét nghiệm máu đo nồng độ hormone HCG. Đối với trường hợp sản phụ bị mang thai ngoài tử cung, thì cần phải được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

THAI NGOÀI TỬ CUNG CÓ GIỮ ĐƯỢC KHÔNG ?

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ CKI Sản phụ khoa Đinh Thị Quỳnh Huế cho biết: Việc giữ thai ngoài tử cung là hoàn toàn không khả thi và cần phải tiến hành chấm dứt thai kỳ nhanh chóng để bảo toàn tính mạng của người mẹ. Thai làm tổ ở ngoài tử cung sẽ không có đủ không gian và chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển bình thường. Theo thời gian, khối thai sẽ phát triển to lên, khiến các cơ quan chứa đựng bị căng giãn quá mức và nứt vỡ, gây chảy máu ồ ạt vào bên trong ổ bụng.

Dưới đây là những hệ lụy khôn lường mà tình trạng mang thai ngoài tử cung có thể gây ra nếu không được can thiệp xử lý kịp thời:

 • Thai ngoài tử cung gây ra các triệu chứng vô cùng đau đớn, khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mẹ bầu.
 • Khi khối thai ngoài tử cung bị vỡ ra sẽ làm vỡ luôn cả vị trí bộ phận mà nó làm tổ. Từ đó, gây ra hiện tượng chảy máu ồ ạt tràn vào trong ổ bụng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mẹ do bị mất máu quá nhiều.
 • Bên cạnh đó, nếu khối thai ngoài tử cung bị vỡ thì sẽ gây tổn thương, viêm nhiễm nghiêm trọng tại bộ phận nơi thai làm tổ. Trong một số trường hợp thai làm tổ tại ống dẫn trứng còn buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân. Lúc này, nữ giới sẽ có thể phải đối diện với nguy cơ mất đi khả năng sinh sản vĩnh viễn.

THAI NGOÀI TỬ CUNG CÓ GIỮ ĐƯỢC KHÔNG

Chính vì vậy, bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế khuyên các thai phụ cần phải chủ động đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ để phát hiện sớm những vấn đề bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

CÁCH XỬ LÝ TÌNH TRẠNG MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Như chia sẻ ở trên, đối với tình trạng mang ngoài tử cung thì cần phải tiến hành loại bỏ khối thai càng sớm càng tốt. Việc điều trị tình trạng chửa ngoài tử cung sẽ phụ thuộc vào việc khối thai đã bị vỡ hay chưa và nó có kích thước như thế nào. Các lựa chọn điều trị mang thai ngoài tử cung bao gồm:

 • Điều trị nội khoa

Đối với trường hợp khối thai ngoài tử cung chưa bị vỡ và có kích thước nhỏ, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc giúp làm cho khối thai ngừng phát triển và tự tiêu đi.

CÁCH XỬ LÝ TÌNH TRẠNG MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ

 • Can thiệp ngoại khoa

Đối với trường hợp túi thai có kích thước lớn, trên 3cm hoặc bị vỡ thì các bác sĩ sẽ  tiến hành phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở để lấy thai ra bên ngoài.

ĐỊA CHỈ THĂM KHÁM VÀ XỬ LÝ TÌNH TRẠNG THAI NGOÀI TỬ CUNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Một trong những địa chỉ uy tín mà các chị em có thể tìm đến để thăm khám và xử lý tình trạng mang thai ngoài tử cung tại Hà Nội đó chính là phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa, siêu âm thai, chăm sóc thai kỳ,…. được đông đảo chị em tin tưởng lựa chọn.

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa tài giỏi, có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, được mời về từ các bệnh viện công lập lớn. Cùng với đó là hệ thống máy móc, thiết bị y tế tại phòng khám đều được nhập khẩu từ các nước phát triển trên thế giới như: hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, máy phân tích nước tiểu 10 thông số, máy siêu âm 2D, 4D, … giúp việc chẩn đoán mang thai ngoài tử cung cho kết quả chính xác, nhanh chóng.

Đặc biệt, trước khi xử lý thai ngoài tử cung, các bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học để làm sạch, sát khuẩn vùng kín, nhằm ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục. Cùng với đó sau khi xử lý thai xong, các chị em còn được các bác sĩ tại đây kê thêm một số bài thuốc y học cổ truyền giúp tăng cường sức đề kháng, cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt và giúp các chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã

Đội ngũ y bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã

Ngoài ra, phòng khám còn đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, giúp mang lại cảm giác thoải mái cho người bệnh khi đến đây khám chữa bệnh. Môi trường y tế sạch sẽ, các phòng thủ thuật, dụng cụ y tế được vô trùng – vô khuẩn đúng theo tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân chu đáo, toàn diện, mức chi phí khám chữa bệnh hợp lý, ổn định và được niêm yết công khai phù hợp với quy định của Bộ Y Tế.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn đọc những thông tin cụ thể về vấn đề mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung? Có giữ được không? Mọi băn khoăn về vấn đề này, các bạn hãy nhanh chóng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 22.09.2022

Bài viết liên quan
Bị đông máu có uống được thuốc phá thai mifepristone 200mg không?

Mifepristone 200mg là một phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc (phá thai nội khoa) được lựa chọn bởi nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về công dụng và tác dụng phụ của loại thuốc này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những […]

Đọc tiếp
Những tác dụng phụ của thuốc phá thai mifepristone 200mg cần lưu ý

Mifepristone 200mg là một loại thuốc chuyên khoa được sử dụng với mục đích chấm dứt sự phát triển của thai kỳ và kích thích tử cung co thắt để đẩy phôi thai đã dừng phát triển ra khỏi cơ thể. Mifepristone 200mg thực chất là thuốc như thế nào, tác dụng ra sao, những […]

Đọc tiếp
Cách chữa tiểu đêm bằng húng quế cực đơn giản

Tiểu đêm là một tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải hiện nay. Tình trạng này có thể do các bệnh lý đòi hỏi phải có sự can thiệp y khoa, nhưng cũng có thể chỉ do sinh lý hoặc thói quen sinh hoạt. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh có thể […]

Đọc tiếp
Bệnh tiểu đêm ở phụ nữ: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tiểu đêm ở phụ nữ là một trong những chứng bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giấc ngủ và sức khỏe. Bệnh tiểu đêm ở phụ nữ: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị như thế nào? Bệnh tiểu đêm ở phụ nữ: Nguyên nhân, dấu hiệu […]

Đọc tiếp
Đi tiểu bị đau hột le là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Hột le nằm ở “cửa ngõ” ra vào của vùng kín, tập trung nhiều dây thần kinh khoái cảm và giúp tăng hưng phấn khi quan hệ tình dục. Chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể gây tổn thương, viêm nhiễm hột le. Đặc biệt, nhiều chị em không biết đi tiểu bị […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến