Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Ngày đăng: 28-06-2019 Tham vấn: Phan Văn Thắng Đăng bởi: Hiệp Trần

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau sinh không phải ai cũng dễ dàng nhận biết đặc biết là ở phụ nữ sau khi mang thai. Hãy trang bị cho mình những kiến thức về các bệnh phụ khoa, vùng kín để có những biện pháp phòng tránh sớm nhất các biến chứng nguy hiểm.

Mục lục
 • 1. Những dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau sinh mà người phụ nữ nên biết
  • 1.1.  Khí hư bất thường
  • 1.2. Ngứa rát ở vùng kín
  • 1.3. Khó khăn khi quan hệ tình dục
  • 1.4. Xuất huyết âm đạo bất thường
 • 2. Nguyên nhân dẫn đến có biểu hiện viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ
  • 2.1. Tổn thương tại vùng kín trong quá trình sinh đẻ
 • 3. Tại sao các triệu chứng viêm nhiễm vùng kín lại không được các chị em quan tâm?
 • 4. Nguy hiểm khôn lường không phải ai cũng biết
  • 4.1. Ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống
  • 4.2. Ảnh hưởng đến đời sống tình dục
  • 4.3. Gây viêm nhiễm toàn cục bộ
 • 5. 5 Mẹo phát hiện sớm triệu chứng viêm nhiễm vùng kín hay gặp

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Sau sinh, tử cung người phụ nữ phải chịu những tổn thương rất lớn. Sản dịch nhiều khiến cho vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt. Chính vì vậy việc quan sát những dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau sinh trong thời gian này cực kì quan trọng.

Những dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau sinh mà người phụ nữ nên biết

 •  Khí hư bất thường

Thông thường, khí hư có màu trong suốt hoặc trắng sữa, không mùi và xuất hiện nhiều hơn vào ngày rụng trứng. Khi bị viêm nhiễm phụ khoa, khí hư có màu vàng hoặc xanh. Tính chất đặc quánh, vón cục, lợn cợn có kèm theo mùi hôi.

Dấu hiệu khí hư bất thường báo hiệu nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa

Dấu hiệu khí hư bất thường báo hiệu nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa

 • Ngứa rát ở vùng kín

Tình trạng ngứa xảy ra ở ngoài 2 bờ môi lớn hoặc bên trong vùng kín do nấm gây nên. Ngứa rát vùng kín vô cùng khó chịu. Có những trường hợp ngứa biểu hiện dữ dội hơn gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày

Viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa rát vùng kín ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt

Viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa rát vùng kín ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt

 • Khó khăn khi quan hệ tình dục

Không chỉ khó khăn trong khi quan hệ mà còn gây đau, khó chịu ở âm đạo, khó đạt được khoái cảm. Đây vùng là những dấu hiệu thường gặp ở những chị em bị viêm nhiễm phụ khoa sau sinh.

 • Xuất huyết âm đạo bất thường

Xuất huyết âm đạo bất thường không phải trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu nguy hiểm

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu nguy hiểm

Ngoài ra, dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa sau sinh cũng có thể nhận bằng nhiều triệu chứng điển hình khác.

Vùng kín sưng đau, viêm loét, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới; tiểu đau, tiểu buốt,….

Nguyên nhân dẫn đến có biểu hiện viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh ở chị em phụ nữ, trong đó những nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Tổn thương tại vùng kín trong quá trình sinh đẻ

Sau khi sinh, vùng kín của phụ nữ sẽ chịu nhiều tổn thương, dãn rộng, nhất là những chị em sinh thường phải rạch tầng sinh môn. Do đó, nếu chị em không chú ý vệ sinh sạch sẽ, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm men xâm nhập, phát triển và gây viêm nhiễm phụ khoa.

Sau sinh cũng là một trong những nguyên nhân người phụ nữ rất dế mắc viêm nhiễm phụ khoa

Sau sinh cũng là một trong những nguyên nhân người phụ nữ rất dế mắc viêm nhiễm phụ khoa

 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Sau khi sinh, dù sinh thường hay sinh mổ thì vùng kín của chị em cũng tiết ra rất nhiều dịch, nên khiến cho âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt. Trong thời điểm này nếu không chú ý thay băng vệ sinh hoặc vệ sinh đúng cách thì rất dễ để các vi khuẩn, nấm sinh sôi dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

 • Sức đề kháng bị suy giảm

Sau khi sinh, sức đề kháng của chị em sẽ bị giảm đi đáng kể. Sức đề kháng bị giảm kèm theo việc cơ quan sinh dục bị tổn thương tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tấn công vào cơ quan sinh dục và gây viêm nhiễm phụ khoa.

 • Quan hệ tình dục sớm

Sau khi sinh, vùng kín của chị em bị tổn thương. Vì vậy, cần phải có thời gian để hồi phục. Chính vì thế, nếu chị em có quan hện tình dục quá sớm sẽ khiến cho các tổn thương trở nên nghiệm trộng hơn và có thể gay nhiễm trùng, tạo cơ hội cho cho các tác nhân gây bệnh như: Nấm, vi khuẩn, trùng roi,… tấn công và gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh.

Thói quen sinh hoạt tình dục không an toàn có thể dẫn đến nhiều nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa hơn

Thói quen sinh hoạt tình dục không an toàn có thể dẫn đến nhiều nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa hơn

Tại sao các triệu chứng viêm nhiễm vùng kín lại không được các chị em quan tâm?

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do chị em thiếu kiến thức về bệnh phụ khoa. Nhưng cũng có một số do chủ quan và bỏ qua những triệu chứng của bệnh. Khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh.

Dấu hiệu viêm phụ khoa nặng cần cảnh giác ngay

Dấu hiệu viêm phụ khoa nặng cần cảnh giác ngay

Do đó, chị em cần trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn. Từ đó giúp chị em chủ động hơn trong việc phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Nguy hiểm khôn lường không phải ai cũng biết

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm sau sinh nếu không có phương hướng điều trị sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của chị em:

 • Ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống

Các biểu hiện vùng kín có mùi hôi, sưng đau, ngứa rát,…gây nhiều phiền toái, khó chịu trong cuộc sống sinh hoạt. Gây mất tự tin khi giao tiếp hoặc ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Tình trạng đau rát khi quan hệ tình dục do viêm nên khiến chị em có tâm lý e ngại, thậm chí là sợ quan hệ… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục và tình cảm vợ chồng.

 • Gây viêm nhiễm toàn cục bộ

Nếu bênh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ phát triển ảnh hưởng đến những bộ phận khác. Là một trong những yếu tố nguy hiểm hàng đầu gây nên các bệnh nguy hiểm như: nhiễm khuẩn toàn thân, ung thư …

5 Mẹo phát hiện sớm triệu chứng viêm nhiễm vùng kín hay gặp

Để phát hiện sớm triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa chị em có thể dựa theo những mẹo sau:

 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường kinh nguyệt của chị em kéo dài từ 28 – 32 ngày. Mỗi lần hành kinh lượng máu mất đi khoảng 20 -80ml. Máu có màu đỏ tươi và trung bình mỗi kỳ kinh là từ 3 – 5 ngày (có trường hợp kéo dài 7 ngày). Nếu kinh nguyệt đến quá sớm hoặc muộn. Thay đổi  về số lượng hoặc tính chất thì rất có thể chị em mắc phải viêm nhiễm phụ khoa.

 • Theo dõi nước tiểu

Trường hợp nếu chị em gặp phải về những bất thường ở đường tiểu như; tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có mùi hôi,.. thì đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

 • Theo dõi khí hư

Khí hư thông thường có tình chất giống lòng trắng chứng, loãng. Nếu phát hiện khí hư có màu bất thường (vàng,xanh trắng đục), tính chất đặc lợn cơn. Thậm chí còn có mùi hôi thì đây là dấu hiệu viêm phụ khoa khá nặng.

 • Khám phụ khoa định kỳ

Khám phụ khoa định kỳ là điều rất cần thiết để duy trì sức khỏe vùng kín. Thực hiện khám bệnh thường xuyên gúp chị em nắm tình trạng sức khỏe cũng như có phương án xử lý kịp thời khi mắc bệnh.

 • Quan hệ tình dục

Nếu chị em có cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ tình dục,… thì đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm phụ khoa sau sinh.

Đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình có chuyên môn tại phòng khám phụ Khoa Quốc Tế Hà Nội

Đối với những trường hợp bệnh cảnh nghiêm trọng hơn cần có sự hỗ trợ từ chuyên gia đầu ngành tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội. Mọi thắc mắc xin liên hệ (024) 38 255 599 – 083 6633 399 hoặc đăng ký trực tiếp Tại Đây

 

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 05.08.2019

Bài viết liên quan
Đi tiểu bị đau hột le là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Hột le nằm ở “cửa ngõ” ra vào của vùng kín, tập trung nhiều dây thần kinh khoái cảm và giúp tăng hưng phấn khi quan hệ tình dục. Chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể gây tổn thương, viêm nhiễm hột le. Đặc biệt, nhiều chị em không biết đi tiểu bị […]

Đọc tiếp
[BÁC SĨ HƯỚNG DẪN] Cách đặt thuốc viêm cổ tử cung chuẩn nhất?

Trong điều trị viêm cổ tử cung thì một trong những phương pháp điều trị phổ biến chính là sử dụng thuốc đặt âm đạo. Vậy đặt thuốc điều trị như thế nào để không khó chịu mà thuốc có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những chia sẻ, hướng […]

Đọc tiếp
Bệnh viêm cổ tử cung ở nữ có chữa được không?

Cổ tử cung là phần cuối của tử cung, nối tiếp âm đạo với tử cung. Khi bộ phận này bị viêm nhiễm, thì sẽ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục và khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy bệnh viêm cổ tử cung ở nữ có chữa được […]

Đọc tiếp
Tiểu ra máu ở nữ sau khi quan hệ là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Tiểu ra máu ở nữ sau khi quan hệ là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Tiểu ra máu sau khi quan hệ là một triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ. Đây thường là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không […]

Đọc tiếp
Chậm kinh 5 ngày và quan hệ ra máu là bị sao?

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng là một trong những biểu hiện, dấu hiệu để nhận biết những vấn đề bệnh lý phụ khoa hoặc là dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Đôi khi sự chậm kinh sẽ là dấu hiệu hiệu của bệnh lý phụ khoa hoặc những viêm nhiễm, căng […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến