Khí hư trước ngày hành kinh thế nào là bình thường?

Ngày đăng: 11-12-2022 Tham vấn: Nguyễn Thị Minh Tâm Đăng bởi: Hiệp Trần

Việc tiết khí hư trước kỳ kinh nguyệt là bình thường và chị em đã làm quen với nó từ thuở dậy thì. Dịch tiết này được gọi là chất nhầy cổ tử cung, được tạo thành từ nước, tế bào cũ và vi khuẩn mà tử cung, cổ tử cung và âm đạo đào thải ra ngoài để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên tiết dịch âm đạo bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là một điều đáng quan tâm. Chị em thường đạt ra câu hỏi Khí hư trước ngày hành kinh thế nào là bình thường? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Mục lục
 • 1. KHÍ HƯ TRƯỚC NGÀY HÀNH KINH THẾ NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG?
 • 2. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHÍ HƯ THẤT THƯỜNG:
 • 3. KHI NÀO CẦN GẶP BÁC SĨ?

KHÍ HƯ TRƯỚC NGÀY HÀNH KINH THẾ NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG?

khí hư bình thường trước kỳ kinh

Hình ảnh khí hư bình thường trước kỳ kinh

Khí hư trước kỳ kinh thường có màu trắng hoặc đục và kết cấu như chất nhầy. Những đặc điểm này là do nồng độ progesterone tăng lên trong giai đoạn hoàng thể. Progesterone là một loại hormone giúp tạo điều kiện thuận lợi cho kinh nguyệt và mang thai. Sự xuất hiện của dịch tiết màu trắng không mùi trước kỳ kinh nguyệt, hơi nhầy và trơn là tương đối phổ biến. Loại khí hư này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi trứng rụng. Một chu kỳ kinh nguyệt điển hình kéo dài trong 28 ngày và bao gồm 4 giai đoạn. Bao gồm các:

 • Kinh nguyệt: Trong giai đoạn này, cơ thể bong ra lớp niêm mạc tử cung dày qua âm đạo. Nó thường kéo dài từ 3–7 ngày.
 • Giai đoạn nang trứng: Trong giai đoạn này, nồng độ estrogen tăng lên và làm cho niêm mạc tử cung dày lên. Nó có thể xảy ra vào khoảng ngày thứ 10 của chu kỳ của bạn.
 • Rụng trứng: Trong giai đoạn này, buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành để có thể thụ tinh. Nó xảy ra do sự gia tăng nồng độ hormone luteinizing. Giai đoạn này thường xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ.
 • Giai đoạn hoàng thể: Ở giai đoạn này, khoảng 15–28 ngày trong chu kỳ của bạn, trứng trưởng thành di chuyển đến tử cung qua ống dẫn trứng. Nếu một tế bào tinh trùng có sẵn, quá trình thụ tinh có thể xảy ra. Nếu không, lượng hormone sẽ giảm xuống. Đây là giai đoạn mà bạn thường xuất tinh trước một khoảng thời gian. Hầu hết mọi người chỉ tiết ra dưới 4 ml khí hư màu trắng hoặc trong mỗi ngày trong giai đoạn hoàng thể.

Tuy nhiên, nếu khí hư có màu khác hoặc có đặc điểm lạ (như mùi hôi, đặc quánh hoặc đổi màu) hoặc nếu bạn có các triệu chứng khác (như đau, rát hoặc ngứa), thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh. một dấu hiệu của một tình trạng khác, như nhiễm trùng. Bạn nên được bác sĩ đánh giá và kiểm tra để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Bác sĩ sẽ tư vấn điều trị khi cần thiết.

Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở chất thải của bạn là màu sắc. Do đó, chúng tôi sẽ tóm tắt các nguyên nhân phổ biến của từng màu khí hư có thể xảy ra trước kỳ kinh nguyệt.

 • Khí hư màu trắng:

Khí hư màu trắng là loại khí hư phổ biến trước kỳ kinh nguyệt. Khí hư màu trắng loãng, không mùi là hoàn toàn bình thường. Nếu dịch tiết màu trắng của bạn có mùi hôi, đặc hoặc nếu bạn nhận thấy các triệu chứng khác như ngứa, đau hoặc kích ứng âm đạo, thì đó có thể là dấu hiệu viêm nhiễm

 • XEM THÊM:

Những triệu chứng báo hiệu viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ

 • Khí hư màu hồng:

Khí hư màu hồng có thể xuất hiện trước kỳ kinh, đặc biệt là ở phụ nữ có chu kỳ không đều hoặc phụ nữ đang trải qua giai đoạn mất cân bằng nội tiết tố.

Khí hư màu hồng

Khí hư màu hồng thường là dấu hiệu của chu kỳ đến sớm hơn dự kiến, điều này có thể dẫn đến máu kinh nguyệt trộn lẫn với khí hư màu trắng. Điều này là phổ biến sau khi rụng trứng và trước một thời gian. Tuy nhiên, khi hư màu hồng nguyên nhân có thể do mất cân bằng nội tiết tố. Các tình huống có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố bao gồm:

-Bắt đầu hoặc chuyển đổi biện pháp tránh thai

-U nang buồng trứng

-Tiền mãn kinh

Nếu khí hư màu hồng đi kèm với các triệu chứng khác như đau khi quan hệ tình dục, chảy máu hoặc đau vùng chậu, đó cũng có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm âm đạo. Bạn nên đi khám bác sĩ để đánh giá, xác định nguyên nhân và bắt đầu điều trị khi cần thiết

 • Khí hư màu nâu:

Khí hư màu nâu thường xuất hiện sau kỳ kinh nguyệt, sau khi loại bỏ cục máu đông. Tuy nhiên, khí hư màu nâu cũng có thể xuất hiện trước kỳ kinh, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục hoặc thay đổi biện pháp tránh thai. Tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh.

Nếu dịch tiết màu nâu của bạn xuất hiện cùng với máu hoặc kèm theo đau, khó chịu khi quan hệ tình dục hoặc nóng rát khi đi tiểu, bạn có thể bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, như bệnh lậu, cần được điều trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh.

 • Khí hư màu vàng:

Khí hư màu vàng không phải là dấu hiệu cảnh báo ngay lập tức về bất kỳ vấn đề nào. Nó thường xảy ra 10 ngày trước khi có kinh do rụng trứng. Phụ nữ nên theo dõi bất kỳ thay đổi nào về mùi khí hư và các triệu chứng mới, chẳng hạn như đau khi đi tiểu hoặc ngứa bộ phận sinh dục, vì khí hư màu vàng cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng cần được thăm khám.

khí hư màu vàng

 • Khí hư màu xanh:

Khí hư màu xanh trước kỳ kinh không phổ biến và thường đi kèm với mùi hôi, ngứa và nóng rát âm đạo. Nó thường là dấu hiệu của nhiễm nấm hoặc vi khuẩn.

Bạn nên đi khám nếu thấy khí hư màu xanh lá cây để xác định và điều trị viêm nhiễm.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHÍ HƯ THẤT THƯỜNG:

Khi các triệu chứng khác như ngứa và rát đi kèm với việc bạn bị tiết dịch thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu bạn cũng nhận thấy sự thay đổi về màu sắc, kết cấu, mùi và số lượng, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ.

Dưới đây là một số nguyên nhân khác gây ra khí hư màu trắng và các điều kiện có thể gây ra hiện tượng này mà bạn nên biết:

 • Nhiễm trùng nấm men:

Nhiễm nấm âm đạo bệnh nhiễm nấm do sự phát triển quá mức của nấm men trong âm đạo của bạn. Nó còn được gọi là nấm candida âm đạo. Mang thai, tiểu đường, thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai hoặc quan hệ tình dục có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển quá mức này.

nguyên nhân dẫn đến khí hư thất thường

Nhiễm trùng nấm men sinh dục là nguyên nhân làm thay đổi khí hư

Một trong những triệu chứng của nhiễm trùng nấm men là tiết dịch đặc màu trắng ở quần lót của bạn. Dịch này trông khác với dịch tiết thông thường vì nó vón cục hơn và có độ đặc của phô mai tươi. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng sau:

-Đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục

-Ngứa

-Rát

Nhiễm trùng nấm men rất phổ biến — hơn 1 triệu phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men mỗi năm. Chúng có thể dễ dàng bị loại bỏ trong vài ngày bằng một số loại thuốc chống nấm không kê đơn. Nhưng nếu các triệu chứng của bạn vẫn tiếp tục, thì bạn nên đi khám bác sĩ về điều đó.

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn:

Khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn, sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo sẽ bị đảo lộn và nó không tạo ra đủ vi khuẩn tốt để kiểm soát những vi khuẩn xấu. Sự mất cân bằng này có thể do uống thuốc kháng sinh, thụt rửa, đặt vòng tránh thai hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Những người bị viêm âm đạo do vi khuẩn thường sẽ không có triệu chứng nào khác ngoài khí hư màu trắng loãng kèm theo mùi tanh nồng. Đôi khi, màu của khí hư cũng có thể là xám xỉn hoặc xanh lục.

Tình trạng này thường nhẹ và có thể tự khỏi sau vài ngày. Nhưng nếu bạn gặp các triệu chứng như ngứa hoặc nóng rát khi đi tiểu, thì bạn nên đi khám bác sĩ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc kem kháng sinh.

 • Bệnh Trichomonas:

Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến. Nó được gây ra bởi một loại ký sinh trùng gọi là trichomonas vagis được truyền từ người bị nhiễm bệnh sang người không bị nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục. Tình trạng này có thể gây ra khí hư màu trắng, vàng hoặc xanh lục. Nó cũng có thể gây ra:

-Ngứa

-Đau khi đi tiểu

-Mùi khó chịu

viêm âm đạo do trùng roi

Viêm âm đạo do trùng roi

Khoảng 3,7 triệu người mắc bệnh trichomonas. Nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh cần dùng trong khoảng 5 đến 7 ngày. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

KHI NÀO CẦN GẶP BÁC SĨ?

Nhiều trường hợp ra máu trước kỳ kinh là bình thường, nhưng một số thì không. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu tình trạng khi hư của bạn tiết ra kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Khí hư vón cục
 • Sưng tấy vùng kín
 • Đau, kích ứng trong hoặc xung quanh âm đạo
 • Phát ban hoặc lở loét
 • Khí hư có mùi hôi

Nếu như chị em nghi ngờ viêm âm đạo do vi khuẩn HPV, STI hoặc nhiễm trùng nấm men, hãy tìm cách điều trị y tế kịp thời.

Ra khí hư trước ngày hành kinh là một hiện tượng phổ biến. Nó chứa chất lỏng và vi khuẩn từ các tế bào trong âm đạo. Khí hư thường giúp giữ cho âm đạo khỏe mạnh và được bôi trơn. Khí hư màu trắng ở quần lót trước hoặc thậm chí sau kỳ kinh nguyệt thường không có gì đáng lo ngại. Lương và kết cấu của khí hư tiết ra có thể khác nhau ở mỗi người. Trong khi một số phụ nữ có thể chỉ tiết một lượng nhỏ, nhưng một vài người khác có thể có nhiều như một thìa cà phê. Nó cũng không phải lúc nào cũng trắng hoàn toàn mà có thể có màu kem hoặc trong như lòng trắng trứng. Tuy nhiên, có một số kiểu tiết ra khí hư bạn cần lưu ý. Chúng có thể gây ngứa, có mùi hôi, lở loét và các triệu chứng khác. Những loại như vậy có thể là dấu hiệu của một tình trạng viêm nhiễm cơ bản, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), nhiễm trùng nấm men hoặc STI.

Trên đây là những chia sẻ Khí hư trước ngày hành kinh thế nào là bình thường? Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập [TẠI ĐÂY] hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 11.12.2022

Bài viết liên quan
Chậm kinh và không ra khí hư có nguy hiểm không?

Chậm kinh và không ra khí hư có nguy hiểm không? Đây là nỗi băn khoăn của không ít chị em bởi cả kinh nguyệt và khí hư đều là thước đo về tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. Cùng bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa Hà Thị Huệ tại […]

Đọc tiếp
Cảnh giác với nguy cơ nhiễm viêm âm đạo trong mùa hè oi bức

Mùa hè oi bức có làm tăng nguy cơ nhiễm viêm âm đạo? Khi mùa hè “chạm ngõ”, chị em không chỉ phải đối mặt với cái nắng nóng gay gắt, khó chịu gây nên bất tiện trong cuộc sống mà còn có khả năng đối mặt với bệnh phụ khoa viêm âm đạo. Nhiệt […]

Đọc tiếp
Viêm âm đạo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Viêm âm đạo là tình trạng thường gặp ở nhiều phụ nữ, đặc biệt là người trong độ tuổi sinh sản. Đây cũng được xem là một trong những căn bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới nếu không được điều trị kịp thời. Cùng các bác […]

Đọc tiếp
Những triệu chứng báo hiệu viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ

Viêm nhiễm phụ khoa hay âm đạo là tình trạng mà nữ giới thường xuyên gặp phải. Đặc biệt là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tình trạng viêm nhiễm âm đạo không chỉ đem đến cảm giác khó chịu, mất tự tin mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, […]

Đọc tiếp
Bị viêm phụ khoa có nên quan hệ tình dục không?

Đang bị viêm nhiễm phụ khoa có nên quan hệ tình dục không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bởi đây là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, nếu không chú ý về thói quen sinh hoạt cũng như đời sống tình dục có thể gây ảnh hưởng đến sức […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Phan Văn Thắng Chuyên khoa Nam học - ngoại tiết niệu
Chức vụ bằng cấp

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp bác sĩ Đa khoa ngoại – Sản tại trường Đại học Y Thái Bình, là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại tổng hợp tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I ngoại tại trường Đại học Y Hà Nội. Trải qua quá trình công tác nhiều năm, bác sĩ giữ nhiều chức vụ quan trọng: Là giảng viên tại trường Đại học Y Thái Bình, giảng viên BCH hội Thận – tiết niệu Việt Nam, tham gia nhiều khóa học (nội soi tiết niệu, nội soi ổ bụng…), các đề tài nghiên cứu khoa học… Bác sĩ từng công tác tại các phòng khám lớn của Thủ đô sau khi nghỉ hưu. Hiện tại bác sĩ công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế Hà Nội với chuyên môn: Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…

Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn và khám chữa bệnh nam khoa – tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến