Giãn tĩnh mạch thừng tinh: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ngày đăng: 03-01-2023 Tham vấn: Lê Quang Minh Đăng bởi: Lê Quang Minh

Hiện tượng tĩnh mạch trong thừng tinh bị xoắn và mở rộng bất thường được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây là tình trạng phổ biến, hay gặp ở nam giới sau tuổi dậy thì với tỉ lệ khoảng 10-15%. Giãn tĩnh mạch thừng tinh: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mục lục
 • 1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?
 • 2. Nguyên nhân và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh:
 • 3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
 • 4. Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh:
 • 5. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một rối loạn phổ biến của các tĩnh mạch bên trong bìu, túi bảo vệ giúp bảo vệ và giữ tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh, có nghĩa là các tĩnh mạch bên trong bìu bị giãn ra rộng hơn bình thường. Giãn tĩnh mạch thừng tinh tương tự như chứng giãn tĩnh mạch, một tình trạng phổ biến khiến tĩnh mạch ở chân sưng lên và mất hình dạng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì

Giãn tĩnh mạch thừng tình là bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không đau nhưng đôi khi có thể gây đau tinh hoàn hoặc cơn đau có thể đến rồi đi. Ở một số người, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh không làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bạn có thể không cần điều trị.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến 15% đến 20% nam giới. Ở hầu hết những người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nó xảy ra ở bên trái. Đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến bìu bên phải hoặc cả hai bên.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi. Các chuyên gia y tế nghi ngờ thời điểm giãn tĩnh mạch thừng tinh có liên quan đến tuổi dậy thì, khi lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục tăng lên. Đôi khi giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ngăn tinh hoàn phát triển bình thường.

Nguyên nhân và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh:

 • Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Trên thực tế, vẫn chưa tìm được nguyên nhân tại sao dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh phát triển. Có thể giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra do rối loạn bên trong một số tĩnh mạch ở thừng tinh. Những tĩnh mạch này di chuyển máu từ tinh hoàn đến phần còn lại của cơ thể. Khi tĩnh mạch thừng tinh không hoạt động bình thường, máu dư thừa có thể tích tụ bên trong tĩnh mạch tinh hoàn. Theo thời gian, chúng làm cho các tĩnh mạch sưng lên.

 • Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Bởi giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gây ra những triệu chứng không rõ, nên người mắc thường không biết rằng mình mắc bệnh này trừ khi nó gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc được nhận thấy khi khám sức khỏe định kỳ. Khi các triệu chứng xảy ra, họ có xu hướng được cảm nhận như:

 • Đau – Đau là lý do phổ biến nhất để khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nó thường là một cơn đau nhức, trở nên tồi tệ hơn sau một thời gian dài đứng hoặc ngồi, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch.
 • Teo tinh hoàn – Trong một số trường hợp, một hoặc cả hai tinh hoàn co lại do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Điều này có thể gây khó chịu cho nhiều người đàn ông. Không đảm bảo rằng tinh hoàn sẽ trở lại kích thước bình thường sau khi điều trị, nhưng trong nhiều trường hợp, tinh hoàn sẽ trở lại kích thước bình thường.
 • Các vấn đề về khả năng sinh sản – Giãn tĩnh mạch thừng tinh có liên quan đến vô sinh, mặc dù không phải tất cả đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều vô sinh. Người ta cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh góp phần gây vô sinh bằng cách tăng nhiệt độ ở bìu. Nhiệt độ tăng có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và tinh trùng được tạo ra có thể bị biến dạng hoặc không di động như tinh trùng khỏe mạnh.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đau tinh hoàn

teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn

Các triệu chứng xảy ra, thường là khi thời tiết nóng, sau khi tập thể dục nặng hoặc khi một người đàn ông đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây đau và sưng tinh hoàn. Nhiều người đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thấy rằng cơn đau của họ nặng hơn sau khi tập thể dục hoặc sau khi đứng trong một thời gian dài. Biến chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể kể đến như:

 • Testosterone thấp: Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa giãn tĩnh mạch thừng tinh và lượng testosterone thấp. Testosterone thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đời sống tình dục và phúc lợi chung của bạn. Testosterone thấp có thể gây ra một loạt các triệu chứng như tăng cân, giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, rối loạn cương dương, trầm cảm, khó ngủ và khó tập trung.
 • Vô sinh: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu bạn và đối tác của bạn đang cố gắng thụ thai, bạn có thể cần tìm cách điều trị chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh của mình. Mặc dù giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải lúc nào cũng gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, nhưng chúng có thể góp phần gây khó mang thai. Nhiều cặp vợ chồng nghĩ vô sinh chỉ là vấn đề của phụ nữ. Nhưng trong khoảng 40 đến 50% trường hợp, vô sinh có thể là do các yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể nam giới. Thông thường, vô sinh nam là do số lượng tinh trùng thấp hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng kém. Giãn tĩnh mạch thừng tinh của bạn có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ tinh hoàn, lưu lượng máu và áp suất trong tinh hoàn. Những yếu tố này đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn và làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống khi phải vật lộn với các triệu chứng của lượng testosterone thấp hay nếu bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, thì việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là rất cần thiết.

Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh:

 • Thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh:

Một lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh. Thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh là một lựa chọn không phẫu thuật để điều trị giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn. Thủ tục này tự hào có tỷ lệ thành công 90 phần trăm và ít xâm lấn hơn nhiều phương pháp phẫu thuật.

Thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh hoạt động như thế nào?

Trong thủ thuật thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ chuyên khoa sẽ rạch một đường nhỏ ở tĩnh mạch đùi gần háng của bạn. Chuyên gia luồn một ống thông mỏng qua vết rạch này ở tĩnh mạch đùi đến giãn tĩnh mạch thừng tinh. Cuối cùng, thông qua ống thông, chuyên gia đặt một cuộn dây nhỏ hoặc chất lỏng đặc biệt bên trong tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Cuộn dây hoặc chất lỏng này chặn tĩnh mạch và chuyển hướng dòng máu. Theo thời gian, tĩnh mạch co lại và giãn tĩnh mạch thừng tinh biến mất.

Ưu điểm của phương pháp thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp xâm lấn tối thiểu và thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú. Bệnh nhân không cần phải nhập viện hoặc gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê khu vực bị ảnh hưởng và bạn có thể trở về nhà ngay sau khi làm thủ thuật.

Thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh cũng khiến thời gian phục hồi ngắn hơn nhiều so với phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng một hoặc hai ngày. Và bởi vì chỉ có một vết rạch nhỏ nên nguy cơ để lại sẹo là tối thiểu và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Mặc dù giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn, nhưng việc điều trị đúng cách có thể giúp giải quyết các triệu chứng giãn tĩnh mạch thần kinh.

 • Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu tình trạng này gây đau đớn hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Trong phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ tiết niệu (bác sĩ chuyên về cơ quan sinh sản nam giới) sẽ kẹp hoặc buộc các tĩnh mạch gây ra các triệu chứng.

phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật là một thủ tục ngoại trú, có nghĩa là bệnh nhân có thể về nhà cùng ngày. Hầu hết mọi người có thể trở lại làm việc khoảng ba ngày sau khi phẫu thuật và tiếp tục tập thể dục và hoạt động tình dục trong một hoặc hai tuần. Người bệnh vẫn có thể cảm thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh sau phẫu thuật, nhưng các tĩnh mạch sẽ không còn kết nối với phần còn lại của cơ thể và sẽ không còn gây đau hoặc gây hại cho quá trình sản xuất tinh trùng.

Nhiều nam giới lựa chọn phẫu thuật để cải thiện khả năng sinh sản. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng (khả năng tinh trùng gặp trứng) được cải thiện sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các cặp vợ chồng đã cố định giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể có khả năng mang thai cao hơn 40% đến 50% so với các cặp vợ chồng không điều trị.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu?

Nhiều người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng nào cả. Mặc dù một số người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cảm thấy khó chịu nhẹ trong một số hoạt động nhất định, nhưng nó không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc lâu dài.

Nếu lo lắng về khả năng sinh sản của mình, hãy tìm tới sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh và cải thiện cơ hội có con của bạn hay không.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, chủ yếu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì thế, rất nhiều bệnh nhân không biết tìm địa chỉ uy tín để điều trị. Bạn có thể tham khảo Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 – Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Phòng khám trực thuộc trung ương được cấp phép hoạt động và quản lý trực tiếp bởởi Y Tế Thành Phố Hà Nội. Phòng khám với đội ngũ cán bộ, y bác sĩ có chuyên môn cao trong việc điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội, kế hoạch hóa gia đình…

Trên đây là những chia sẻ Giãn tĩnh mạch thừng tinh: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Dành cho nhiều người chưa biết. Mong rằng đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người đọc. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 03.01.2023

Bài viết liên quan
Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý nam khoa phổ biến, xảy ra khi các tĩnh mạch trong bìu bị giãn nở. Do căn bệnh này xuất hiện ở vùng nhạy cảm nên nhiều bệnh nhân thường có tâm lý e ngại, xấu hổ, chần chừ không dám đi thăm khám bác sĩ. […]

Đọc tiếp
Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đi khám chữa ở đâu?

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đi khám chữa ở đâu tốt và uy tín? là băn khoăn chung của rất nhiều nam giới không may mắc phải căn bệnh này. Bởi lẽ việc lựa chọn được một cơ sở y tế uy tín, chất lượng sẽ giúp người bệnh được chẩn đoán bệnh chính […]

Đọc tiếp
Sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì có con được?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý nam khoa phổ biến thường gặp ở nam giới tuổi trưởng thành. Tình trạng này nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Khi điều trị bệnh lý này, nhiều người […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Lê Quang Minh Bác sĩ đa khoa
Chức vụ bằng cấp
 • Tốt nghiệp tại Học viện Quân y
 • Từng làm tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Quân y Biên phòng.
 • Là bác sĩ nội khoa làm tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà.
Sở trường chuyên môn
 • Chuyên tư vấn, khám và chữa bệnh nam khoa -tiết niệu: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn…
 • Tư vấn và điều trị rối loạn chức năng sinh lý: xuất tinh sớm, liệt dương…
 • Tư vấn và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới: lậu, sùi mào gà, giang mai, chlamydia…
 • Thực hiện cấp cứu thông thường cho bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến