Bị tróc da, vẩy nến bao quy đầu xử lý thế nào?

Ngày đăng: 24-06-2023 Tham vấn: Nguyễn Phương Hồng Đăng bởi: Nguyễn Phương Hồng

Dương vật bị bong tróc da, vẩy nến có thể khiến nam giới tự ti và rất nhạy cảm khi tìm kiếm thông tin cũng như đi thăm khám vì vậy có thể khiến tính trạng bệnh diễn biến nghiêm trọng và dẫn đến những hệ quả không mong muốn. Bị tróc da, vẩy nến bao quy đầu xử lý thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mục lục
 • 1. BỊ TRÓC DA, VẨY NẾN BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?
 • 2. ĐIỀU GÌ GÂY RA TRÓC DA, VẨY NẾN BAO QUY ĐẦU?
 • 3. BỊ TRÓC DA, VẨY NẾN BAO QUY ĐẦU XỬ LÝ THẾ NÀO?
 • 4. NGẮN NGỪA HOẶC LÀM GIẢM NGUY CƠ BÙNG PHÁT:

BỊ TRÓC DA, VẨY NẾN BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Bệnh vẩy nến có thể xuất hiện ở bất cứ đâu – ngay cả trên bộ phận sinh dục. Đôi khi đó có thể là nơi duy nhất xuất hiện tình trạng bệnh. Hoặc bạn có thể có các mảng tróc da trên bộ phận sinh dục và những nơi khác cùng một lúc. Dù bằng cách nào, bệnh vẩy nến ở bộ phận sinh dục có thể gây lúng túng, khó chịu và khó điều trị.

bị tróc da vẩy nến bao quy đầu là gì

Bị tróc da, vẩy nến bao quy đầu là bệnh gì?

Một số cách phổ biến để đối phó với bệnh vẩy nến, chẳng hạn như sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi tắm và giảm cân, cũng tốt cho vùng kín của bạn. Nhưng các phương pháp điều trị khác quá khắc nghiệt và có thể làm hỏng vùng da mềm xung quanh những bộ phận đó. Đừng ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bệnh vẩy nến sinh dục phải được điều trị cẩn thận, nhưng loại thuốc phù hợp có thể giúp kiểm soát hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng của bạn.

Bệnh vẩy nến sinh dục không giống như các dạng bệnh khác. Các mảng thường có màu đỏ tươi và sáng bóng. Bạn thường không nhìn thấy vảy vì chúng bong ra khi bạn di chuyển. Phụ nữ có thể có một số chỗ màu xám, có vảy trên âm hộ, ngay bên ngoài âm đạo. Nhưng các mảng ở nếp gấp da thường có màu đỏ bóng. Đàn ông có thể có những mảng nhỏ màu đỏ trên thân hoặc đầu dương vật. Các triệu chứng của bệnh vẩy nến bao quy đầu bao gồm:

 • Ngứa da.
 • Da khô.
 • Phát ban đổi màu.
 • Vết sưng trên da của bạn.
 • Những mảng da sần sùi.
 • Da sần sùi.
 • Sưng tấy.

ĐIỀU GÌ GÂY RA TRÓC DA, VẨY NẾN BAO QUY ĐẦU?

Bệnh vẩy nến có thể phát triển ở bất cứ đâu trên da của bạn, bao gồm cả bao quy đầu. Sự kết hợp của việc kích hoạt hệ thống miễn dịch, di truyền, tác nhân môi trường và căng thẳng có thể gây ra bệnh này.

 • Hệ thống miễn dịch: Nếu bạn bị vẩy nến ở bất cứ đâu trên cơ thể, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng thái quá với các chất kích thích hoặc dị ứng nhỏ. Phản ứng thái quá này có thể làm da bạn bị viêm.
 • Di truyền học: Bạn có nhiều khả năng bị vẩy nến bao quy đầu nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh chàm. Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh sốt cỏ khô, hen suyễn và dị ứng. Dị nguyên gây dị ứng. Chất gây dị ứng bao gồm các chất như phấn hoa, lông vật nuôi hoặc thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng.
 • Môi trường: Các chất gây dị ứng trong môi trường của bạn có thể gây ra phản ứng trên da bao quy đầu. Một số ví dụ bao gồm xà phòng, sản phẩm chăm sóc da và gel làm giảm mẫn cảm hoặc chất bôi trơn làm trì hoãn cao trào (cực khoái). Nếu bạn bị dị ứng latex, sử dụng bao cao su latex khi quan hệ tình dục có thể gây viêm da dị ứng hoặc vẩy nến bao quy đầu. Các loại vải gây kích ứng như len, độ ẩm trong không khí thấp hoặc cao bất thường và mồ hôi có thể gây ra các loại viêm da dương vật khác. Nếu bạn bị bùng phát trông giống như bệnh chàm trên dương vật sau khi tiếp xúc với chất gây kích ứng, bạn có thể bị viêm da tiếp xúc.
 • Căng thẳng: Mức độ căng thẳng của bạn có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh chàm ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn.

Vẩy nến bao quy đầu có lây không?

Vẩy nến không lây. Bạn không thể lây bệnh vẩy nến bao quy đầu sang người khác khi tiếp xúc da kề da, vì vậy bạn không cần thực hiện thêm các bước để bảo vệ bạn tình của mình khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi quan hệ tình dục nếu bạn đang bị bùng phát.

điều gì gây ra tróc da, vẩy nến bao quy đầu

Gãi tróc da bao quy đầu dẫn đến nhiễm trùng

Nếu bạn gãi vết bong tróc da bao quy đầu, bạn có thể làm rách da, dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng trong hoặc trên dương vật của bạn có thể lây sang bạn tình thông qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục không an toàn. Nếu bạn bị nhiễm trùng dương vật, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được chăm sóc. Tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su cho đến khi bạn hoàn thành việc điều trị đầy đủ.

BỊ TRÓC DA, VẨY NẾN BAO QUY ĐẦU XỬ LÝ THẾ NÀO?

Để loại bỏ bệnh vẩy nến trên da bao quy đầu của bạn, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây ra nó. Cố gắng xác định điều gì gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến của bạn, rồi tránh nó. Mục tiêu là giảm ngứa và khó chịu, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng và bùng phát thêm. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể làm giảm bệnh vẩy nến bao quy đầu của bạn:

 • Tránh các chất gây dị ứng phổ biến, bao gồm mủ cao su, phấn hoa, hóa chất và đồ trang sức làm bằng niken, coban hoặc đồng.
 • Giữ ẩm cho da bằng kem hoặc thuốc mỡ. Các loại kem thường không hoạt động tốt. Áp dụng nhiều lần trong ngày, kể cả sau khi tắm hoặc tắm. Kem dưỡng ẩm giúp giữ độ ẩm trong da.
 • Sử dụng xà phòng nhẹ không chứa nước hoa, thuốc nhuộm và cồn. Hãy tìm những sản phẩm có nhãn “không chứa hương liệu”, “không gây dị ứng” hoặc “dành cho da nhạy cảm”.
 • Tránh mặc đồ lót và quần bó sát.
 • Sử dụng xà phòng giặt nhẹ và xả kỹ quần áo của bạn.

bị tróc da vẩy nến bao quy đầu nên xử lý thế nào

Bị tróc da vẩy nến bao quy đầu nên xử lý thế nào

Nếu những phương pháp điều trị này không giúp ích hoặc tình trạng phát ban trở nên tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc các trung tâm y tế.

Những loại thuốc có thể sử dụng để điều trị vẩy nến dương vật:

Bác sĩ có thể kê đơn hoặc khuyên bạn dùng thuốc hoặc phương pháp điều trị để điều trị bệnh vảy nến bao quy đầu của bạn. Chúng có thể bao gồm:

 • Kem hoặc thuốc mỡ hydrocortisone . Hydrocortison là một corticosteroid . Nó làm giảm viêm và giảm ngứa và đổi màu. Sử dụng steroid trên bộ phận sinh dục của bạn có thể gây ra các biến chứng, vì vậy đừng sử dụng kem hoặc thuốc mỡ hydrocortisone trên bộ phận sinh dục của bạn mà không nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ của bạn trước.
 • Thuốc kháng histamine không kê đơn (OTC). Thuốc kháng histamine làm giảm và có thể ngăn ngừa ngứa dữ dội.
 • Thuốc theo toa. Kem steroid, thuốc hoặc mũi tiêm làm giảm các triệu chứng. Nhà cung cấp dịch vụ có thể xem xét chúng đối với bệnh chàm nặng, nhưng họ không có khả năng kê đơn cho bệnh chàm dương vật.
 • Thuốc mỡ chăm sóc da (Aquaphor™) dưỡng ẩm và bảo vệ vùng da bị ảnh hưởng của bạn. Chúng không gây dị ứng và có thể giúp chữa lành làn da của bạn.

Nếu được điều trị thích hợp, bệnh vảy nến bao quy đầu sẽ biến mất sau vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị nào có thể tuyên bố loại bỏ các triệu chứng của bệnh vẩy nến 100%. Bạn có thể gặp phải những cơn bùng phát trên da bao quy đầu của mình trong suốt quãng đời còn lại. Nếu bạn xác định được nguyên nhân gây ra bệnh chàm, bạn có thể ngăn ngừa bùng phát.

NGẮN NGỪA HOẶC LÀM GIẢM NGUY CƠ BÙNG PHÁT:

Bạn có thể thực hiện ngắn ngừa hoặc làm giảm bùng phát vẩy nến bao quy đầu bằng cách:

 • Thiết lập thói quen chăm sóc da và làm theo các khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.
 • Tránh len và lụa, có thể làm khô da của bạn.
 • Sử dụng xà phòng dịu nhẹ để tắm và vỗ nhẹ cho da khô thay vì chà xát. Thoa kem dưỡng ẩm hoặc thuốc mỡ ngay sau khi lau khô để giúp giữ lại độ ẩm còn lại. Thoa lại kem hoặc thuốc mỡ hai đến ba lần một ngày.
 • Tắm bồn hoặc tắm bằng nước ấm, không phải nước nóng.
 • Uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày. Nước giúp giữ ẩm cho làn da của bạn.
 • Tránh thay đổi nhiệt độ và độ ẩm đột ngột.
 • Hạn chế tiếp xúc với các chất gây kích ứng và dị ứng đã biết.
 • Tránh gãi hoặc chà xát vùng da bị kích thích của bạn.

Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết nhất định cho bạn. Mọi thông tin chi tiết hay có thắc mắc gì về sức khỏe, mọi người hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào số điện thoại: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được hỗ trợ. Hãy thường xuyên truy cập website yhocquoctehanoi.com để cập nhật những thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Nguồn tham khảo

Cập nhật lần cuối: 24.06.2023

Bài viết liên quan
Trẻ sơ sinh bị sưng tinh hoàn: Ba mẹ nên làm gì?

Sưng tinh hoàn là một vấn đề khá phổ biến ở trẻ sơ sinh nam. Đây là một tình trạng mà tinh hoàn của bé sưng to hơn bình thường. Mặc dù sưng tinh hoàn thường không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được xử lý đúng cách, nó có thể gây ra […]

Đọc tiếp
Dương vật bị ngứa và lột da là bệnh gì?

Dương vật bị ngứa và lột da là những hiện tượng bất thường. Đây có thể là những dấu hiệu bất thường liên quan đến bệnh da liễu hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bởi vậy mà khi dương vật bị ngứa và lột da, rất nhiều nam giới lo lắng băn […]

Đọc tiếp
Lưu ý điều trị khi dương vật nổi mụn có mủ

Dương vật nổi mụn và có mủ là tình trạng bất thường và nguy hiểm. Tình trạng xuất hiện những nốt mụn mủ này có thể xuất phát tư nguyên nhân sinh lý những phần lớn là xuất phát, hệ quả của những bệnh lý nam khoa. Khi thăm khám và điều trị cần chú […]

Đọc tiếp
Bao nhiêu tuổi nên lột bao quy đầu?

Bao nhiêu tuổi nên lột bao quy đầu? Lột bao quy đầu trở thành phương pháp hiệu quả giúp khắc phục bao quy đầu bó chặt, chít hẹp. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ chuyên gia y tế, cần lựa chọn thời điểm lột bao quy đầu đúng chuẩn để đạt được những lợi ích […]

Đọc tiếp
[REVIEW] Chi phí cắt bao quy đầu tại Hà Nội

Cắt bao quy đầu không đơn thuần là loại bỏ lớp da thừa tại bao quy đầu mà còn giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản nam giới, ngăn chặn nguy cơ ung thư dương vật. Tuy nhiên, nhiều nam giới khi bác sĩ chỉ định cần phải cắt bao quy đầu còn băn khoăn […]

Đọc tiếp
Bác sĩ : Nguyễn Phương Hồng Chuyên khoa Nam học - Thận, tiết niệu
Chức vụ bằng cấp
 • Tiến sĩ – Bác sỹ Cao cấp – Thầy thuốc ưu tú chuyên khoa Nam học – Tiết niệu.
 • Nguyên là giám đốc Trung tâm nam học và phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
 • Phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam.
 • Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam.
 • Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc.
Sở trường chuyên môn
 • Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng là bác sỹ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm túi tinh, …), các bệnh rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …), các rối loạn phát triển cơ thể (hẹp bao quy đầu, xơ ngắn phanh bao quy đầu, cong vẹo dương vật, …), các bệnh về lão hóa (mãn dục, u tuyến tiền liệt, …), hiếm muộn và vô sinh(suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tìm thấy nguyên nhân: giãn tĩnh mạch tinh, các tổn thương của tinh hoàn, …; suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng không tìm thấy nguyên nhân và không có tinh trùng trong tinh dịch).
 • Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng còn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh của hệ tiết niệu (các bệnh về sỏi: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi kẹt niệu đạo; các bệnh lý về khối u: ung thư thận, ung thư niệu quản, ung thư bàng quang, ung thư niệu đạo, ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn; các dị dạng: hẹp khúc nối bể thận-niệu quản, niệu quản phình to, niệu quản đổ lạc chỗ, …; viêm cơ quan tiết niệu: viêm bể thận-thận, viêm bàng quang, …), các bệnh lý cấp cứu về sinh dục-tiết niệu (xoắn tinh hoàn, cương đau dương vật kéo dài, vỡ vật hang, chấn thương tinh hoàn, …, chấn thương thận, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, …).
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế Đăng ký khám trực tuyến