Lý giải hiện tượng khí hư ra màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

Ngày đăng: 16-07-2022 Tham vấn: Đinh Thị Quỳnh Huế Đăng bởi: Hiệp Trần

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện khí hư màu nâu trước kì kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể do thay đổi nội tiết tiết, sinh lý những cũng có thể là nguyên nhân bệnh lý phụ khoa liên quan đến vùng chậu hoặc buồng trứng, tử cung… Vì vậy để phòng tránh và điều trị các bệnh lý phụ khoa việc tìm ra nguyên nhân khiến khí hư có màu nâu trước kỳ kinh là điều rất cần thiết.

Mục lục
 • 1. Hiện tượng khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt
 • 2. Nguyên nhân ra khí hư màu nâu trước kì kinh nguyệt

Hiện tượng khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

Khí hư hay dịch nhầy âm đạo là được tiết ra hàng ngày với mức độ khác nhau, thay đổi theo từng thời điểm khác nhau của cơ thể. Khí hư, chất nhầy âm đạo thực chất được tiết ra để bảo vệ âm đạo, tử cung trước sự xâm nhập và gây bệnh của vi khuẩn, nấm men từ bên ngoài. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân tác động làm ảnh hường đến tính chất và trạng thái của khí hư.

Lý giải hiện tượng khí hư ra màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

Khi bị bị kích thích tình dục hoặc có những thay đổi liên quan đến nội tiết tốt thì khí hư, dịch nhầy âm đạo sẽ được tiết ra nhiều hơn.

Thông thường khi cơ thể khỏe mạnh thì khí hư tiết ra sẽ có dạng gần giống với lòng trắng trứng sống, có độ đàn hồi và co giãn tương đối. Tuy nhiên tính chất và màu sắc của khí hư có thể thay đổi do các tác động khác nhau.

Tình trạng khí hư có màu nâu trước kì hành kinh là tình trạng khí hư thay đổi mà rất nhiều trường hợp chị em nữ giới mắc phải. Tình trạng khí hư có màu nâu có thể do lẫn máu kinh trước kì kinh nguyệt, nếu không có biểu hiện gì bất thường thì hiện tượng này sẽ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên nếu xuất hiện tình trạng khí hư trước kì hành kinh đi kèm với những biểu hiện bất thường như: có mùi hôi khó chịu, đau hoặc rát âm đạo… thì chị em nữ giới nên chú và thăm khám bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc các bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân ra khí hư màu nâu trước kì kinh nguyệt

Xuất hiện khí hư màu nâu đen bất thường trước kì hành kinh có thể đến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là nguyên nhân do thay đổi thói quen, tâm sinh lý hoặc cũng có thể là nguyên nhân do bệnh lý phụ khoa gây nên.

Dưới đây là hai nhóm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng khí hư màu nâm đen trước ngày hành kinh:

 • Nguyên nhân sinh lý bình thường

– Do rụng trứng:

Hiện tượng khí hư, dịch nhầy âm đạo tăng nên khi rụng trứng diễn ra. Thông thường trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 14 đến 16 của chu kinh nguyệt đối với những chị em có chu kỳ kinh 28 ngày, và trứng rụng vào này thứ 24 đến 26 của chu kỳ nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày. Khi trứng rụng có thể các nang tế bào vệ tinh xung quang trứng bị vỡ gây nên hiện tượng xuất hiện các đóm máu nâu trước ngày hành kinh.

Nguyên nhân ra khí hư màu nâu trước kì kinh nguyệt

– Tình trạng tử cung lớn:

Một trong những nguyên nhân khiến khí hư thay đổi màu sắc cũng có thể do ảnh hưởng từ kích thước của tử cung. Đối với những chị em nữ giới đã từng trải qua sinh nở thì kích thước tử cung cũng sẽ tăng lên và có thể khiến khí hư ra màu nâu, tuy nhiên tình trạng khí hư màu nâu này không kéo dài lâu. Ngoài ra một số trường hợp nữ giới có tử cung gấp bất thường bẩm sinh cũng là nguyên nhân khiến máu kinh của kỳ hành kinh trước bị ứ đọng, khi tử cung co bóp cho kỳ hành kinh mới thì nó mới được đẩy ra ngài gây nên hiện tượng khí hư lân chút máu nên có màu nâu trước ngày hành kinh.

– Dấu hiệu mang thai:

Xuất hiện khí hư màu nâu trước ngày hành kinh dự kiến đi kèm với dấu hiệu chậm kinh kéo dài hơn 10 ngày có thể là dấu hiệu tử cung máu báo mang thai. Khi phôi thai thụ thai thành công sẽ di chuyển vào bên trong tử cung và làm tổ. Khi làm tổ phôi thai bám vào bề mặt tử cung vì vậy có thể khiến niêm mạc tử cung bị tổn thường và xuất hiện lượng máu nhỏ màu nâu hoặc đỏ nhạt trong một vài ngày.

Xuất hiện khí hư màu nâu trước ngày hành kinh là dấu hiệu mang thai

– Tình trạng tinh thần căng thẳng:

Nếu cơ thể mệt mỏi, tình trạng căng thẳng, âu lo kéo dài có thể ảnh hưởng đến độ dày của lớp niêm mạc tử cung, làm ảnh hưởng khiến quá trình phát tán tế bào nội mạc tử cung bị chậm lại và khiến vùng kín xuất hiện dịch nhầy màu nâu trước ngày hành kinh.

– Tác dụng phụ của thuốc tránh thai:

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nhiều tác dụng phụ như: mất kinh, rối loạn kinh nguyệt, xuất hiện khí hư màu nâu… Do thành phần của thuốc tránh thai có thành phần hormone và gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của nội tiết tố.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

 • Nguyên nhận bệnh lý phụ khoa

– Bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Khi các bào nội mạc tử cung phát triển quá mức cần thiết và bắt đầu lan ra ngoài, tình trạng này được gọi là lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung khiến cho bề mặt niêm mạc của tử cung rất dễ viêm nhiễm, tổn thương.

Tình trạng xuất hiện khí hư màu nâu đen trước ngày hành kinh được xem là một trong những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết tình trạng lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra tình trạng bệnh còn có những biểu hiện nhận biết khác như: đau rát âm đạo sau khi quan hệ tình dục, đau âm ỉ vùng đáy chậu, khó tiểu, tiểu buốt… đặc biệt là số ngày hành kinh sẽ dài hơn sơ với bình thường.

– Bệnh lý Polyp cổ tử cung:

Tình trạnh polyp tử cung là bệnh lý khá lành tính và xuất hiện rất phổ biến. Polyp tử cung xuất hiện các u nhú bên trong tử cung, cơ quan sinh dục của nữ. Polyp tử cung có các kích thước khác nhau, có thể là các u nhú kích thước nhỏ hoặc cũng có những trường hợp u nhú phát triển kích thước lớn. Nếu kích thước polyp tử cung lớn sẽ sảnh hưởng đến việc lưu thông máu bên trong âm đạo gây tình trạng khí hư bất thường, có màu nâu bất thường trước ngày hành kinh.

Nguyên nhận do bệnh lý phụ khoa

– Tình trạng buồng trứng đa nang:

Khi cơ thể có những tác nhân gây mất cân bằng nội tiết tố nữ, và nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài, xuất hiện tình trạng rỉ máu âm đạo. Ngoài ra tình trạng gia tăng nội tiết tố nam, giải nội tiết tố khiến buồng trứng đa nang trầm trọng hơn và có thể xuất hiện thêm các biểu hiện như: mọc nhiều nang lông cứng, đen, da dầu mụn nhiều, da sẫm màu hơn, mất kinh…

– Tình trạng viêm nhiễm vùng chậu:

Khí hư màu nâu trước kỳ hành kinh có thể là dấu hiệu biểu hiển của tình trạng viêm nhiễm vùng chậu. Viêm nhiêm vùng chậu sẽ xuất hiện viêm tại các bộ phận khác nhau thuộc vùng đáy chậu như: cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, các mô mền vùng chậu… Tình trạng viêm nhiễm vùng chậu chủ yếu do vi khuẩn, nấm men hoặc ký sinh trùng gây nên.

Tình trạng viêm nhiễm vùng chậu

Bệnh viêm nhiễm vùng chậu còn có những biểu hiện khác như: dịch âm đạo có thể có kèm theo mủ, khí hư có mùi hôi, kinh nguyệt không đều, khó khăn khi đi tiểu, tiêu hóa kém, sốt…

– Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục:

Nguyên nhân do nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục cũng có thể có biểu hiện xuất hiện khí hư trước ngày hành kinh. Một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục như: sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn cóc sinh dục… Các bệnh lý sinh dục có tốc độ lây lan rất nhanh và rất khó để điều trị dứt điểm nếu bệnh phát triển nặng và phát hiện muộn.

Mỗi tình trạng bệnh khác nhau sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung khi mắc bệnh, lây nhiễm bệnh thì vùng kín có sẽ có những biểu hiện như: khí hư âm đạo có màu lạ, có mùi hôi khó chịu, vùng kín âm đạo ngứa ngáy, đau rát khi quan hệ tình dục, đau bụng dưới, tiểu rát buốt, có thể xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo.

– Ung thư cổ tử cung

Đây là tình trạng bệnh lý phụ khoa rất nguy hiểm, đe dọa đến khả năng sinh sản cũng như tính mạng của chị em nữ giới. Dấu hiệu nhận biết tình trạng ung thư thường rất khó nhận biết vì biểu hiện ban đầu của bệnh rất giống với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa vì vậy nếu người bệnh chủ quan thì rất khó có thể nhận ra bệnh kịp thời.

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân khí hư ra màu nâu trước kỳ kinh

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không kịp thời ngăn chặn và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản cũng như tính mạng.

 1. Cách điều trị khí hư màu nâu xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt
 • Thăm khám phụ khoa:

Lời khuyên cho các chị em là nên thăm khám phụ khoa khi nhận thấy vùng kín và cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Khi nhận thấy tử cung ra khí hư màu nâu thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tiến hành các xét nghiệm để có thể xác định nguyên nhân khiến khí hư có màu nâu. Nếu khí hư có màu nâu do nguyên nhân bệnh lý thì nên nhanh chóng tiếp nhận điều trị một cách tích cực để đem tránh bệnh chuyển nặng, diễn biến phức tạp hơn.

Cách điều trị khí hư màu nâu xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và các diện bệnh khác nhau của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có những biện pháp, phác đồ điều trị cụ thể, riêng biệt cho từng bệnh nhân khác nhau.

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ:

Vùng kín của nữ giới có cấu tạo mở tự nhiên nên nữ giới cần chú ý vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Nên vệ sinh lau rửa thường xuyên, sau khi vệ sinh, tắm xong thì nên dùng khăn mền thấm khô vùng kín để tránh ẩm ướt ngứa ngáy. Đặc biệt là trong những ngày hành kinh bạn nên thay băng vệ sinh thường xuyên từ 3-4 tiếng/lần. Thay quần lót thường xuyên tốt thiểu là 1 lần/ngày. Mặc quần lót vừa size không nên quá bó sát, nên mặc những chiếc quần lót sáng màu để có thể dễ dàng nhận biết những dấu hiệu bất thường. Đồng thời nên hạn chế sử dụng các loại xịt thơm hoặc các loại nước hoa vùng kín để tránh vùng kín bị kích ứng, tổn thương.

 • Chế độ sinh hoạt lành mạnh:

Dinh dưỡng nên đầy đủ, đang dạng chất dinh dưỡng, đặc biệt nên bổ cung thêm nhiều rau xanh, trái cây tươi và uống nhiều nước.

Thường xuyên duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao để vừa duy trì vóc dáng vừa có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để hạn chế khả năng viêm nhiễm các loại vi khuẩn, nấm men gây hại cho cơ thể.

Có đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ với nhiều người khác nhau. Nến sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Tần suất quan hệ điều độ không nên lạm dụng quan hệ quá nhiều lần trong thời gian ngắn, trước và sau khi quan hệ tình dục nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm. Hạn chế việc thủ dâm và sử dụng đồ chơi tình dục.

Nhìn chung thì tình trạng xuất hiện khí hư có màu nâu trước ngày hành kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân sẽ có những biện pháp điều trị chuyên môn khác nhau. Vì vậy để có thể có biện pháp khắc phục, điều trị hiệu quả thì khi nhận thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể thì chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xác định nguyên nhân gây bệnh và tư vấn điều trị kịp thời.

Chị nữ giới có nhu cấu thăm khám, điều trị tình trạng khí hư có màu nâu trước kì kinh nguyệt có thể trực tiếp liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ ý bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nguyện, chuyên môn vừng vàng.

Phòng khám đa khoa y học quốc tế

Phòng khám đa khoa Y học Quốc Tế 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến vấn đề khí hư bất thường, tình trạng kinh nguyệt không đều…thì có thể liên hệ HOTLINE:0243.825.599 hoặc 0836.633.339 hoặc nhấp chuột TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng, kịp thời nhất.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 16.07.2022

Bài viết liên quan
Top 10 thực phẩm ngon, rẻ chữa bệnh khí hư ra nhiều tại nhà

Khí hư ra nhiều gây không ít phiền toái cho các chị em phụ nữ trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là đời sống phòng the. Dưới đây là TOP 10 thực phẩm ngon, rẻ chữa bệnh khí hư ra nhiều tại nhà mà các chị em có thể dễ dàng áp dụng. Dứa […]

Đọc tiếp
Khí hư ra nhiều sau kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Khí hư ra nhiều sau kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không? Đây là thắc mắc của nhiều chị em khi gặp tình trạng này. Sự thay đổi bất thường về màu sắc, tính chất và lượng khí hư có thể là cảnh báo của một số bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe và […]

Đọc tiếp
Khí hư vón cục như bã đậu: Nguyên nhân và cách điều trị

Sự thay đổi của khí hư chính là một dấu hiệu để nhận biết tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vì vậy mà tình trạng khí hư thay đổi bất thường, bị vón cục dạng như bã đậu sẽ khiến rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng. Như vậy tình trạng […]

Đọc tiếp
Khí hư khi mang thai có màu gì? Khí hư ra nhiều có nguy hiểm không?

Khi mang thai, các chị em sẽ cảm nhận được những sự thay đổi bất thường trên cơ thể. Một trong số đó là sự tăng tiết dịch tiết âm đạo( hay còn gọi là khí hư). Vậy khí hư khi mang thai có màu gì? Khi mang thai khí hư ra nhiều có nguy […]

Đọc tiếp
Khí hư có mùi hôi khi mang thai phải làm sao?

Trong thời gian mang thai cơ thể nữ giới có hàm lượng estrogen tăng cao hơn bình thường vì vậy mà lượng khí hư của vùng kín cũng có thể tăng lên. Tình trạng khí hư có mùi hôi khi mang thai khiến bà mẹ hoang mang, lo lắng. Nếu bà mẹ đang gặp phải […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến